9 phương pháp sắp xếp đồ đạc giúp nhà cửa nhỏ hẹp nhưng luôn gọn gàng của người Nhật

0

Người Nhật luôn gây ấn tượng với cả thế giới bởi cách sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa để giữ cho ngôi nhà của họ dù nhỏ nhưng luôn gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp. Cuốn sách “Lối sống tối giản” của tác giả người Nhật Bản Mari Kondo đã dạy cho hàng triệu người trên thế giới cách dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc cuộc sống tốt hơn.

Lối sống tối giản có thể hiểu đơn giản là lựa chọn những thứ cần thiết nhất để tránh sự bừa bộn trong nhà, từ đó giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, để áp dụng lối sống vào cuộc sống hàng ngày không phải là điều dễ dàng, nhất là khi mới bắt đầu, chúng ta rất khó để sắp xếp và lựa chọn những gì cần thiết cho mình. Những chia sẻ sau đây của “bậc thầy” về phong cách sống này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp gọn gàng căn nhà của mình.

Lối sống tối giản của Nhật Bản

Đầu tiên, bạn cần vứt bỏ những đồ vật không cần thiết

Để sắp xếp thứ tự hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn, hãy ngừng di chuyển mọi thứ từ nơi này sang nơi khác. Trước hết, hãy xác định số lượng cụ thể của những vật dụng đó trong nhà của bạn. Khi đó bạn sẽ dọn phòng tốt hơn bằng cách hạn chế đồ vật, tạo khoảng trống cho căn phòng. Đây là quy tắc đầu tiên trong phương pháp sắp xếp đồ đạc trong nhà. Sau đó làm như sau:

>>> Xem thêm :  Góc chia sẻ: Sinh con khi Covid 19 là trải nghiệm thế nào?

1. Hãy tự hỏi bản thân, đối tượng này có khiến bạn hạnh phúc nữa không?

Cầm từng đồ vật trong tay, và tự hỏi bản thân: “Liệu nó có làm mình vui trở lại không?” và bạn chỉ giữ lại những thứ khiến bạn hạnh phúc. Điều đó áp dụng cho mọi thứ, từ váy, áo len cho đến sách và ảnh.

2. Sắp xếp đồ vật vào từng nơi, sau đó quyết định chọn

Kondo khuyên bạn nên đặt mọi thứ vào cùng một danh mục trước, sau đó quyết định xem bạn nên giữ lại những gì. Bằng cách này, bạn có thể ước lượng tổng số lượng vật phẩm cần mua và bảo vệ chúng tốt nhất.

3. Lưu trữ dọc

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Nguyên tắc lưu trữ chính do Mari Kondo phát minh ra là phương pháp gấp dọc. Nếu bạn đặt đồ đạc theo chiều dọc, bạn sẽ không thể quên chúng. Chúng không bị lạc dưới đống đồ đạc khác và dễ dàng giữ ngăn nắp hơn. Bên cạnh đó, quần áo giữ dáng tốt hơn và lâu hơn theo cách này. Đây là một trong những cách sắp xếp đồ đạc trong nhà vô cùng quan trọng.

4. Sắp xếp đồ ăn

Các sản phẩm thực phẩm thường được bán trong hộp quẹt, lon và chai. Tất cả các gói này cùng nhau tạo ra tiếng ồn khi bạn mở chúng. Nhưng nếu bạn xé nhãn hoặc chuyển thực phẩm sang một thùng lớn sạch khác, tiếng ồn sẽ biến mất. Theo cách này, việc tìm kiếm các mục cần thiết cũng dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng địu em bé đúng cách, an toàn

5. Sắp xếp quần áo của bạn

Điều quan trọng nhất đối với việc bảo quản quần áo là xem mọi thứ bạn mặc trong suốt một mùa. Sắp xếp tủ quần áo của bạn và treo nó lên để phù hợp với mục đích đó. Quần áo treo nên được sắp xếp theo chiều dài từ trái sang phải. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng của một tủ quần áo thông thoáng.

6. Dọn dẹp túi

Làm trống túi của bạn mỗi ngày. Điều này giúp bạn tránh bị thất lạc đồ đạc sau một ngày đi chơi xa. Để túi không bị mất hình dạng, hãy giữ chúng bên trong túi khác – điều này cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều không gian.

7. Sắp xếp hình ảnh

Một ngôi nhà với quá nhiều tranh ảnh sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn hơn bạn nghĩ. Để nhớ lại những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời, bạn chỉ cần một vài hình ảnh đáng nhớ nhất.

8. Dọn sách

Có hai loại sách bạn cần làm: sách bạn đã đọc và đã quên và sách bạn đã muốn đọc từ lâu nhưng không có thời gian. Loại sách đầu tiên đã hoàn thành chức năng của nó, còn loại sách thứ hai, sau khi đọc xong, bạn có thể muốn xem lại vào một lúc nào đó. Cách tốt nhất là chỉ giữ lại những cuốn sách bạn thực sự cần trong cuộc sống của mình!

>>> Xem thêm :  Chia sẻ tài liệu tiếng Anh cho bé hằng tuần!

9. Cải tạo Nơi làm việc

Nơi làm việc của bạn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy nó cần đựng được nhiều đồ mà vẫn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Điều này có thể được tận dụng tối đa bởi các kệ dọc. Chúng sẽ giải phóng dung lượng và khởi đầu mới mẻ cho tất cả các ý tưởng của bạn.

Phong cách sống tối giản của Nhật Bản 1

Để đồ đạc của bạn được ngăn nắp và dễ tìm khi cần, hãy sử dụng các loại kệ thông minh được làm từ chất liệu bền đẹp, tiện dụng như: Khay đựng rau củ quả, đồ uống, quần áo, hồ sơ, giá để bát đĩa, đồ dùng vệ sinh cá nhân …

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment