Bảo vệ con khỏi nguy cơ đuối nước

0

Nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước trong nhà như chết đuối trong bồn tắm hoặc xô đầy nước khiến các bậc phụ huynh bàng hoàng. Hậu quả của đuối nước thật khủng khiếp. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống đuối nước cũng như sơ cứu đuối nước để hạn chế thấp nhất những tai nạn và hậu quả do đuối nước gây ra cho trẻ. Các bậc phụ huynh hãy đọc những lưu ý sau để bảo vệ con em mình trước nguy cơ đuối nước.

Trẻ em thích nước và nhanh chóng tìm thấy niềm vui trong việc bắn tung tóe. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nên để trẻ tránh xa những nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ.

Dưới đây là một số lời khuyên từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về việc ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em:

Nước không được quá sâu sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Bạn có biết rằng trẻ sơ sinh có thể chết đuối chỉ trong 2,5-5cm nước? Tai nạn đường nước sẽ âm thầm diễn ra chỉ trong vài giây.

Kỹ năng kiểm soát cổ và cơ của trẻ sơ sinh còn rất yếu. Vì vậy, ngay cả một lượng nước nhỏ cũng bao phủ toàn bộ mũi và miệng khiến bé không thể thở được.

Ghi chú: Không bao giờ để trẻ sơ sinh một mình hoặc với trẻ lớn hơn gần nước dù chỉ một chút.

Bắt đầu các biện pháp an toàn tại nhà

Ngay sau khi xuất viện về nhà sau khi sinh, mẹ cần lưu ý ngay các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước. Các kỹ năng vận động của bé không ngừng phát triển với tốc độ rất nhanh.

>>> Xem thêm :  Cha mẹ có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em tại nhà

Đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em tại nhà

Mẹ sẽ rất khó để biết chắc chắn khi nào bé bắt đầu tập lẫy, lăn, bò và đứng dậy để tập đi. Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước các biện pháp đảm bảo an toàn.

Quy tắc an toàn phòng tắm cơ bản

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, các biện pháp phòng chống đuối nước ở trẻ em bắt đầu bằng các hướng dẫn về an toàn trong phòng tắm. Bất cứ khi nào em bé ở gần nước, bạn phải đảm bảo:

 • Đặt những vật dụng cần thiết ở gần: Chuẩn bị sẵn những vật dụng như khăn tắm, sữa tắm… trong tầm với để mẹ có thể lấy bất cứ lúc nào mà không cần bỏ mặc trẻ.

(Hầu hết các vụ chết đuối trong nhà xảy ra trong bồn tắm và hơn một nửa là trẻ em dưới 1 tuổi.)

Trong nhiều trường hợp, đuối nước trong bồn tắm xảy ra khi người lớn mất tập trung và để trẻ một mình trong giây lát. Nếu bạn quên thứ gì đó hoặc có trường hợp khẩn cấp, hãy đưa em bé đi cùng.

Kể cả khi mẹ đang sử dụng chậu tắm cho trẻ sơ sinh hay chậu tắm, ghế tắm cho bé. Em bé có thể trượt ra khỏi ghế ngồi, lật úp chậu và ngạt thở khi chỉ có một chút nước.

 • Kiểm tra nhiệt độ nước: Trước khi cho bé vào bồn tắm, hãy kiểm tra nhiệt độ nước bằng cổ tay hoặc khuỷu tay. Nước quá nóng sẽ gây bỏng, nặng có thể khiến trẻ phải nhập viện, thậm chí phải phẫu thuật. Trên thực tế, bỏng nước là nguyên nhân hàng đầu gây bỏng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nhiệt độ nước tắm cho trẻ tương ứng với nhiệt độ cơ thể để tránh bỏng nước sôi ở trẻ. Bạn có thể thêm nước lạnh hoặc điều chỉnh trực tiếp vòi nước nóng.

Ngoài mỗi lần tắm, các mẹ cũng nên bảo vệ con trước nguy cơ tai nạn nước khác trong phòng tắm. Ví dụ, một đứa trẻ có thể bị ngã vào bồn cầu và không thể ra ngoài. Bạn nên áp dụng một số mẹo dưới đây:

 • Đặt nắp bồn cầu xuống. Cài chốt hoặc khóa an toàn trên tất cả các bọc ghế, nếu có. Bằng cách đó, ngay cả những đứa trẻ tò mò cũng không thể nhặt nó lên
 • Cân nhắc tháo nút xả của bồn tắm khi không sử dụng để tránh đọng nước nếu con bạn vặn vòi nước.
 • Đóng cửa phòng tắm. Bạn có thể sử dụng thêm một chốt an toàn và đóng cửa phòng tắm như một biện pháp bổ sung.
>>> Xem thêm :  Viêm đường hô hấp: Có cần cho con uống kháng sinh?

