6 cách giáo dục trẻ không nghe lời đơn giản mà hiệu quả

0

Theo quan niệm của người lớn “Con không nghe lời cha mẹ là con hư”. Trong mắt người lớn, trẻ con phải nghe tất cả những gì họ nói vì chúng còn nhỏ hơn, ít hiểu biết về cuộc sống và đơn giản vì chúng là con ruột của mình.

Cha mẹ không đơn độc đâu vì ngoài kia còn rất nhiều cha mẹ đang “rối như tơ vò” vì đứa bé từ ngoan ngoãn nghe lời bỗng chốc trở thành đứa bé không nghe lời mẹ, chống đối và chỉ làm theo ý mẹ. tôi.

Các bậc cha mẹ đang muốn học cách dạy con vâng lời? Bạn băn khoăn không biết có nên đánh con khi con không nghe lời? Sau đó, nên nghĩ xem làm thế nào để trừng phạt những đứa trẻ không nghe lời? Hiểu được điều này, POH đã gửi đến các bậc phụ huynh một bài viết và tiết lộ bí quyết dạy con không đánh đòn.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ bướng bỉnh không chịu nghe lời và làm cha mẹ buồn lòng đến vậy.

Để lý giải vì sao trẻ không nghe lời, cha mẹ cần hiểu tâm lý của trẻ 2 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này mang trong mình sự tò mò và nguồn năng lượng để vui chơi không biết mệt. Trẻ thích khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống và bắt đầu hình thành tính tự lập.

Vì vậy, con cái không nghe lời cha mẹ và muốn làm những việc theo ý mình là điều hoàn toàn dễ hiểu. Các bậc phụ huynh chắc chắn sẽ cảm thấy thất vọng và bất ngờ khi con mình “phớt lờ” mọi lời nói, thậm chí là mệnh lệnh.

>> Không cần la mắng, chỉ cần bộ 3 mẹo này khiến trẻ bướng bỉnh không chịu hợp tác

Đứa con bướng bỉnh, không chịu nghe lời khiến mẹ phiền lòng

Tính tự lập được thể hiện rõ nét qua việc trẻ muốn tự mình làm mọi việc, muốn quyết định mọi việc theo ý mình và không quan tâm đến lời nói hay sự nhắc nhở của cha mẹ. Mẹ nhắc tôi bỏ tất bẩn vào giỏ, tôi để ngay vào cửa máy giặt, bố bảo tôi cất đồ chơi xuống sàn trước khi ăn, sau đó tôi ngồi thẳng vào bàn như không nghe thấy. bất cứ điều gì. Đôi khi, bố mẹ cũng cảm thấy hơi khó chịu vì trẻ bướng bỉnh không chịu nghe lời phải không?

>>> Xem thêm :  Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy hiểu cho con mình nhé! Trẻ 2 tuổi đang thể hiện sự quyết đoán của mình với bố mẹ – những người mà trẻ tin tưởng nhất. Ngoài ra, bổn phận hàng ngày của con cái cũng khác với cha mẹ. Các con còn nhỏ nên không hiểu bố mẹ lo lắng cho sự an toàn của con như thế nào và không có khái niệm phải ưu tiên việc này, thứ kia trước.

Trẻ ở độ tuổi này cũng chưa biết cách kiểm soát những bốc đồng của bản thân nên sẽ có xu hướng làm mọi việc trái với những gì cha mẹ nói. Đôi khi cha mẹ có thể nuông chiều con cái nhưng tốt hơn hết là nên cứng rắn ngay từ đầu để trẻ thay đổi dần hành vi. Điều quan trọng nhất là giúp trẻ phát triển tính tự lập đồng thời sẵn sàng hợp tác với những người xung quanh.

Trẻ ngoan cố không nghe lời phải làm sao? Có nên đánh con khi con không nghe lời? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho các bậc phụ huynh lúc này. Có khi nào cha mẹ tức giận và ức chế đến mức đánh đòn con cái như một cách trừng phạt những đứa trẻ không vâng lời? Sau lần đánh đó, đứa trẻ có ngoan hơn, nghe lời bố mẹ hơn không? Hầu hết đều không. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con cái không nghe lời?

