Bao lâu thì nên đo cân nặng, chiều cao cho con?

0

Đo cân nặng và chiều cao của con bạn là một cách hữu ích để kiểm tra và đảm bảo rằng con bạn đang phát triển như mong đợi.

Điều này giúp bạn yên tâm hơn, đồng thời cũng giúp xác định xem có vấn đề gì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không.

Chó con sẽ được cân đo ngay sau khi sinh và một lần nữa vào khoảng năm ngày tuổi, sau đó 10 ngày tuổi. Bạn có thể cân trẻ tại nhà hoặc tại phòng khám khi đưa trẻ đi tiêm mũi lao đầu tiên.

Cần thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh một cách khoa học

Cần thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh một cách khoa học

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cân bé quá nhiều so với lời khuyên của bác sĩ vì có thể gây ra những lo lắng không đáng có.

Tuần trước tôi cân ngay sau khi ăn, nhưng tuần sau tôi được cân khi đói. Điều đó sẽ dẫn đến việc con bạn dường như không tăng cân nhiều, trong khi thực tế lại ngược lại.

Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ về tần suất cân con của bạn:

  • Hai tuần đến sáu tháng tuổi – mỗi tháng một lần
  • 6 đến 12 tháng tuổi – hai tháng một lần
  • Trên 12 tháng tuổi – ba tháng một lần

>> Trẻ trên 1 tuổi có nên uống sữa tăng chiều cao?

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào cân nặng của trẻ để đánh giá mức độ tăng trưởng là chưa đủ. Như đã nói ở trên, cân nặng của trẻ là chỉ số dinh dưỡng kém trung thực nhất. Các bác sĩ không chỉ có thể chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng của bé dựa vào chỉ số cân nặng.

>>> Xem thêm :  Trẻ sơ sinh khóc đêm có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhiều trường hợp cân nặng của trẻ không tăng nhưng chiều cao của trẻ vẫn phát triển bình thường theo kênh của mình, nghĩa là trẻ vẫn đang tăng trưởng. Bạn không nên quá lo lắng về điều này.

Một chỉ số khác cũng rất quan trọng và cần được theo dõi chặt chẽ để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ đó là “vòng đầu”. Tuy nhiên, chỉ số này thường bị bỏ qua nhiều nhất khi thăm khám định kỳ cho trẻ trong hai năm đầu đời. Trong hai năm đầu đời, não bộ của bé phát triển rõ ràng nhất, đường tăng trưởng rất nhanh nếu được theo dõi và có thể đạt 80% kích thước não người lớn.

Cha mẹ cần lưu ý, nếu vòng đầu của bé không tăng kèm theo các triệu chứng về chức năng não bộ như: con quá chậm trong các mốc vận động thô, vận động tinh, giao tiếp xã hội… thì mẹ nên đưa con đi khám. một bác sĩ.

Ngược lại, nếu chu vi vòng đầu của bé tăng lên quá nhiều (đầu to quá mức) dẫn đến các triệu chứng thần kinh khác thì cũng có thể có vấn đề khiến khối lượng não tăng lên.

Nguồn: Để con ốm – Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn

Leave a comment