Đổ nước vào xô và chậu sau mỗi lần sử dụng

Mẹ tuyệt đối không được để bình đựng nước không có nắp đậy. Bất cứ khi nào không sử dụng, hãy đổ hết nước trong các thùng chứa. Lưu ý nếu những vật sau đây vẫn còn nước:

 • Xô và thùng đựng sơn hoặc nước lau nhà
 • Bể bơi trẻ em
 • Đá để làm mát
 • Bát nước cho thú cưng
 • Thùng rác hoặc các loại thùng khác dùng để chứa nước mưa

Đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trong bể bơi

Các bể bơi kể cả bể lớn và bể bơm hơi dành cho trẻ em đều cần được rào lại. Các hàng rào này phải đảm bảo:

 • Cao tối thiểu 1m2 và không có khe hở hoặc khoảng cách giữa các thanh lớn hơn 10cm
 • Bể bơi và không gian sinh hoạt chung của gia đình phải tách biệt
 • Có cổng chốt tự động với chốt cách xa mặt đất

Mẹ phải thường xuyên kiểm tra cổng để đảm bảo hàng rào vẫn hoạt động tốt. Mang đồ chơi ra khỏi khu vực hồ bơi khi không sử dụng để trẻ em không bị dụ qua hàng rào. Đồng thời khóa tất cả các nắp cống và van nước khi không sử dụng.

Đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước ở khu vực xung quanh

Trước khi em bé của bạn bắt đầu bò hoặc đi, hãy kiểm tra khu vực xung quanh nhà bạn để xác định nguy cơ tai nạn nước tiềm ẩn. Quan sát con bạn liên tục và chăm chú bất cứ khi nào ở gần nước. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu có gần đó:

 • Giếng hoặc mương tưới. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các cột không có nút như hàng rào, sàn tàu, chuồng chim và cột cờ…
 • Bệ nước, đài phun nước và ao. Mặc dù đây là những địa điểm tham quan tuyệt vời nhưng bạn có thể đợi cho đến khi con bạn lớn hơn trước khi đến những nơi như vậy
>>> Xem thêm :  Bé đang ngủ có nên thay bỉm hay không và những kinh nghiệm vàng cho mẹ!

Đồ uống nóng và nguy cơ bỏng tại nhà

Vòi hoa sen quá nóng không phải là nguyên nhân duy nhất gây bỏng nước tại nhà. Cà phê, trà, súp và các chất lỏng nóng khác đều có khả năng gây bỏng nghiêm trọng nếu trẻ bị đổ hoặc bắn vào. Nó cũng là nguyên nhân gây ra 27% đến 60% trường hợp bỏng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Cha mẹ cần lưu ý:

 • Không bao giờ mang theo thức ăn hoặc đồ uống nóng trong khi bế em bé của bạn. Trẻ sơ sinh thường bắt đầu với những điều mà chúng cảm thấy thú vị trong vòng ba tháng đầu tiên. Ngay cả khi bạn không thể với đến nó, động tác của bạn có thể dễ dàng làm cho tôi bị đổ nước.
 • Tránh xa các cạnh. Đặt cốc, bát và hộp đựng thức ăn nóng cách xa mép bàn và ghế. Em bé có thể với những đồ vật đó, vì vậy chúng đang được người lớn bế gần bàn. Con bạn cũng có thể kéo khăn trải bàn xuống hoặc đứng dậy với lấy. Có rất nhiều kịch bản có thể xảy ra. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt cẩn thận. Tương tự, mẹ không nên để bát canh, nước nóng, trà, cà phê gần mép tủ bếp.

Tìm hiểu về cách sơ cứu đuối nước

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên biết kỹ thuật hô hấp nhân tạo và số điện thoại khẩn cấp. Tham khảo chi tiết bài viết: Sơ cứu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tóm lại, người mẹ phải luôn đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước cho con mình xung quanh chỗ ở của gia đình, bạn bè, người thân và những nơi gia đình đi du lịch. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ ngay trong lần khám sức khỏe đầu tiên cho bé.

Nguồn: Healthychildren

Leave a comment