5 trò chơi vận động tại nhà cho bé mầm non phát triển thể chất

0

Điều đáng lo ngại là khi trẻ nghỉ học ở nhà chỉ làm bạn với máy tính, điện thoại, tivi,… lâu ngày không vận động, không học tập thường xuyên, trẻ sẽ dần rơi vào trạng thái thụ động, lười biếng. Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn 5 trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non rất thú vị, giúp bé vừa giải trí vừa nâng cao sức khỏe. Tham khảo chia sẻ của Kiddi.

5 trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non phát triển thể chất

1. Trò chơi vận động: Ai nhanh hơn?

Chuẩn bị các:

 • Các chướng ngại vật (khối gỗ, chũm chọe, bao cát …)

 • Bục sâu (hoặc tạo dấu ấn của riêng bạn)

 • Đường chui (Có thể thay thế bằng bàn cao)

 • Thang leo (có thể thay thế bằng ghế dài hoặc cầu trượt)

 • Vòng thể dục

Cách chơi:

 • Bố mẹ và con cái sẽ chơi cùng nhau (nếu nhà càng đông con thì các con thi nhau chơi)

 • Người chơi xếp hàng sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của người chỉ huy, người chơi sẽ ngồi xổm và lạng lách qua các chướng ngại vật, đến bệ bước lên và nhảy sâu xuống. Sau đó các em chạy xuống hầm, chui qua hầm, chạy lên thang, leo lên xuống thang, chạy lòng vòng và chạy về cuối hàng.

  Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
  Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Lời yêu cầu:

Trẻ đầu tiên chạy đến bục sâu, sau đó trẻ thứ hai bắt đầu ngồi xổm và lạng lách qua các chướng ngại vật. Bố mẹ có thể cho bé chơi liên tục trong vòng 15 phút rồi nghỉ, nếu bé hứng thú thì chơi tiếp.

>>> Xem thêm :  TỔNG HỢP TRÒ CHƠI CHO TRẺ MẦM NON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bố mẹ và con có thể cùng nhau thi đấu nhưng bố mẹ nhớ chú ý tốc độ sao cho tương đương với sức của trẻ. Sau khi hoàn thành trò chơi, nếu trẻ thắng, đừng quên thưởng cho trẻ một phần thưởng để động viên.

Trò chơi không chỉ cho trẻ lý do để tránh xa các thiết bị điện tử, trò chơi không lành mạnh mà còn giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, nhanh nhẹn để vượt qua chướng ngại vật.

5 trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non phát triển thể chất

2. Trò chơi vận động cho trẻ mẫu giáo: Trời nắng, trời mưa

Qui định: Khi có tín hiệu “trời mưa”, trẻ phải trốn vào nơi trú mưa. Nếu đứa trẻ không tìm được chỗ trú mưa sẽ bị phạt.

Cách chơi:

Bố mẹ vẽ những vòng tròn trên sân (hoặc chọn một chỗ trong nhà làm nơi trú mưa). Nếu nhà có nhiều trẻ em chơi, hãy vẽ nhiều hình tròn để trú mưa.

Trẻ đóng vai học sinh đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp của bố mẹ (hát các bài đồng dao cho trẻ cùng học). Khi nghe bố mẹ ra hiệu: “Trời mưa”, trẻ phải tìm chỗ trú mưa để tránh bị ướt (nghĩa là chạy vào vòng tròn hoặc chỗ trú mưa đã quy định trước đó). Nếu trẻ chạy chậm và không tìm được chỗ trốn, trẻ sẽ bị ướt và bị phạt.

Trò chơi tiếp tục, khi bố mẹ ra lệnh “trời nắng”, trẻ đi ra khỏi vòng tròn, nơi trú mưa. Tín hiệu “trời mưa” lại được hét lên, đứa trẻ phải tìm cách trú mưa.

Hình thức phạt do cha mẹ học sinh quyết định.

Trò chơi phù hợp với các bé từ 3 tuổi trở lên, giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ và nâng cao sức khỏe. Đây thực sự là một trò chơi vận động tại nhà vui nhộn dành cho trẻ mẫu giáo.

3. Trò chơi vận động cho trẻ mẫu giáo: Bắt chước tạo dáng.

Qui định: Trẻ em phải đứng lên theo hiệu lệnh của cha mẹ và phải nói chính xác vị trí của chúng tượng trưng cho con vật nào.

