24h đầu tiên – Trẻ sơ sinh thở khò khè và nấc cụt có sao không?

0

Những giờ phút đầu tiên của bé khi bước ra khỏi cuộc sống mới vẫn được mẹ và người thân dõi theo, chăm sóc. Suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, khi bé chào đời sẽ có những thay đổi mới để bé dần quen với cuộc sống bên ngoài.

Bạn sẽ nghe thấy tiếng nấc và tiếng khịt mũi phát ra từ em bé của bạn. Tuy nhiên, trẻ có dấu hiệu thở khò khè, ho nhiều là vấn đề khiến nhiều mẹ lo lắng khi trẻ bị sốt.

Nếu bé chỉ thỉnh thoảng hắt hơi, thở rít hoặc khịt mũi nhẹ thì bạn không phải lo lắng quá. Phổi của bé còn non nớt và bắt đầu tiếp nhận không khí, thế giới bên ngoài khô khốc biết bao so với 9 tháng nằm trong nước ối ấm áp của mẹ.

Tập thói quen ăn uống, ngủ nghỉ cho bé với EASY ONE

Hiện tượng trẻ sơ sinh thở khò khè, ho khiến cha mẹ lo lắng.

Vì vậy, bé khịt mũi và càu nhàu về việc phải thở bằng mũi. Nhưng vấn đề trẻ bị khò khè ở cổ họng là điều mà các mẹ cần quan tâm, nhất là khi trẻ có kèm theo ho.

Trẻ sơ sinh khò khè và ho nhiều nhất vào ban đêm hoặc khi thời tiết chuyển mùa khiến nhiều mẹ lo lắng không biết trẻ sơ sinh bị ho khò khè phải làm sao. Các mẹ lưu ý tình trạng bé khò khè, ho có thể do các nguyên nhân như:

>>> Xem thêm :  Ít sữa và cách tăng nguồn sữa mẹ

Do hen suyễn

Trẻ thở khò khè có thể bị hen bẩm sinh kết hợp với yếu tố môi trường nhiều khói bụi… Không phải trẻ thở khò khè nào cũng bị hen nhưng trẻ lớn sau 4 tuổi các mẹ phải hết sức lưu ý. Các cơn hen suyễn có thể gây ra các cơn ho tái phát kèm theo thở khò khè, khó thở hoặc khó thở.

Bịnh ho gà

Bệnh ho gà có thể khiến bé ho kéo dài, thậm chí là ho ra nước dãi. Sau khi ho, bé có thể có tiếng thở khò khè để lấy lại không khí. Bệnh ho gà thực sự rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Viêm phế quản

Bệnh này có thể phổ biến ở trẻ sơ sinh trong mùa lạnh và gây ra tình trạng thở khò khè.

Nếu bé thở khò khè nhưng không ho là do khi sinh bé nuốt phải một lượng lớn nước ối hoặc dịch nhầy mà bé không thể tự xì mũi nên khi thở phát ra tiếng động lạ.

Ngoài thở khò khè do vấn đề sức khỏe, các nguyên nhân khác có thể do trẻ bị sặc sữa hoặc nằm sai tư thế.

Nhìn chung, khi thở khò khè kèm theo ho nhiều, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc đưa bé đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và điều trị.

>>> Xem thêm :  Lời giải đáp cho vấn đề trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón.

Trẻ sơ sinh thở khò khè, vặn mình có sao không?

Cách chữa khò khè ở trẻ sơ sinh?

Nếu bé thở khò khè kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng khác như da mặt tái xanh, sốt cao, nhịp tim không đều và ho dữ dội… thì cha mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý. phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng các cách như:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để giảm nghẹt mũi cho trẻ. Sử dụng máy hút mũi để làm sạch mũi nhưng phải thực sự cẩn thận. Làm sạch mũi cho bé hiệu quả.
  • Nếu trẻ thở khò khè nằm sai tư thế, tránh kê gối cao và giữ cho môi trường ngủ của trẻ trong lành.
  • Nếu mẹ chưa có tư thế cho con bú chính xác, có thể tham khảo cách sau: nâng cao đầu trẻ khi bú, ép bụng trẻ vào bụng mẹ để trẻ ngậm sâu vào quầng vú. Khi cho con bú, mẹ có thể đỡ núm vú, cầm chắc tay để tránh tia sữa chảy nhanh khiến bé bị sặc. Đặt tay còn lại của bạn vào mông và hông của bé để lưng bé được cố định.

Nấc cụt xuất hiện trong bụng mẹ và bé cũng đã quen với việc này. Nếu bé thỉnh thoảng bị nấc cụt, mẹ cũng đừng quá lo lắng. Một số trẻ bị nấc cụt do thức ăn trào ra.

Trào ngược xảy ra do van cơ ở cuối ống thức ăn của bé, có chức năng giữ sữa trong bụng, không hoạt động bình thường. Nếu tình trạng nấc cụt diễn ra thường xuyên và liên tục khiến bé khó chịu, bạn nên dành thời gian trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

>>> Xem thêm :  Mọc răng ở trẻ sơ sinh và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Một số cách để bé không bị nấc cụt mà mẹ có thể tham khảo đó là:

  • Không để trẻ khóc đòi ăn mới bắt đầu bú. Trẻ khóc nhiều hoặc quấy khóc khi ăn sẽ khiến trẻ bị nấc nhiều hơn.
  • Bụng của trẻ sơ sinh còn khá nhỏ, mẹ có thể cho trẻ bú ít hơn để xem có giảm bớt tình trạng nấc cụt hay không.
  • Nếu trẻ bú bình, bạn có thể dùng loại bình có van chống đầy hơi hoặc loại đầy hơn.
  • Nên giữ em bé ở tư thế thẳng đứng trong khoảng 20 phút sau khi bú.
  • Sau khi cho con bú, mẹ nên tránh các hoạt động nặng với bé như hạn chế các trò chơi cần vận động mạnh giữa bé và người lớn.
Leave a comment