6 GIAI ĐOẠN NHẠY CẢM CỦA TRẺ EM MẦM NON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

0

Giai đoạn nhạy cảm của trẻ mầm non là giai đoạn quan trọng trong học tập và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn, tư duy và nhân cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy tôn trọng những hành động mà tạo hóa đã ban tặng cho con cái, đồng thời đưa ra những định hướng cần thiết, để trẻ không bỏ lỡ cơ hội có một không hai này.

Maria Motessori – Nữ bác sĩ y khoa đầu tiên của Ý, một trong những người tiên phong và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử giáo dục mầm non., từng nói: “Trẻ em trải qua giai đoạn nhạy cảm đang nhận được ‘lệnh’ từ một mệnh lệnh ma thuật vô thức, ngay cả tâm hồn bé nhỏ của chúng cũng đang nhận được sự khích lệ”. Giai đoạn nhạy cảm là giai đoạn trẻ có khả năng học hỏi vô thức và tối đa nhất. Bé không cần cố gắng, nỗ lực.

Có 6 giai đoạn nhạy cảm quan trọng được Maria Montessori và nhiều chuyên gia giáo dục sớm chỉ ra:

1. Giai đoạn 1 (Từ 0 đến 4 tuổi): Giai đoạn nhận biết các giác quan

Trong giai đoạn này, trẻ có xu hướng sử dụng tất cả các giác quan để kích thích và mở rộng khả năng phát triển của mình. Vì vậy, cha mẹ hãy để con tự do cầm, sờ, ngửi mọi thứ xung quanh. Vì đó là cách mà trẻ dùng để phân biệt và nhận biết mọi thứ xung quanh.

2. Giai đoạn 2 (Từ 0 đến 6 tuổi): Giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

một. Làm thế nào để trẻ mầm non phát triển ngôn ngữ?

Bà Maria Montessori đã chỉ ra rằng từ 3 tháng đến 6 tuổi là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với sự phát triển về mặt ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sơ sinh có thể phân biệt sự khác biệt trong giọng nói của người lớn. Ngoài ra, bé cũng để ý và cảm nhận những chuyển động của miệng người nói.

Trẻ có thể phân biệt rõ ràng các âm thanh ngôn ngữ và có khả năng bắt chước. Khả năng tiếp thu và học các ngôn ngữ khác nhau của trẻ em tốt hơn nhiều so với người lớn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên để con có một môi trường ngôn ngữ phong phú và lành mạnh. Đó là tạo điều kiện cho trẻ phát triển hoàn thiện về ngôn ngữ, tránh nói ngọng. Người lớn tránh văng tục, chửi thề trước mặt trẻ em.

Có thể nói, giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ xuất hiện khá sớm. Khi trẻ chú ý đến hình dạng của miệng và ngôn ngữ người lớn nói, khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu bộc lộ. Trong giai đoạn này, bố mẹ có thể đọc sách cho bé nghe. Cha mẹ cũng có thể đặt câu hỏi cho bé, để tăng khả năng diễn đạt của trẻ sau này.

6 giai đoạn nhạy cảm của trẻ mầm non theo Montessori

b. Các giai đoạn nhỏ:

  • Từ 0 – 1 tuổi: trẻ bắt đầu biết nói ê, a, rồi ba, ba… Từ lúc đó, khả năng diễn đạt ngôn ngữ của bé bắt đầu hình thành và phát triển từng ngày.
  • Khám phá của Montessori: 3 tuổi quyết định cả cuộc đời của trẻ. Đến 3 tuổi, cấu trúc não bộ của trẻ gần như đã được hình thành hoàn chỉnh. Không thể hoàn tác quá trình thiết lập này. Nó không thể bị xóa và cài đặt lại như máy tính xách tay ở nhà của bạn.
  • Giai đoạn từ 0 đến 8 tháng: trẻ cần cảm thấy an toàn .. Vì vậy, cha mẹ cần nhiều thời gian ở bên con. Từ 18 tháng tuổi trở đi, trẻ bắt đầu giao tiếp với mọi người xung quanh và có những ấn tượng nhất định. Bạn nên tạo và chọn một môi trường tốt để bé vui chơi và tận hưởng. Đây là cơ sở giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng sau này. Bởi vì trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến ​​thức.

3. Giai đoạn 3 (Từ 0 đến 3 tuổi): Giai đoạn nhạy cảm về trật tự

Giai đoạn này được gọi là giai đoạn tổ chức. Trẻ mầm non cần có cảm giác an toàn. Trong giai đoạn này trẻ tập trung vào việc hình thành thói quen và khuôn mẫu trong môi trường xung quanh.

Cha mẹ cũng nên chú ý: khi môi trường quen thuộc xung quanh bị thay đổi, trẻ cảm thấy xa lạ, sợ hãi và khó hòa nhập. Vì vậy, khi thay đổi môi trường phải thay đổi từ từ, có trật tự để bé thích nghi dần.

