6 nguyên tắc, kỷ luật bàn ăn giúp trẻ ăn dặm thành công

0

Hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ đều không tránh khỏi cảm giác bối rối mỗi khi đến giờ ăn. Trẻ lộn xộn thức ăn và bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn của TV, đồ chơi nằm trên sàn nhà … là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Đã đến lúc mẹ rèn luyện kỷ luật bàn ăn. Hãy áp dụng 6 nguyên tắc kê bàn ​​ăn cho bé dưới đây xem sao nhé!

Nếu có thể, mẹ hãy sắm một chiếc bàn lớn để mọi thành viên trong gia đình cùng nhau dùng bữa. Bữa cơm cũng vui và đầm ấm hơn là chuẩn bị bàn ăn riêng cho bé và các thành viên trong gia đình. Chiếc bàn ăn gấp tiện lợi là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình có không gian bếp hạn chế.

Dùng bữa ở một bàn lớn sẽ giúp trẻ bớt cảm thấy ‘cô đơn’

Nguyên tắc của bàn ăn cho bé là không được tiếp xúc với các thiết bị điện tử vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng giờ ăn. Mẹ hãy tắt tivi, cất điện thoại, máy tính và dọn dẹp đồ chơi để trẻ tập trung ăn và nói chuyện với ông bà, cha mẹ, anh chị em …

Điều này sẽ giải tỏa nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ: bé không chịu ngồi yên khi ăn. Làm thế nào để trẻ có thể ngồi yên và ăn hết thức ăn trong bát khi TV đang chiếu bộ phim hoạt hình yêu thích của chúng hoặc nhìn thấy một chiếc ô tô đồ chơi trên sàn?

>>> Xem thêm :  Tại sao bé không ăn thức ăn lợn cợn?

Ngay cả khi không bị các thiết bị điện tử “quấy rầy”, rất ít trẻ có thể chịu ngồi yên trong thời gian dài. Vì vậy, bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài từ 20 đến 30 phút. Sau thời gian này, bé không chịu ăn nữa, mẹ hãy cất thức ăn đi để dành cho bữa sau.

Để áp dụng kỷ luật trên bàn và trẻ có động cơ ăn hơn, cả gia đình nên ăn cùng một lúc. Tôi cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và ngồi vào bàn cùng lúc với bạn.

Thực đơn bữa ăn của trẻ có thể giống cả nhà, nhưng nhớ đừng cho muối, đường vào thức ăn của trẻ. Bạn có thể múc thức ăn của trẻ ra bát riêng sau đó nêm thức ăn cho các thành viên khác trong gia đình.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Bữa ăn của trẻ sẽ vui hơn khi có bố mẹ, anh chị ngồi bên cạnh

Làm sao để trẻ ăn ngon miệng cũng là một bài toán khó. Trang trí món ăn một cách bắt mắt và hấp dẫn có thể giải quyết được vấn đề này. Hình thức, màu sắc và kết cấu của thức ăn ảnh hưởng đến sự tập trung, hứng thú và lượng thức ăn của trẻ trong mỗi bữa ăn.

Đĩa thức ăn được trang trí hình mặt cười hoặc các con vật ngộ nghĩnh với nhiều màu sắc sẽ kích thích sự thèm ăn và nhu cầu ăn uống của trẻ!

>>> Xem thêm :  Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 2

Bàn ăn của bé nên có các thức ăn cầm tay như củ cà rốt luộc hoặc trứng luộc chín cắt lát. Trẻ sẽ tự cầm, chơi với thức ăn và cuối cùng là đưa thức ăn vào miệng mà không cần mẹ phải dỗ dành quá nhiều.

Bé sẽ không thể từ chối đĩa thức ăn ngộ nghĩnh này!

Kỷ luật với em bé trong bàn ăn đôi khi có thể dẫn đến trải nghiệm khó chịu cho cả mẹ và con. Khi đó, bạn cần chú ý đến những tiến bộ dù là nhỏ nhất của trẻ và khen ngợi trẻ lười biếng. Bạn xứng đáng nhận được lời khen ngợi từ tôi nếu bạn ăn uống tốt hơn bình thường, sẵn sàng thử thức ăn mới hoặc uống nước mà không làm đổ nó ra sàn nhà.

Trẻ nhỏ rất thích cảm giác được mọi người, đặc biệt là những người thân trong gia đình để ý và quan tâm. Do đó, hãy tương tác với con nhiều nhất có thể, từ việc nói về sở thích cá nhân đến việc trả lời 10.000 câu hỏi tại sao.

Sự chú ý của người mẹ, ngoài việc khuyến khích con tuân theo các quy tắc trên bàn ăn, còn giúp hình thành nền tảng cho các kỹ năng xã hội quan trọng sau này trong cuộc sống.

Thực hiện các hướng dẫn trên bàn ăn cho bé không phải là việc có thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Tôi không thể thích ứng ngay lập tức với các quy tắc mà bạn muốn. Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tự lấy thức ăn khi dùng nĩa hoặc thìa, hãy giúp đỡ.

>>> Xem thêm :  Ăn dặm truyền thống: Tỉ lệ nấu bột, cháo theo từng giai đoạn thế nào là hợp lý?

Tuy nhiên, đừng quá ngạc nhiên khi con bạn từ chối sự giúp đỡ và thậm chí không chịu ăn ngay lúc đó. Kỷ luật trên bàn bao gồm sự tôn trọng đối với trẻ em. Nếu bạn không muốn ăn nữa, bạn không cần phải ép.

Hãy cất thức ăn đi và đưa cho trẻ để trẻ ăn bù vào bữa sau. Con sẽ không để bụng đói mà không đòi ăn đâu, mẹ cứ yên tâm nhé!

Trẻ nhỏ cần được giáo dục một cách bài bản và khoa học ngay từ nhỏ về kỷ luật trên bàn và những khía cạnh phức tạp hơn của cuộc sống. Để làm được điều này, trẻ cần một môi trường tốt và những giáo viên giỏi.

Trong khi đó: “Những người thầy tốt nhất của một đứa trẻ là cha mẹ của chúng. Chỉ bằng sự tương tác đúng đắn của cha mẹ, trẻ được TỰ DO lựa chọn, được hoạt động trong môi trường phù hợp, trẻ mới phát huy hết tiềm năng sẵn có của mình! ”.

Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ bắt đầu ăn dặm thành công và thiết kế môi trường phù hợp giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình? Các bố mẹ hãy tham khảo khóa học POH Easy Two và POH Acti (0-3 tuổi) nhé!

Nguồn: Babycenter

Leave a comment