4 TRÒ CHƠI GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

0

Sự kết nối các tế bào thần kinh của não bộ được củng cố thông qua các hoạt động vui chơi giúp phát triển trí não của bé. Tất cả các hoạt động khiến trẻ thích thú, tò mò và hào hứng tham gia đều tạo ra các kết nối thần kinh mạnh mẽ cho việc học tập, ghi nhớ và phân tích. GS.Bs. Dorothy, Bệnh viện Đại học London, Anh cho thấy: “Cha mẹ đừng bỏ lỡ những trò chơi trí tuệ với con cái, nghiên cứu cho thấy những hoạt động này làm tăng chỉ số IQ của trẻ lên nhiều lần do được lặp đi lặp lại những kết nối ổn định”.

TRÒ CHƠI 1: Cùng bé KHÁM PHÁ ALBUM GIA ĐÌNH

4 TRÒ CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO BÉ

Bố mẹ cho bé xem ảnh bé, gia đình, bố mẹ, ông bà trong cuốn album lớn, bé từ 5 tháng tuổi trở lên sẽ rất thích khi bạn lật từng trang và chỉ cho bé bố ở đâu, ông bà là ai, khi chỉ tay. đến bức tranh, nói ngắn gọn về người đó và cù bé để bé thích thú, một vài lần bé sẽ chủ động chỉ vào bức tranh khi bạn nhắc nhở. Đối với các bé lớn hơn (ví dụ 2 tuổi trở lên) thì có thể nói về thời gian, không gian của bức ảnh đó, chụp khi nào, có ai trong đó, hoạt động gì, đừng miêu tả dài quá làm mất trọng tâm. Nhỏ gọn, súc tích và thu hút sự chú ý của bé.

>>> Xem thêm :  MỘT SỐ VẤN ĐỀ CÁC BÉ THƯỜNG GẶP KHI ĐI HỌC TỪ 6 THÁNG TUỔI

ĐỘ TUỔI PHÙ HỢP: Từ 5 tháng tuổi trở lên
TUỔI QUAN TRỌNG: từ 2-3 tuổi

THỜI GIAN: Không kéo dài quá 10 phút vì theo BS Jackie, bé tập trung tốt dưới 10 phút. Buổi chiều hoặc buổi sáng là tốt nhất.

TRÒ CHƠI 2: LÊN VÀ XUỐNG

4 TRÒ CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO BÉ

Đây là trò chơi giúp phát triển ngôn ngữ sớm ở bé, giúp bé sớm tập tháo lắp và kết nối các dây thần kinh.

Mỗi khi bạn thực hiện một hành động, bạn luôn nói những gì bạn muốn làm để bé có thể nghe và học ngôn ngữ. Ví dụ, trước khi bế con, bạn nói: Mẹ bế con đi uuu ahhh. Khi bế bé lên, hãy nhấn mạnh và nhắc lại từ “up”. Sự phát triển não bộ của bé sẽ học cách liên tưởng lại, một vài lần sau, khi bạn với tay bế bé, bé sẽ đưa tay ra để bạn dễ dàng cầm.
Ngoài ra, đôi khi bạn có thể vỗ nhẹ vào lưng bé và đếm thầm 1, 2, 3, 4. Mỗi số dừng lại và kéo dài.

ĐỘ TUỔI PHÙ HỢP: Từ 3 tháng tuổi trở lên
TUỔI QUAN TRỌNG: 1-3 tuổi

THỜI GIAN: Không kéo dài quá 6 phút

TRÒ CHƠI 3: ĐO ĐỘ DÀI NGẮN

4 TRÒ CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO BÉ

Sử dụng tất có độ đàn hồi cao. Bạn cầm một đầu, khuyến khích bé cầm một đầu. Sau đó, bạn kéo căng một đầu, kéo thì nói dài, rút ​​thì nói ngắn. Làm cho bé thích.

Bé lớn hơn (> 3 tuổi) có thể tập cho bé cách để tất ngắn của con vào 1 nơi, tất của 3 vào 1 nơi rồi cho vào rổ, như vậy bé sẽ học được cách so sánh dài ngắn, bạn làm trước và sau. chỉ trẻ em mới làm mà hãy để trẻ tự làm, chọn những đôi tất có nhiều màu sắc, con vật, hoạt hình sẽ khiến trẻ hứng thú hơn với trò chơi.

>>> Xem thêm :  Top 15 loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tốt nhất 2019

ĐỘ TUỔI PHÙ HỢP: Từ 7 tháng tuổi trở lên
TUỔI QUAN TRỌNG: 1-3 tuổi

THỜI GIAN: Không kéo dài quá 10 phút

TRÒ CHƠI 4: ÂM NHẠC

4 TRÒ CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO BÉ

Sử dụng đĩa CD để phát nhạc cho bé nghe (đừng để bé nhìn thấy màn hình điện tử), đưa cho bé thứ gì đó như xoong nồi và khuyến khích bé tạo ra tiếng động bằng cách dùng thìa đập vào chúng. Một cách khác, bé lớn hơn: bạn đứng dậy cùng bé nhảy theo điệu nhạc, không cần múa đẹp, chỉ cần nhảy và khuyến khích bé nhảy theo.

ĐỘ TUỔI PHÙ HỢP: Từ 7 tháng tuổi trở lên
TUỔI QUAN TRỌNG: từ 4 tuổi

THỜI GIAN: Không kéo dài quá 10 phút

Nguồn tham khảo: ST Bác sĩ Nguyễn Anh

Dorohy, E. (2004) Trò chơi trí tuệ, London, Octopus.
Jackie, S. (2006) Trò chơi với trẻ sơ sinh, tái bản lần thứ 3, rực rỡ

Nguồn : kiddi

Leave a comment