5 lầm tưởng phổ biến khi cho con ăn dặm

0

Khi đọc những câu chuyện hoang đường này, chắc chắn bố mẹ sẽ nhận ra bữa ăn đầu tiên của trẻ và cách làm quen với thức ăn đặc cho trẻ 6 tháng đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm chúng ta bắt đầu ăn dặm.

Các phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi hiện nay đa dạng hơn, phổ biến nhất là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm do bé dẫn dắt BLW.

Nói chung, cha mẹ có thể giới thiệu thức ăn được làm từ một loại thực phẩm riêng lẻ cho bé theo bất kỳ thứ tự nào tùy thích.

Trên thực tế, nếu ban đầu, cha mẹ giới thiệu cho trẻ những thực phẩm lành mạnh như sữa chua, thịt xay, rau củ, trái cây hoặc ngũ cốc sẽ giúp trẻ dễ chấp nhận và thích chúng. Thưởng thức các hương vị và kết cấu khác nhau. Điều này cũng giúp bé có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bố mẹ có thể lên thực đơn cho bé bắt đầu ăn dặm từ những món ăn ngon, bổ dưỡng như khoai lang nướng, bơ, chuối, sốt táo không đường, sữa chua nếp cẩm.

Và cha mẹ cũng nên ghi nhớ nguyên tắc kiểm tra dị ứng: Cho bé ăn thức ăn mới vào buổi sáng.

3-5 ngày để kiểm tra phản ứng dị ứng của con bạn!

Nếu bạn nghi ngờ con mình có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm (ví dụ, nếu tiền sử gia đình có người bị dị ứng), hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ ăn thức ăn đặc.

>>> Xem thêm :  Chế độ ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

>> Thực đơn cho bé ăn dặm lần đầu

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Điều này thường sai lầm vì trẻ thường được khuyên không nên uống sữa bò trước 1 tuổi, nhưng với sữa chua hoặc phô mai làm từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ có thể làm quen ngay. ngay từ giai đoạn đầu làm quen với thức ăn.

Sữa chua làm từ sữa mẹ hoặc sữa công thức là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của trẻ. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì nó chứa nhiều canxi, protein và vitamin.

Trước đây, các bác sĩ thường khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như trứng, lạc, sò… trước khi trẻ được 1 tuổi trở đi, khi trẻ được 1 tuổi trở lên. Bé 2, 3 tuổi, vì nếu cho bé ăn dặm quá sớm nên các bác sĩ cho rằng càng về sau trẻ càng dễ bị dị ứng thức ăn.

Nhưng hóa ra lại hoàn toàn ngược lại: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc giới thiệu muộn các loại thực phẩm gây dị ứng không ngăn ngừa được tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ. Vì vậy, khi bé đã bắt đầu ăn dặm, cha mẹ không cần trì hoãn việc cho bé ăn dặm.

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, việc tiếp xúc sớm với các nhóm thực phẩm gây dị ứng thậm chí còn làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm ở trẻ em.

>>> Xem thêm :  Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng - Tuần 2

Những dấu hiệu cảnh báo dị ứng ở trẻ mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết đó là bé bị chàm sữa, bé đã từng bị dị ứng với các loại thức ăn khác, hoặc anh chị em của bé cũng bị dị ứng thực sự. Các sản phẩm. Nếu con có những dấu hiệu này, cha mẹ nên nói chuyện với bác sĩ trước khi con bắt đầu ăn dặm để thiết lập một kế hoạch cai sữa an toàn cho con.

Ngay cả khi cha mẹ nghĩ rằng con của họ không có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng cha mẹ nên giới thiệu các loại thực phẩm mới cho con mình từng món một. Sau đó đợi 3-5 ngày để chắc chắn rằng bé không có phản ứng dị ứng trước khi tiếp tục thử các loại thức ăn khác.

6 tháng là thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Trẻ sơ sinh có xu hướng thích ăn đồ ngọt, đó là lý do tại sao sữa mẹ và sữa công thức đều có vị ngọt. Vì vậy, các loại trái cây nghiền như táo, lê, đào, chuối thường được mẹ cho bé làm quen trong những bữa ăn dặm đầu tiên.

Nói cách khác, cha mẹ không thể bắt con phát triển sở thích ăn đồ ngọt mà ngay cả trước khi cai sữa, trẻ đã có sở thích này.

Để khuyến khích trẻ quan tâm đến các hương vị khác nhau, hãy cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác nhau như thịt xay, cá, sữa chua, rau, trứng, pho mát, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. cây. Ăn nhiều loại thức ăn khác nhau sẽ giúp trẻ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

>>> Xem thêm :  [Review] Tổng hợp 9 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Nếu con bạn không thích một loại thức ăn nào đó, hãy để chúng thử món đó vào lần sau. Có thể con bạn sẽ quen với một loại thức ăn hơn 10 lần trước khi chấp nhận nó.

Một phần của quá trình ăn dặm là khám phá các kết cấu thức ăn khác nhau khi kỹ năng nhai của bé phát triển. Khi mới tập ăn, cha mẹ có thể bắt đầu lịch ăn dặm cho bé 6 tháng ngày 1 lần với thức ăn xay nhuyễn và thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để có độ loãng phù hợp cho bé.

Khi bé trở nên thành thạo hơn trong việc nhai và nuốt, và có thể ăn nhiều loại thức ăn hơn, mẹ có thể ăn thức ăn nghiền, sau đó là thức ăn đặc và thức ăn thô hơn. Và khi trẻ có thể ngồi thẳng lưng, đưa tay hoặc vật khác lên miệng, bạn có thể để trẻ dùng tay bốc thức ăn và đưa thức ăn vào miệng.

Để chống sặc cho trẻ, cha mẹ nên chế biến thức ăn mềm, có kích thước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ để trẻ có thể nhai và nuốt một cách an toàn.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment