7 ĐIỀU CẦN HỌC HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

0

Người Nhật được biết đến là những người làm việc có trách nhiệm, nề nếp và kỷ luật. Đồng thời, họ cũng được biết đến với lối sống lành mạnh, khoa học và tinh thần tự giác cao. Để có được điều đó, việc giáo dục con cái ngay từ nhỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng, những tính cách, thói quen tốt được định hướng và rèn luyện từ nhỏ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống và công việc sau này. Dưới đây, Kiddi xin đưa ra 7 bài học cơ bản cha mẹ Việt nên học hỏi từ các bậc cha mẹ đến từ đất nước Mặt trời mọc. Mời các bậc phụ huynh tham gia!

1. Dạy con cách tự lập từ nhỏ.

Người Việt thường có thói quen lo cho con từng chút một, từ việc mặc quần áo, đi giày dép hay chuẩn bị đồ đạc mang đến trường. Trẻ em luôn được cha mẹ chuẩn bị sẵn sàng và đưa đón đến trường. Tuy nhiên, người Nhật không có thói quen này, họ thường để con cái chủ động mọi việc, rèn luyện tính tự giác ngay từ nhỏ. Chẳng hạn, trẻ sẽ học cách tự mặc quần áo, tự đi dép, xách cặp, đi học và chủ động làm những việc như cầm đũa khi ăn, lấy chăn gối khi ngủ, thu dọn, và nhặt ba lô của riêng họ. khi rời đi. Từ những công việc nhỏ hàng ngày, trẻ được dạy cách làm và tự làm ngay từ nhỏ, từ đó người Nhật luôn có tinh thần chủ động và tự giác cao trong cuộc sống cũng như trong công việc.

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Trẻ em được dạy cách tự gấp quần áo từ khi còn nhỏ.

2. Tập thể dục đầy đủ, rèn luyện thể chất tốt.

>>> Xem thêm :  Caffeine trong thai kỳ: Bầu uống cafe được không?

Ngay từ nhỏ, cha mẹ Nhật đã chú trọng đến việc vận động cơ thể của trẻ, các trò chơi vận động, thể dục hàng ngày, kỹ năng bơi lội… Đối với trẻ 2 tuổi, cha mẹ hãy cho trẻ đi dạo. đều đặn hàng ngày và họ chia quãng đường tập luyện thành các đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Các hoạt động của trường cũng chú trọng đến các bé năng động với tiêu chí “Đầu óc minh mẫn bên trong một cơ thể khỏe mạnh”.

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Trẻ em được khuyến khích chơi các trò chơi vận động.

3. Dạy con chơi thông minh.

Cha mẹ Nhật không cấm con vui chơi, vận động, chỉ là họ hiếm khi để trẻ có thói quen xem tivi vì nó sẽ khiến cơ thể trì trệ và có nguy cơ dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ. Trẻ được khuyến khích chơi các trò chơi phát triển kỹ năng, thể chất và trí thông minh. Trẻ em có thể chơi các trò chơi tìm kiếm để cải thiện kỹ năng tìm kiếm và khám phá. Trò chơi vận động giúp cơ thể khỏe mạnh, trò chơi xếp hình rất tốt cho tư duy của trẻ. Không chỉ dạy con qua sách vở, để con tự do vui chơi theo sở thích cũng là cách dạy con của người Nhật bởi thực tế, nó vẫn dễ hiểu hơn những câu chuyện từ sách vở, lời kể của người khác.

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Rubik giúp kích thích tư duy và phát triển trí não.

4. Đừng bao giờ chỉ trích.

Mỗi người lớn chúng ta cũng vậy, khi làm bất cứ việc gì đều mong được động viên, khích lệ, có thể là góp ý thay vì chỉ trích, trách mắng. Người Nhật áp dụng tinh thần này vào việc dạy trẻ và luôn quan niệm trẻ càng làm nhiều thì càng học được nhiều. Vì vậy, họ thường để con làm và trải nghiệm nhiều điều khác nhau và luôn khuyến khích con. Khi con hoàn thành công việc, từ những việc nhỏ nhặt, đơn giản, cha mẹ cũng dành cho con những lời khen ngợi, động viên, giúp con tự tin hơn và yêu thích làm việc hơn.

>>> Xem thêm :  6 loại nước uống tốt cho bà bầu và thai nhi

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Tích cực động viên, khuyến khích trẻ thay vì liên tục chỉ trích.

5. Tự nhận thức.

Trẻ em Nhật thường được cha mẹ hướng dẫn cách nhận thức bản thân, chẳng hạn hôm nay muốn ăn gì, mặc quần áo gì… Hay khi đến trường, trẻ được tự do lựa chọn môn học mình thích. có thể phát huy khả năng của mình. Việc bé hay trả lời câu hỏi: Bé thích ăn gì? Bé thích học gì? Bé thích làm gì?… sẽ giúp trẻ nhận ra mong muốn của bản thân, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Tự nhận thức là biết điểm mạnh của chính mình.

6. Bắt đầu suy nghĩ và tư duy từ khi còn nhỏ.

Phong cách giáo dục trẻ 3-4 tuổi của người Nhật là chuyển sang dạy trẻ tự suy nghĩ. Cha mẹ nên biết rằng, ở độ tuổi lên 3, não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển nhất và các tế bào thần kinh cũng bắt đầu được sử dụng tối đa để trẻ có thể có những suy nghĩ của riêng mình. Ở độ tuổi này càng tư duy và suy nghĩ nhiều thì khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy tối đa khi lớn hơn trong các giai đoạn phát triển sau này.

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Tư duy và suy luận từ nhỏ sẽ khiến trẻ thông minh hơn.

7. Dạy con những kỹ năng sống cần thiết.

>>> Xem thêm :  Có cần phải rơ lưỡi cho bé không? Cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn nhất

Kỹ năng sống là những bài học mà trẻ được cha mẹ dạy dỗ cẩn thận từ nhỏ, trải nghiệm với thiên nhiên cũng như tích lũy những bài học thực tế bổ ích. Bài học trồng các loại cây nông nghiệp cũng là một trong những trải nghiệm bổ ích, khi được nhận thành quả do mình vun trồng và chăm sóc, các bé sẽ nhận ra ý nghĩa của lao động và biết quý trọng sức lao động của mình. tiêu tiền, tôn trọng thực phẩm và tôn trọng người lao động. Kỹ năng bơi lội, định vị không cần la bàn, tìm đường, liên lạc với người thân, chạy bộ, leo núi… cũng là những kỹ năng tuyệt vời cha mẹ Nhật dạy con, không chỉ giúp con giữ an toàn. an toàn hơn mà còn mang đến cho bé một thể lực tốt.

7 ĐIỀU CẦN HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

Kinh nghiệm thực tế và các bài học kỹ năng là rất cần thiết.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm những phương pháp giáo dục khác của người Nhật với con qua những cuốn sách đã được nghiên cứu và tổng hợp thông tin cụ thể nhé!

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bố mẹ có thể đóng góp ý kiến ​​để Kiddi chỉnh sửa và hoàn thiện hơn!

Nguồn : kiddi

Leave a comment