6 NGUYÊN TẮC ĐỂ TRẺ AN TOÀN KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

0

Diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, các địa phương đang từng bước chuẩn bị cho học sinh tựu trường. Tuy nhiên, Covid vẫn chưa hoàn toàn biến mất nên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, cha mẹ cần tuân thủ 6 nguyên tắc dưới đây.

đầu tiên. Nhắc trẻ rửa tay thường xuyên và đúng cách

Một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa và ngăn chặn sự lây lan của Covid 19 là rửa tay. Trẻ em rất hiếu động, vui vẻ nên khi đi học, gặp gỡ bạn bè, hàng ngày các em sẽ tiếp xúc với nhau, các em sử dụng chung đồ dùng trong lớp… nên việc rửa tay sẽ phần nào tránh được lây nhiễm bệnh từ mọi người. những người xung quanh.

Khi trẻ đã có thể tự vệ sinh, cha mẹ nên dạy trẻ cách rửa tay đúng cách: yêu cầu trẻ rửa tay tại bồn rửa tay theo 6 bước trong vòng ít nhất 20-30 giây với xà phòng và nước. Trẻ em thường xuyên rửa tay, vì vậy cha mẹ cần lưu ý, nhắc nhở trẻ rửa tay kỹ lưỡng và giải thích cho trẻ hiểu nguy hiểm nếu không rửa tay. Tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi chơi, sau khi đưa – lấy đồ vật của bạn bè, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi …

2. Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài

Khẩu trang được ví như một chiếc khẩu trang bảo vệ trẻ khỏi bị lây nhiễm bệnh trong mùa dịch bệnh này. Cha mẹ cần nhắc nhở trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong sân trường, khi đi vệ sinh, kể cả trong lớp nếu nhà trường yêu cầu. Luôn để sẵn một vài chiếc khẩu trang dự phòng trong túi xách của trẻ vì trẻ em thường quên tháo ra. Hơn nữa, đắp mặt nạ nhưng phải đúng cách thì mới hiệu quả. Các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ các bước đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

>>> Xem thêm :  Chữa chàm sữa bằng dầu dừa cho bé liệu có hiệu quả và an toàn?

* Đối với khẩu trang vải:

• Che cả mũi và miệng của bạn.

• Tránh chạm vào mặt nạ trong khi đeo.

• Tránh dùng tay chạm vào mặt nạ để tháo nó ra.

• Khi tháo mặt nạ, chỉ giữ dây đeo tai để tháo mặt nạ.

• Nên thường xuyên rửa mặt nạ bằng xà phòng để sử dụng lại cho những lần sau.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

• Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa bệnh tật.

* Đối với khẩu trang y tế thông thường:

• Đeo mặt xanh bên ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

• Che cả mũi và miệng của bạn.

• Tránh dùng tay chạm vào mặt nạ để tháo nó ra.

• Khi tháo khẩu trang, bạn chỉ cần giữ dây đeo tai là có thể tháo ra và bỏ vào thùng rác.

• Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa bệnh tật

Để trẻ ghi nhớ và thích đeo mặt nạ, bố mẹ có thể chuẩn bị những chiếc mặt nạ có họa tiết đáng yêu mà trẻ thích và chọn kích cỡ phù hợp với khuôn mặt của trẻ.

3. Giữ khoảng cách

Nhắc nhở con bạn luôn giữ khoảng cách với mọi người, đặc biệt là ở sân trường, nhà ăn, sân chơi và ngay cả trong lớp học. Hiện nay, để đón trẻ đi học trở lại, các trường cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ; thực hiện đúng các quy định về phòng, chống COVID-19; bố trí phòng học thông thoáng, thầy và trò ngồi cách nhau 2m; Số lượng trẻ trong một lớp học ít hơn bình thường để đảm bảo khoảng cách.

>>> Xem thêm :  Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm không?

Có lẽ trẻ dễ quên điều này khi gặp lại bạn bè sau kỳ nghỉ nên cha mẹ cần nhắc trẻ tuân thủ nguyên tắc đeo khẩu trang, rửa tay để đảm bảo vệ sinh, hạn chế lây lan dịch bệnh.

4. Không lấy tay che mũi miệng khi ho, hắt hơi.

Virus đường hô hấp trong không khí tồn tại trong các giọt nước bọt khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Vì vậy, hãy che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy hoặc ho và hắt hơi vào bên trong khuỷu tay. Không lấy tay che mũi miệng vì nước bọt dính vào tay có thể lây bệnh cho người khác.

Cha mẹ hãy tư vấn cho con điều này khi con đến lớp. Bảo vệ sức khỏe của người khác cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính mình. Để bé dễ nhớ, bạn có thể chuẩn bị một chiếc khăn tay hoặc chiếc yếm xinh xắn quàng ngay cổ để khi bé ho, hắt hơi sẽ dùng khăn che lại.

5. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn

Nếu con bạn chạm vào tay hoặc bộ phận khác của cơ thể bị bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác hoặc vi-rút Covid-19, rồi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của trẻ, vi-rút có thể xâm nhập vào cơ thể. cơ thể của trẻ.

Trẻ cũng có thể bị nhiễm dù chỉ chạm vào những đồ vật mà người mắc bệnh tiếp xúc như tay nắm cửa, lan can, đồ dùng… rồi sờ vào mắt, mũi, miệng.

>>> Xem thêm :  Sảy thai và cách phục hồi sau sảy thai

Vì vậy, cha mẹ cần dặn trẻ tuyệt đối không được sờ tay vào mắt, mũi, miệng sau khi tiếp xúc với người, đồ vật của người khác mà chưa rửa tay, sát trùng.

6. Không dùng chung đồ dùng cá nhân với bạn bè

Bình thường trẻ có thể thích chia sẻ đồ ăn, đồ dùng, đồ chơi yêu thích với bạn bè, nhưng khi mắc bệnh nhạy cảm, cha mẹ nên dạy trẻ không nên làm điều này nữa. Nghe có vẻ ích kỷ nhưng đây là cách để bảo vệ trẻ nhỏ và những đứa trẻ khác. Mẹ nên chuẩn bị riêng cho bé bình nước, khăn mặt, cốc tập uống để đảm bảo vệ sinh trong mùa dịch bệnh này.

Ngoài việc dạy trẻ những nguyên tắc nêu trên, cha mẹ hãy đồng thời cho trẻ ăn nhiều thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và giữ ấm cho cơ thể, uống đủ nước, tập thể dục … để nâng cao sức khỏe, cơ thể. đề kháng chống lại vi khuẩn, vi rút gây bệnh đường hô hấp.

Những điều trên cha mẹ có thể dạy trẻ từ 4 tuổi trở lên, trẻ tự hiểu, ghi nhớ và thực hiện ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Đối với các cháu nhỏ hơn, các bậc phụ huynh nên nhờ đến sự giúp đỡ của các cô giáo, cô bảo mẫu ở trường quan tâm chăm sóc, đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe cho trẻ trong mùa dịch bệnh này.

Hy vọng những chia sẻ này của Kiddi sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc và bảo vệ con mình đến trường an toàn trong mùa dịch Covid-19. Chúc bố mẹ và các bé luôn vui vẻ, mạnh khỏe.

Nguồn : kiddi

Leave a comment