9+ trò chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển não bộ

0

Một đứa trẻ thông minh, ngoài yếu tố bẩm sinh, phần lớn có được từ quá trình rèn luyện và học tập. Cha mẹ có thể giúp con phát triển trí não ngay từ những tháng đầu đời thông qua các trò chơi trí tuệ phù hợp với lứa tuổi. Nếu bố mẹ chưa biết chơi gì thì hãy tham khảo một số trò chơi sau đây nhé.

Xem thêm: Trò chơi trí óc: Trẻ thông minh khi chơi đúng cách

1. Trò chơi xếp hình (thích hợp cho trẻ từ 1 tuổi)

Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Trò chơi xếp hình đơn giản nhưng rất tốt cho sự phát triển trí não của bé

  Trò chơi xếp hình (lego) được xếp vào nhóm trò chơi đơn giản nhưng giúp trẻ phát triển trí não không giới hạn. Bố mẹ chỉ cần để trẻ sắp xếp các khối thành một mẫu hoàn chỉnh theo gợi ý có sẵn hoặc trẻ có thể tự sáng tạo theo trí tưởng tượng phong phú của mình thì càng tốt. Đầu tiên, bố mẹ nên giải thích cho trẻ về kích thước của các khối, màu sắc khác nhau và hướng dẫn trẻ sắp xếp các khối thành một mẫu hoàn chỉnh theo gợi ý có sẵn hoặc tự sáng tạo theo trí tưởng tượng phong phú của trẻ. .

  Lego building sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng tốt cho đôi tay, nâng cao khả năng nhận biết và lựa chọn màu sắc, hình khối, kích thích trí tưởng tượng của trẻ xây dựng thế giới riêng, tăng khả năng viết. Nhớ vì trẻ cần nhớ vị trí của các chi tiết trong họa tiết để có thể ghép các khối một cách chính xác, đồng thời rèn luyện khả năng tư duy toán học.

  Trò chơi này phù hợp với các bé từ mầm non đến tiểu học với độ khó tăng dần. Cách chơi đơn giản nhưng không làm mất đi sự tập trung và hứng thú của trẻ. Cha mẹ có thể sửa đổi trò chơi bằng cách cùng con tham gia, tổ chức cuộc thi xếp hình trong thời gian giới hạn hoặc cuộc thi xếp lego mà không bị rơi, bé sẽ hứng thú hơn với trò chơi, đồng thời tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

  2. Trò chơi ghép chữ Scrabble (thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Trẻ em tăng vốn từ vựng của mình với các câu đố từ

  Scrabble được biết đến là một trò chơi có “tên tuổi” trong ngành game trí tuệ. Nó gồm nhiều miếng gỗ có in chữ AZ. Nhiệm vụ của người chơi là nhặt một miếng gỗ ngẫu nhiên và ghép thành một từ có nghĩa. Ai ghép được nhiều từ hơn sẽ được nhiều điểm hơn.

  >>> Xem thêm :  Mang bầu có được tiêm botox không?

  Trò chơi mang đến cho người lớn hay trẻ em cảm giác thích thú khi trải nghiệm, đặc biệt là tăng khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng bị trò chơi thu hút bởi khả năng tăng vốn từ vựng của nó.

  Trò chơi thích hợp cho trẻ em đã nhận biết được các chữ cái từ 3 tuổi trở lên. Cha mẹ nên cùng con tham gia trò chơi, vừa để hướng dẫn con hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi, vừa tạo sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.3.

  Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
  Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

  3. Khối lập phương Rubik (thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Trò chơi rubik rất tốt để kích thích sự phát triển trí não của trẻ

  Một trong những trò chơi phát triển trí não cho trẻ em được yêu thích nhất trên thế giới – Xếp hình Rubik. Nhiệm vụ của trò chơi này là bé phải xoay các mặt của khối rubik theo hướng bất kỳ sao cho mỗi mặt của khối rubik có màu giống nhau. Để chơi trò chơi này, đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ, tư duy logic, tưởng tượng hình học không gian,… Nhờ đó, trẻ có thể rèn luyện trí thông minh một cách hoàn hảo hơn.

  Độ khó của rubik phụ thuộc vào khối rubik và độ chia lẻ giữa các ô trong rubik. Hiện nay, người ta đã phát triển ra rất nhiều loại rubik 4 × 4, 5 × 5… 9 × 9, rubik dài, tam giác, hình cầu… Để trẻ hứng thú với trò chơi, trước tiên cha mẹ nên dạy trẻ các quy tắc riêng của rubik, nên bắt đầu làm quen với hình lập phương 3 tầng. Sau đó tăng dần độ khó của trò chơi để thử thách bé. Cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ chơi bằng cách tặng những món quà nhỏ.

  4. Chơi cờ vua (thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Trẻ em thông minh và nhanh nhẹn khi thường xuyên chơi cờ vua

  Cờ vua được coi là một môn thể thao trí tuệ thú vị, có khả năng giúp trẻ phát triển tư duy nhanh nhất và hiệu quả nhất. Trẻ em dưới 3 tuổi đã có thể bắt đầu học chơi cờ vua.

  Không đơn giản chỉ là một trò chơi giải trí, cờ vua đã trở thành một môn thể thao hấp dẫn được áp dụng thi đấu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thông thường, những người chơi cờ là những người có chỉ số IQ cao, nhạy bén và nhạy bén. Vì vậy, người ta cho rằng nếu trẻ được tiếp xúc với cờ vua sớm, trẻ cũng sẽ rất thông minh.

