10 điều cha mẹ nên thường xuyên nói với con

0

Khả năng học tập của mọi người dần dần phát triển khi họ lớn lên. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho con cái thì trẻ càng dễ học hỏi và phát triển sau này trong cuộc sống. Trẻ em học tốt nhất từ ​​những người thân thiết nhất với chúng. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ lâu dài với con cái. Dưới đây là 10 điều cha mẹ nên bắt đầu nói ngay lập tức.

1. Bố mẹ rất thích bạn

Câu này khác với câu “I love you”. Nó có nghĩa là “Tôi thích bạn vì chính con người bạn”.

Những điều cha mẹ nên thường nói với con cái

2. Tôi học rất nhanh

Học tập là một điều tự nhiên. Trẻ nhỏ luôn làm những điều tuyệt vời ở trường. Đối với họ, học là chơi. Những gì bạn nói với họ sẽ có tác động ngay lập tức đến cách họ học sau này.

Những điều cha mẹ nên thường nói với con cái

3. Cảm ơn bạn

Lịch sự đơn giản thể hiện sự tôn trọng. Các kỹ năng xã hội cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và tốt nhất là bắt đầu rèn luyện sự khéo léo và duyên dáng càng sớm càng tốt.

4. Thỏa thuận với các thành viên trong gia đình

Đây là cách xây dựng một số thỏa thuận cơ bản về cách mọi người đối xử với nhau trong gia đình. Thỏa thuận sẽ giúp tạo ra một khuôn khổ pháp lý để giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh.

>>> Xem thêm :  Báo với sếp chuyện mang thai và xin nghỉ thai sản?

5. Hãy cho tôi biết thêm về…

Gợi ý này sẽ khuyến khích con bạn chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng với bạn. Nó cũng giúp con bạn học cách lắng nghe và bạn cho con thấy bạn quan tâm đến chủ đề mà con đang nói.

6. Cùng đọc nào

Đọc sách có rất nhiều lợi ích. Nó giúp trẻ xây dựng các kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống. Nó giúp củng cố các mối quan hệ của bạn và nuôi dưỡng tình yêu học tập. Sách là cánh cửa mở ra thế giới – con người, địa điểm và ý tưởng.

Những điều cha mẹ nên thường nói với con cái

7. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm

Không ai hoàn hảo cả. Mọi người đều đã phạm sai lầm. Giải quyết vấn đề và học hỏi từ sai lầm là những kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Có những lúc bạn không thành công, đó là cơ hội để bạn chỉ cho con bạn cách chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình và tiếp tục tiến về phía trước.

Những điều cha mẹ nên thường nói với con cái

8. Tôi xin lỗi

Đây là điều bạn cần phải nói, nhưng tốt hơn hết hãy học cách chấp nhận nó trước khi nói điều gì đó mà bạn sẽ phải xin lỗi sau này.

9. Bạn nghĩ sao?

Đặt câu hỏi và cho con bạn cơ hội tham gia vào các tương tác gia đình. Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng ra quyết định và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Bày tỏ suy nghĩ và yêu cầu để đạt được điều mình muốn là những kỹ năng cơ bản sẽ theo con bạn suốt cuộc đời.

>>> Xem thêm :  Quấn chặt trẻ khi ngủ: nên hay không nên?

10. Vâng

Nếu tạo thói quen nói “có” trong gia đình, bạn sẽ thấy việc nói “không” không cần thiết như bạn nghĩ.

Nguồn : kiddi

Leave a comment