4 cách dạy trẻ biết chia sẻ

0

Trẻ dưới 3 tuổi cho rằng thế giới xung quanh là của mình, về cơ bản trẻ chưa có bản năng chia sẻ. Tuy nhiên, sự chia sẻ có thể học được bằng cách dạy và làm mẫu cho trẻ. Dưới đây là những cách đơn giản để cho con bạn thấy rằng chia sẻ có nghĩa là quan tâm đến người khác.

4 cách dạy con biết chia sẻ

1. Hãy bắt đầu sớm

Trẻ em có thể tiếp thu những trải nghiệm mới và thể hiện bản thân thông qua chơi. Đó là một cách an toàn để trẻ em thực hành hoặc thể hiện những gì chúng đã học được. Đồ chơi là cơ hội đầu tiên để chia sẻ, vì vậy hãy tập thói quen đợi đến lượt mình ngay từ khi còn nhỏ.

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ lắc một cái lục lạc rồi nhận lại, bạn lắc rồi trả lại. Làm điều này giúp dạy cho trẻ em rằng có thể chia sẻ mà vẫn vui vẻ. Tiếp tục chia sẻ với con bạn khi chúng đến tuổi chập chững biết đi, nói to và khen ngợi, chẳng hạn như “Đến lượt mẹ rồi à? Cảm ơn con đã chia sẻ…” Hãy nghĩ về mọi thứ theo một cách khác. Hãy tích cực, cố gắng tránh bực bội khi con bạn không muốn đưa đồ vật cho bạn. Kiên trì.

4 cách dạy con biết chia sẻ

2. Chia sẻ sở thích

Chia sẻ đồ của bạn giúp hình thành khái niệm chia sẻ, vì vậy đừng nói đồ của ai, thay vì nói “nó là của mẹ, đừng động vào!” nói “nó không phải là đồ chơi” , đừng chơi với nó” và đưa cho trẻ một món đồ chơi khác. Tất nhiên có một số thứ không an toàn hoặc không quý giá, nhưng hãy chia sẻ thoải mái. Hãy để con bạn chơi với chìa khóa của bạn, uống từ chiếc cốc yêu thích của bạn hoặc thử giày của bạn.

>>> Xem thêm :  Top 6 son dưỡng cho bà bầu thành phần tự nhiên được yêu thích nhất hiện nay

4 cách dạy con biết chia sẻ

3. Cả nhà cùng chơi

Thời gian vui chơi của gia đình có thể là sự chuẩn bị hoàn hảo cho việc học chung. Khi con bạn đang chơi với các khối gỗ, hãy hỏi trẻ “Con có thể lấy một số khối không?” Nếu nó từ chối, hãy bỏ đi và thử lại sau. Điều này cho trẻ thấy rằng chia sẻ có nghĩa là nhiều người có thể chơi cùng nhau và sẽ vui hơn.

4 cách dạy con biết chia sẻ

4. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ

Bắt đầu với những đồ chơi ít được yêu thích nhất và đặt ra các quy tắc như: nếu bạn không chia sẻ, hãy cất đồ chơi đó đi (khi bạn mang nó trở lại, hãy nói “thử chia sẻ lại…”). Điều này cho đứa trẻ thấy rằng sự ích kỷ sẽ không mang lại thành công.

Nguồn tham khảo: Marrybaby, vietnamnet

Nguồn : kiddi

Leave a comment