Phương pháp dạy con vâng lời đang được hầu hết các bậc cha mẹ áp dụng đó là dạy con không đánh đòn – một phương pháp kỷ luật tích cực. Điều này có nghĩa là cha mẹ sẽ không sử dụng bạo lực thân thể để gây thương tích nặng nề và quấy khóc cho con cái của họ.

Thay vào đó, cha mẹ sẽ học cách nói với con cái. Vậy những điều cần chú ý khi áp dụng phương pháp này là gì? Hãy tham khảo 6 cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời để giải tỏa nỗi hoang mang không biết làm gì khi trẻ không nghe lời nhé!

1. Từ ngữ phải rõ ràng và liên kết với thực tế

Khi yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, bạn nên cân nhắc xem nhiệm vụ đó có phù hợp với trẻ hay không và mô tả rõ ràng những việc trẻ cần làm. Ví dụ, yêu cầu “Cất đồ chơi của bạn đi!” Nó không đủ rõ ràng và tôi chắc chắn rằng con bạn sẽ không biết phải làm gì hoặc bắt đầu từ đâu. Thay vào đó, cô ấy nên nói: “Giúp em cất giày vào tủ với!”. Tương tự như vậy, thay vì nhắc nhở con bạn rằng “Tất cả chúng ta đã sẵn sàng để ăn!” Sau đó đưa trẻ đi rửa tay và ngồi vào bàn ăn.

>>> Xem thêm :  Suất tái định cư tối thiểu là gì và được quy định như thế nào?

Trong ngày, bạn nên dành thời gian cùng con hoàn thành nhiệm vụ mới, chẳng hạn như xếp búp bê lên kệ hoặc sắp xếp lại gối. Bạn có thể nghĩ rằng trẻ có thể tự làm mọi việc và không cần sự hướng dẫn của người lớn, nhưng thực tế không phải vậy.

Khi dạy con một kỹ năng nào đó, mẹ hãy nói một cách dễ hiểu nhé!

2. Nếu bạn muốn con bạn lắng nghe, hãy nói ít hơn

Nếu con hay bị “bơ đẹp”, cha mẹ hãy thử nghĩ lại xem con có đang nói quá nhiều, quá dài dòng và quá khó hiểu hay không. Một đứa trẻ 2 tuổi với khả năng ngôn ngữ còn non nớt sẽ không thể hiểu được những câu phức tạp đó của bố mẹ.

Cha mẹ hãy nói chậm, nói ngắn hơn và hướng dẫn từng bước để con hoàn thành nhiệm vụ nhé! Ví dụ: “Hãy lên lầu, tìm đôi giày của bạn và bước vào!” hoặc “Hãy đến và ngồi bên cạnh tôi!” Như vậy, yêu cầu của mẹ đã được tách ra thành hai bước nhỏ và trẻ sẽ dựa vào đây để hoàn thành từng bước.

3. Theo dõi và hỗ trợ con bạn

Nếu bạn yêu cầu tôi ném giấy gói kẹo trên tay vào thùng rác và bạn không chịu làm điều đó, hãy lấy nó và bỏ vào thùng. Tương tự, nếu bạn không chịu xuống ghế sau khi ăn xong, tôi chắc chắn sẽ đến đón bạn. Cách xử lý khi trẻ không nghe lời này giúp trẻ nhận ra rằng không phải việc gì cũng làm theo ý mình mà đôi khi cần phải nghe lời bố mẹ.

4. Khen ngợi và khuyến khích trẻ khi trẻ làm tốt

Định nghĩa “trẻ làm tốt” được hiểu là trẻ làm vì cảm thấy đúng chứ không phải do mẹ ép buộc. Ở đây, ý chí tự do của con bạn là rất quan trọng. Mẹ hãy để con làm mọi việc với tinh thần thoải mái, không nên dựa vào tinh thần ép buộc. Trẻ 2 tuổi rất muốn nhìn thấy bố mẹ vui, vì vậy những lời khen ngợi sẽ tạo động lực để trẻ tiếp tục cố gắng.

