9 việc cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

0

Sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ không chỉ đến từ quá trình học tập mà còn thông qua các hoạt động hàng ngày mà trẻ tiếp thu thông qua thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Để giúp trẻ phát triển trí tuệ toàn diện, cha mẹ hãy tham khảo và thực hành những lời khuyên sau mỗi ngày:

Tương tác với em bé của bạn

Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh rất thích được cha mẹ, người quen chăm sóc, ôm ấp và chơi đùa. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sự kết nối và tương tác yêu thương giữa mẹ và bé cung cấp cho bé nền tảng cơ bản để phát triển các kỹ năng tư duy bậc cao. Vì vậy, mỗi ngày cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để tương tác với con, giúp con thông minh hơn mẹ nhé.

9 điều cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

Trò chuyện với bé

Lắng nghe, nói chuyện với bé hoặc thậm chí đọc sách cho bé nghe sẽ củng cố và nâng cao kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ ở bé. Trẻ em được đọc sách khi còn nhỏ có thể phát triển niềm yêu thích đọc sách lâu dài, học giỏi ở trường và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất giúp trẻ thông minh hơn.

9 điều cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

Tạo điều kiện cho sự phát triển đồng đều của cả hai bán cầu não

>>> Xem thêm :  4 sự thật không ngờ về bà mẹ sinh đôi và các cặp song sinh

Bán cầu não trái giỏi suy luận, logic và ngôn ngữ hơn, trong khi bán cầu não phải sáng tạo và nghệ thuật hơn. Để con phát triển đồng đều, mẹ hãy nhớ kích thích cả khả năng ngôn ngữ và óc sáng tạo của con bằng cách nói chuyện và chơi với bé mỗi ngày.

Hãy để bé vui chơi

Khi bé chơi, bé cũng đang tạo nền tảng cho các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và cảm xúc của mình. Khi bé chơi với những đứa trẻ khác, điều đó cũng giúp bé học cách liên kết các ý tưởng, ấn tượng và cảm xúc với những người xung quanh. Mẹ hãy tạo cơ hội và môi trường cởi mở để bé vui chơi, giao lưu với mọi người nhiều hơn.

9 điều cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

Khuyến khích con bạn tập thể dục mỗi ngày

Hoạt động thể chất không chỉ giúp bé khỏe mạnh hơn mà còn giúp bé thông minh hơn! Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu lên não và tạo ra các tế bào thần kinh mới. Nó không chỉ có lợi cho trí thông minh khi trưởng thành mà quan trọng hơn là có tác dụng lâu dài đối với não bộ của trẻ đang phát triển.

Cho bé nghe nhạc và tiếp xúc với âm nhạc nhiều hơn

Các nghiên cứu cho thấy nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực và khả năng học tập. Nó cũng làm giảm căng thẳng, vốn có thể phá hoại sự phát triển trí não của trẻ. Học chơi một nhạc cụ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy về tỷ lệ; suy luận không gian và thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.

>>> Xem thêm :  Mẹ bầu nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với đàn piano trước. Một khi con bạn có thể đọc các nốt nhạc và chơi hơn 10 nốt nhạc cùng lúc, con bạn sẽ dễ dàng học bất kỳ nhạc cụ nào khác hơn rất nhiều. Vì vậy, bất kể là loại nhạc cụ nào, việc bắt đầu học ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng.

9 điều cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

Hãy là một hình mẫu cho con của bạn

Trẻ em thường học bằng cách bắt chước hành vi của người lớn. Nếu bé thấy bạn chăm chú đọc sách, viết thơ, chơi nhạc hoặc thực hiện các hoạt động sáng tạo khác, bé sẽ bắt chước theo. Và như vậy, quá trình đó sẽ giúp bé trở nên thông minh hơn.

Cho bé bú đúng cách

Thực phẩm lành mạnh sẽ giúp phát triển trí thông minh ở trẻ. Chế độ ăn giàu đạm (trứng, cá, thịt, đậu, lạc,…) giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn. Carbohydrate đóng vai trò là nguồn năng lượng để não suy nghĩ tốt hơn, có trong ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

9 điều cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

Đưa bé đi chơi

Bố mẹ có thể tham khảo một số địa điểm như bảo tàng, điểm du lịch. Khi bé đủ lớn, hãy đưa bé đến những nơi bé có thể học hỏi và khám phá những điều thú vị như công viên, khu vui chơi. Du lịch trong nước hay nước ngoài cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho bố mẹ.

>>> Xem thêm :  Hành trình kỳ diệu 40 tuần về sự phát triển của thai nhi

9 điều cha mẹ nên làm để con thông minh từ nhỏ

Nguồn tham khảo: kemembe, Marrybaby

Nguồn : kiddi

Leave a comment