  >>> Xem thêm :  [Review] Sữa Similac cho trẻ sơ sinh và những điều các mẹ cần biết

  Chơi cờ vua, trẻ không chỉ phát triển trí tuệ mà còn rèn luyện khả năng tập trung, phân tích thế trận, tính toán, đưa ra chiến thuật; Nâng cao khả năng quan sát và trí tưởng tượng vì người chơi cần hình dung các nước đi của đối thủ dựa trên các nước đi trước đó. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể tập cho trẻ chơi cờ vua ngay từ nhỏ để trí não của trẻ phát triển toàn diện.

  5. Trò chơi tìm luật (phù hợp với trẻ từ 6 tuổi)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Trò chơi tìm luật kích thích trẻ tư duy logic

  Trò chơi tìm quy luật là một trong những trò chơi được sử dụng để rèn luyện tư duy toán học cho trẻ nhiều nhất. Ngay cả sách giáo khoa dành cho trẻ tiểu học cũng được bổ sung những câu đố tìm ra quy luật nhằm kích thích khả năng tư duy và khuyến khích tinh thần học tập của trẻ.

  Hình thức của trò chơi có rất nhiều dạng, nó có thể là quy luật của những con số hoặc hình học, sự vật, sự kiện. Để giải mã trò chơi, trẻ cần quan sát và phân tích từng hình ảnh, con chữ, con số và tìm ra quy luật của chúng. Cuối cùng là dựa vào quy luật để đưa ra kết quả chính xác nhất theo đề yêu cầu.

  6. Sudoku (thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Sudoku có thể giúp trẻ rèn luyện tư duy toán học

  Sudoku là trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Nhật Bản và được rất nhiều người trên thế giới yêu thích bởi tính giải trí kết hợp rèn luyện trí não. Nhiệm vụ của người chơi là tìm các số còn thiếu để điền vào ô trống sao cho mỗi số chỉ xuất hiện một lần ở mỗi hàng và mỗi ô vuông 3×3.

  Trải nghiệm trò chơi này, trẻ sẽ được rèn luyện tư duy toán học logic bằng cách phân tích các con số không xuất hiện trùng lặp trên bảng số, kích thích niềm đam mê toán học ở trẻ.

  Trò chơi này phù hợp với các bé từ 3 tuổi với độ khó tăng dần. Cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với trò chơi từ sớm, đây là cách để nuôi dưỡng niềm đam mê và yêu thích môn toán của trẻ.

  7. Giải mê cung (thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Trò chơi mê cung giúp trẻ tập quan sát các sự vật, sự việc

  Mê cung cũng là một trò chơi trí não phổ biến dành cho trẻ em. Về hình thức, trò chơi cũng khá đa dạng, nhưng điểm chung là một mê cung với nhiều lối đi xung quanh. Đối với một lối vào, chỉ có một lối ra.

  >>> Xem thêm :  Hiến tặng trứng và phôi

  Bé chơi trò chơi này sẽ được kích thích thị giác, tăng khả năng tập trung và quan sát, kiên nhẫn đánh giá các sự vật, sự việc để tìm ra cách nhanh và chính xác. Ngoài việc giúp trẻ phát triển trí tuệ, trò chơi giải câu đố còn giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng khác như biết cách cầm bút chì, vẽ các đường nét cơ bản.

  Cách chơi trò chơi này khá đơn giản nên bố mẹ có thể cho trẻ chơi từ 3 tuổi.

  8. Trò chơi vượt chướng ngại vật (thích hợp cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Vượt chướng ngại vật là một trò chơi rất thú vị dành cho các bé 2 tuổi

  Trò chơi vượt chướng ngại vật vừa kích thích trí não của trẻ vừa tăng cường vận động giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Bố mẹ có thể sáng tạo trò chơi ngay tại chính ngôi nhà của gia đình, bằng cách sử dụng những đồ vật có sẵn trong nhà để tạo ra chướng ngại vật và tăng độ phức tạp của chướng ngại vật ở các điểm khác nhau để trẻ khám phá.

  Trò chơi vượt chướng ngại vật sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp, giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ trở nên khéo léo hơn, biết cách sắp xếp và giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

  9. Diễn xuất, kể chuyện (phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên)

  Hơn 9 trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

  Diễn xuất là trò chơi mà đứa trẻ nào cũng thích thú

  Sẽ thật tuyệt vời nếu cả gia đình cùng đóng vai các nhân vật trong truyện và diễn một vở kịch. Cha mẹ hoàn toàn có thể nghĩ ra một cốt truyện đơn giản hoặc tham khảo những câu chuyện cổ tích, phim hoạt hình quen thuộc của bé. Các bé sẽ cảm thấy rất thú vị khi được hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích.

  Thông qua việc đóng kịch, kể chuyện, trẻ sẽ nhớ được các tình tiết trong truyện, tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ bằng cách nói lời thoại theo ý hiểu của mình. Trẻ trở nên tự tin, giàu trí tưởng tượng và hiểu biết về thế giới xung quanh.

  Cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian cho con, tạo cho con không gian vui chơi, học tập lành mạnh, để thế giới của bé luôn ngập tràn yêu thương để con phát triển toàn diện về trí tuệ và cảm xúc. Mọi đứa trẻ đều sẽ là thiên tài nếu cha mẹ nuôi dạy chúng đúng cách, cho chúng tiếp xúc với những điều bổ ích.

  Xem thêm: Tạo trò chơi trí não cho trẻ em tại nhà

  Tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho bé tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

  Nguồn : kiddi

  Leave a comment