4. Giai đoạn 4 (Từ 2 đến 6 tuổi): Giai đoạn chú ý đến các chi tiết

Trong giai đoạn này, trẻ mầm non chú ý đến chi tiết, phát triển khả năng tập trung vào một sự vật, hiện tượng nào đó. Đây là một khả năng vô cùng quan trọng đối với trẻ sau này.

Nếu quan sát thấy rằng, khi trẻ đang chơi với một món đồ chơi nào đó, trẻ rất tập trung vào nó. Nếu bạn lấy nó khi bé đang chơi và thay thế bằng một món đồ chơi khác, chắc chắn bé sẽ từ chối và khóc ngay. Nhưng nếu bạn chỉ để trẻ chơi những thứ trẻ thích thì khi hết việc, trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán và chuyển sự chú ý sang món đồ chơi khác.

Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh có cái nhìn hoàn toàn khác với người lớn. Khi người lớn nhìn thấy một đồng cỏ, trẻ em thường nhìn những chiếc lá hoặc những con chim đang bay trên bầu trời. Khi người lớn nhìn vào quần áo, trẻ em nhìn vào túi và cúc áo. Cha mẹ có thể rèn luyện cho con tính tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo trong giai đoạn này.

5. Giai đoạn 5 (Từ 3 đến 6 tuổi): Giai đoạn phát triển kỹ năng vận hành

một. Ý tưởng:

Đây là giai đoạn trẻ rèn luyện kỹ năng điều khiển các hoạt động của cơ thể. Trẻ em có một sự kích thích rất tự nhiên để đạt được các kỹ năng hoạt động của mình. Vì vậy, trẻ thường lặp đi lặp lại một hành động cho đến khi thành thạo thì dừng lại. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bực bội và khó chịu khi con mình cứ lặp đi lặp lại một việc như vậy. Họ cho rằng điều đó rất mất thời gian. Họ thường bế trẻ đi hoặc ngắt lời trẻ thực hiện hành động. Tiến sĩ Maria Montessori nói rằng đó là một “sự can thiệp tàn bạo” với “sự phát triển rất tự nhiên” của một đứa trẻ.

b. Trẻ mầm non giai đoạn này cần gì?

Cha mẹ cần tôn trọng những hoạt động tự phát của trẻ. Khi quan sát con bạn đam mê và thích chơi những hoạt động nào, bạn nên tìm cách để trẻ thực hiện dễ dàng hơn. Cha mẹ không nên ngăn cản, cấm đoán. Có như vậy, cha mẹ mới trở thành một người thầy xuất sắc trong mắt trẻ. Chỉ giúp đỡ khi trẻ cần.

Khi tham gia và hứng thú với một trò chơi nào đó, ngay lập tức: Các cơ, giác quan và não bộ của trẻ được kết hợp để vận động cùng một lúc. Điều này rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ một cách toàn diện sau này.

Từ 3 đến 6 tuổi: trẻ bắt đầu giao lưu, kết bạn, tham gia các hoạt động xã hội. Vì vậy, trong giai đoạn này, bố mẹ cần rèn luyện các phép xã giao và chào hỏi cho bé. Cha mẹ cũng nên rèn luyện phép lịch sự trong các hoạt động của con cái với cộng đồng.

6. Giai đoạn 6 (Từ 3,5 đến 6 tuổi): Trẻ mầm non nhạy cảm với khả năng viết và đọc hiểu

một. Ý tưởng

Trên 3 tuổi, trẻ sẽ có cảm giác thích thú khi cầm bút “vẽ” lên giấy, trên bàn. Mặc dù trẻ em thực sự chưa thể vẽ, thậm chí chúng còn không biết cách cầm bút chì một cách chính xác. HÀNG TRIỆUhoặc vì ngăn cấm, cha mẹ nên cố gắng đáp ứng mong muốn và sở thích của trẻ.

Khả năng viết và đọc hiểu của trẻ mầm non thường đến muộn hơn. Lúc này, cha mẹ nên chọn những cuốn sách giáo dục phù hợp để trẻ học viết, tập đọc. Điều này sẽ góp phần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ mầm non trong tương lai.

b. Cha mẹ cần giúp gì cho trẻ mầm non:

Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về 6 giai đoạn nhạy cảm của trẻ. Tùy từng giai đoạn cụ thể mà cha mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển tư duy, trí tuệ và cảm xúc của trẻ. Để trẻ trở nên hoàn thiện hơn về mọi mặt trong tương lai.

Tại Hệ thống trường mầm non Worldkids, trẻ được học theo phương pháp Montessori chuẩn quốc tế với giáo trình chuẩn Montessori. Trẻ em phát triển độc lập theo khả năng riêng của mình. Đồng thời, WIS cũng kết hợp Montessori với các phương pháp giáo dục hiện đại khác. Nó hỗ trợ cho giai đoạn phát triển của bé một cách hoàn hảo và vượt trội hơn so với các bé cùng lứa tuổi. hi vọng có thể giúp các bậc phụ huynh khai thác sớm nhất tiềm năng của con em mình. Từ đó tập trung và giúp trẻ phát triển thực sự vượt trội.

>>> Xem thêm :  Cách chăm sóc mẹ bầu trong tuần đầu sau sinh


Nguồn : worldkids

Leave a comment