>>> Xem thêm :  Hiểu đúng về việc bé mút tay và gặm đồ

Cách chơi:

Cha mẹ gợi ý để trẻ nhớ lại một số hình ảnh như: con mèo nằm như thế nào, con gà mổ thóc, con chim bay như thế nào ?, …

Trẻ phải tự nghĩ mình sẽ làm gì để khi bố mẹ ra lệnh tạo dáng, trẻ sẽ tạo dáng theo những hình ảnh đã chọn. Sau đó, cha mẹ sẽ hỏi trẻ tư thế đứng tượng trưng cho điều gì và trẻ phải trả lời đúng. Để trò chơi vui hơn, bố mẹ hãy để bé chạy tự do trong phòng theo nhịp vỗ tay. Khi trẻ chạy, bố mẹ ra hiệu cho trẻ dừng lại và tạo dáng.

Trò chơi có thể thay đổi bằng cách bố mẹ yêu cầu trẻ tạo dáng, sau đó trẻ phải tạo dáng được ngay hoặc khi bé chạy quanh nhà hát theo nhịp bài hát thì bố mẹ bất ngờ yêu cầu bé tạo dáng để bé thực hiện. . . Nếu bạn không làm được ngay hoặc làm sai thì trẻ đã thua cuộc. Cách chơi này còn giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ, nhanh nhạy với các yêu cầu.

Trò chơi này phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên, giúp bé tăng cường khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và nhận biết các đặc điểm của các con vật.

5 trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non phát triển thể chất

4. Trò chơi vận động cho trẻ mẫu giáo: Nhảy bao bố

Nhảy lò cò là một trò chơi dân gian vô cùng thú vị dành cho trẻ mầm non từ xưa đến nay. Các bậc phụ huynh hãy cùng bé tham gia trò chơi vận động này nhé.

Xem thêm: 5 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non bố mẹ có thể vừa học vừa chơi cùng con ngay tại nhà

Chuẩn bị các: Phấn vẽ

Cách chơi:

 • Vẽ gạch trên sàn với số lượng bạn thích. Nhập số hoặc chữ cái vào các hộp bên trên.

 • Trẻ sẽ đứng ở vị trí bắt đầu và nhảy vào ô mà mình chọn. Bạn có thể chỉ định một ô cho bé nhảy.

 • Việc đọc các chữ cái và con số sẽ giúp bé làm quen và học nhanh hơn.

 • Các kỹ năng phát triển: đứng, nhảy lò cò.

>>> Xem thêm :  U xơ tử cung và những điều cần biết

Trò chơi thích hợp cho các bé từ 2 tuổi trở lên, giúp bé rèn luyện sức bền và sự khéo léo của đôi chân.

5 trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non phát triển thể chất

5. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị các:

 • Đường hầm hoặc thùng carton.

 • Dấu vết phấn.

 • Dây đeo tay: vòng nhựa hoặc vòng bìa cứng.

 • Chai nhựa có hình cổ vịt hoặc hình dạng khác.

Cách chơi:

Khi bắt đầu, trẻ đứng ngay sau vạch xuất phát. Sau khi nghe hiệu lệnh của bố (mẹ), trẻ sẽ chạy lên (bằng hai chân) qua “suối”, chạy, chui qua hầm, chạy đến chỗ đeo vòng, nhảy lên cao để lấy vòng. bằng 2 tay rồi đứng tại chỗ, ném vòng vào cổ chai, chạy về vạch xuất phát.

Để tăng thêm kịch tính cho trò chơi, cha mẹ có thể đặt ra quy định trẻ phải hoàn thành các chướng ngại vật trong bao lâu, hoặc thêm các chướng ngại vật. Trò chơi rèn luyện cho trẻ sự nhanh nhẹn, khéo léo và ý thức tự lập để vượt qua mọi khó khăn.

Đây là những trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng thiết kế. Thông thường những trò chơi này phù hợp với trẻ từ 2 tuổi trở lên. Cha mẹ hãy sáng tạo để việc chơi cùng con ở nhà thật vui và lành mạnh.

Tham gia cộng đồng chia sẻ, đánh giá, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn : kiddi

Leave a comment