Ngoài ra, phần thưởng còn là nguồn động lực to lớn đối với các bé 2 tuổi. Khi mong đợi con làm điều gì đó, cha mẹ nên nói trước về món quà mà trẻ sẽ nhận được nếu cố gắng hết sức. Ví dụ: “Xếp hết búp bê lên kệ xong rồi, chúng ta cùng đọc cuốn truyện mới mua hồi sáng nhé!”

Khen ngợi là một cách giáo dục trẻ không vâng lời

5. Tránh nói “không”

Nếu con bạn phớt lờ bạn khi bạn nói “không”, thì có thể là do trẻ đã nghe điều đó quá nhiều lần. Khi đó, hãy thử các cách diễn đạt thay thế như “Hãy ra ngoài và chơi bóng!” thay vì giận dữ hét lên: “Đừng chơi bóng trong bếp nữa!”.

>>> Xem thêm :  "Squishy Sensory Bag" - Cực dễ làm mà còn nhiều hữu dụng

Cố gắng nói “có” bất cứ khi nào có thể và sử dụng những từ khuyến khích hơn là làm nản lòng. Nếu con bạn muốn leo lên cầu trượt, hãy nói đồng ý, “Được rồi, chúng ta cùng thử nhé!” thay vì tạo ra một câu “Không thể nào, bạn chưa đủ tuổi để chơi trò này!” rào chắn!

Chặn là một hành vi mang lại cảm giác tiêu cực và đặc biệt không hiệu quả với những đứa trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Tuy nhiên, cũng có lúc mẹ buộc phải sử dụng để đảm bảo an toàn cho con. Tôi không thể để bạn chạy ra ngoài đường hoặc chơi với bộ ấm trà trong phòng khách của cô ấy. Đây là lúc bạn cần dùng từ “không” một cách nghiêm túc và dứt khoát để ngăn chặn ngay trước khi trẻ gây ra một số hậu quả đáng tiếc.

Trong những trường hợp này, mẹ buộc phải cứng rắn và không khoan nhượng. Việc nuôi dạy con cái khó ở chỗ vừa tạo vùng an toàn cho trẻ, vừa khuyến khích trẻ khám phá để thỏa mãn trí tò mò và trí tưởng tượng. Nhờ đó, trẻ sẽ rèn luyện được tính tự lập trong giới hạn phù hợp và an toàn cho bản thân.

Cha mẹ hãy khuyến khích và nói “có” với con nhiều hơn

6. Trở thành ông bố, bà mẹ tâm lý

Hãy tưởng tượng mẹ bạn đang thoải mái đọc sách hoặc nói chuyện với một người bạn nhưng có việc gấp phải làm. Lúc đó cảm thấy rất bối rối và gấp gáp phải không? Trẻ em cũng vậy, cần có thời gian chuẩn bị tâm lý trước khi chuyển sang một hoạt động mới.

Ví dụ, trong khi con bạn đang chơi và sắp đến giờ về nhà, hãy nói với con: “Chúng ta về nhà rồi con yêu. Hãy chơi một lúc nhé!” Phản ứng ban đầu của trẻ sẽ là tiếc nuối, không muốn đặt ngay con búp bê xinh xắn xuống hay gấp cuốn truyện đang làm xong nhưng ít nhất trẻ vẫn ý thức được rằng mình sắp được về nhà.

Nếu mẹ lo lắng việc trẻ không nghe lời vẫn tiếp diễn dù đã áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ không nghe lời thì nên trao đổi và xin ý kiến ​​của bác sĩ. Mặc dù nó có vẻ không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng bác sĩ sẽ kiểm tra thính giác hoặc đánh giá các vấn đề phát triển khác để chắc chắn.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment