Bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? 4 bước lập kế hoạch giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh

0

Cân nặng là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng khi theo dõi và đánh giá sự tăng trưởng thể chất và sức khỏe của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Mẹ có biết tại sao cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi lại quan trọng đến vậy không? Hãy cùng POH khám phá và thực hành 4 bước bài bản giúp bé tăng cân khỏe mạnh nhé!

Chắc hẳn các mẹ đang rất tò mò về cân nặng cũng như bé 4 tháng tuổi cao bao nhiêu, bé 4 tháng tuổi dài bao nhiêu. Vì vậy, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO:

Cân nặng trung bình của trẻ 4 tháng tuổi là 7,0 kg đối với trẻ trai và 6,4 kg đối với trẻ gái; chiều dài trung bình (còn gọi là chiều cao) 61,9 cm đối với nữ và 64,0 đối với nam.

Điều đó không có nghĩa là mọi em bé 4 tháng tuổi đều phải có chiều cao và cân nặng giống hệt nhau. Đây chỉ là con số trung bình nên có những bé 4 tháng tuổi nặng hơn và nhẹ hơn con số này.

Tăng bao nhiêu cân trong tháng thứ tư? Bé có thể sẽ tăng từ 0,5 – 0,7kg trong tháng này và tốc độ tăng cân chính là điểm cần chú ý khi nói đến vấn đề cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi.

Bé trai 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu? Cân nặng trung bình của bé trai 4 tháng tuổi là 5,5 – 8,7 kg

Bé gái 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu? Cân nặng trung bình của bé trai 4 tháng tuổi là 5 – 8,2kg.

Tuy nhiên, các mẹ cần hết sức lưu ý: Từng con số cụ thể tại từng thời điểm không nói lên điều gì. Biểu đồ cân nặng theo thời gian mới là một chỉ báo cho các bác sĩ nhi khoa rằng em bé đang phát triển khỏe mạnh.

Dưới đây là biểu đồ cân nặng theo thời gian mà bạn cần theo dõi hàng tháng cho bé.

Biểu đồ cân nặng và chiều cao so với trẻ 4 tháng tuổi cân nặng 5.5 kg, 8 kg và 9 kg (bé gái)

Theo biểu đồ tăng cân theo thời gian này của CDC, bé 4 tháng tuổi nặng 5,5 kg, nếu là bé gái thì bé đang trên vạch phát triển 10%, tức là cứ 100 bé thì bé nặng hơn 10 bé. trẻ sơ sinh, nhẹ cân. hơn 90 em bé. Nếu em bé của bạn tiếp tục nằm trên con đường phát triển này trong tương lai gần, điều đó có nghĩa là bé đang phát triển bình thường. Mẹ theo dõi sự phát triển chiều cao và vòng đầu của bé.

Biểu đồ cân nặng, chiều cao so với trẻ 4 tháng tuổi nặng 5,5 kg, 8 kg và 9 kg (bé trai)

Nếu em bé 4 tháng tuổi của bạn nặng 5,5 kg nhưng là bé trai thì trong bảng dưới đây, bé đang ở trên vạch tăng trưởng 2%. Tức là trong 100 bé sẽ nặng hơn 2 bé và nhẹ hơn 98 bé. Nếu con bạn tiếp tục nằm trên con đường phát triển này và trong tương lai, trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh thì trẻ đang phát triển bình thường.

Trẻ em đang phát triển theo tốc độ của riêng chúng, bạn không nên so sánh trẻ với bất kỳ đứa trẻ nào khác, vì người lớn có người gầy, người béo, người cao, người thấp. Trẻ em cũng vậy. Mẹ theo dõi sự phát triển chiều cao và vòng đầu của bé.

>>> Xem thêm :  Phải làm sao khi bé cắn ti mẹ khi bú?

Tương tự, bạn có thể quan sát bé 4 tháng nặng 8kg, bé 4 tháng nặng 9kg trên biểu đồ này. Biểu đồ này cần theo dõi thường xuyên. Nếu con bạn đang trên con đường phát triển của riêng mình, điều đó có nghĩa là trẻ đang phát triển bình thường.

>> Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu?

Bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu?

Bạn có để ý rằng khi đưa con đi khám bệnh hay tiêm phòng định kỳ, việc đầu tiên bao giờ cũng là đo chiều cao, cân nặng và vòng đầu. Đây là những con số đầu tiên tiết lộ tình trạng sức khỏe của em bé. Và làm thế nào để họ tiết lộ bản thân?

Mỗi em bé sơ sinh phát triển với một tốc độ khác nhau nhưng tất cả đều có chung một xu hướng cơ bản là đi lên. Trọng lượng của bé ở mỗi thời điểm là một chấm tròn, khi nối các chấm này ta có một đường cong nhất định. Đường cong này cho thấy xu hướng tăng trưởng thể chất của em bé. Trẻ sơ sinh trung bình tăng khoảng 0,5 kg mỗi tháng trong 6 tháng đầu đời. Hầu hết trẻ sơ sinh tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh sau 6 tháng và tăng gấp ba sau 1 năm.

Gen và nhiều yếu tố khác đóng vai trò quyết định sự phát triển của bé, nhưng quan trọng nhất là bé có lớn lên hay không. Trẻ em cần đủ năng lượng để học tập và phát triển đúng cách. Thể chất là điều kiện cần thiết để các kỹ năng vận động cũng như nhận thức phát triển một cách tự nhiên. Thậm chí có những giai đoạn tăng trưởng vượt bậc đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để đáp ứng. Khi trẻ không tăng cân đầy đủ trong những tháng đầu đời, sự tăng trưởng và phát triển tổng thể sẽ bị cản trở.

Thì tăng cân là mục tiêu không thể bỏ qua đối với bé 4 tháng tuổi. Và làm thế nào để giúp bé tăng cân khỏe mạnh, mẹ hãy nghiên cứu kỹ 4 bước dưới đây để áp dụng nhé!

>> Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Lên kế hoạch ăn uống

Để tăng cân khỏe mạnh, trước hết trẻ cần ăn uống đủ chất để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể.

Vậy bé 4 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ? Bé 4 tháng tuổi cần ăn 105 – 210ml mỗi cữ bú. Bé có thể bú mẹ, bú sữa công thức hoặc kết hợp cả hai. Đặc biệt, trẻ bú mẹ hoàn toàn có xu hướng tăng cân chậm hơn một chút so với trẻ bú sữa công thức.

Mỗi bữa ăn của bé 4 tháng tuổi cần cách nhau khoảng 4 tiếng nên bạn cần căn thời gian cho bé ăn. Để theo dõi xem bé có ăn đủ hay không, bạn nên quan sát số lần tã ướt, và trẻ 4 tháng tuổi nên có ít nhất 5-6 chiếc tã ướt mỗi ngày.

Đây cũng là thời điểm bé vừa hoặc sắp trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc và bé có thể muốn ăn nhiều hơn, thường xuyên hơn. Ngoài ra, qua 3 tháng đầu đời, trẻ 4 tháng tuổi ngủ đều hơn, ngủ lâu hơn. Để có đủ năng lượng dự trữ cho nhu cầu của cơ thể cũng như đảm bảo giấc ngủ đêm dài không bị gián đoạn chỉ vì đói, mẹ hãy chú ý áp dụng chùm ngây vào kế hoạch ăn uống.

>>> Xem thêm :  Dinh dưỡng cho mẹ bị táo bón sau sinh

4 tháng chưa phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm nên mẹ cứ yên tâm cho bé ăn sữa ngoài hoàn toàn. Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo mẹ nên cho bé ăn dặm ngay từ khi bé được 5 tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa và các kỹ năng của bé đã phát triển đủ để đáp ứng thức ăn đặc. Vấn đề cân nặng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn không phải từ việc bé chưa được làm quen với việc ăn dặm.

Một số bé 4 tháng tuổi vẫn mọc răng sớm. Bé có thể cáu kỉnh dẫn đến bỏ ăn. Mẹ nên kiên nhẫn quan sát để xoa dịu bé như dùng thuốc diệt muỗi và chú ý vệ sinh răng miệng nhiều hơn.

kế hoạch ngủ

Giấc ngủ chi phối hormone tăng trưởng của trẻ. Theo đó, bé chỉ có thể phát triển tối ưu khi có đủ giấc ngủ dài và sâu. Ngủ đủ giấc cũng góp phần giúp bé ăn ngon miệng, hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng hiệu quả và kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra lành mạnh.

Bé cần ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày, tương ứng với 3-4 giấc ngủ ngắn ban ngày, mỗi giấc kéo dài từ 1,5-2 tiếng và một giấc ngủ đêm kéo dài 11-12 tiếng. Ở độ tuổi này, bé đã có thể ngủ suốt đêm mà không phải dậy đòi ăn như trước. Vì vậy, hai điều quan trọng bạn cần làm trong bước này là lên lịch ngủ ban ngày để đáp ứng nhu cầu của bé và hướng dẫn bé ngủ qua đêm càng sớm càng tốt.

Một cuộc khủng hoảng giấc ngủ kéo dài 4 tháng có thể xuất hiện vào thời điểm này. Đột nhiên, bé thức giấc liên tục suốt đêm vì những lý do mà bạn không thể hiểu được. Mẹ chắc chắn rất bực bội và bế tắc vì không biết bao giờ mới hết nhưng hãy nhớ rằng bé nào cũng vậy! Đây chỉ là một giai đoạn cần thiết trong quá trình phát triển của bé, tất cả rồi sẽ qua.

Bé 4 tháng ngủ đều hơn, giấc ngủ dài hơn

kế hoạch chiến dịch

Tại sao tập thể dục liên quan đến tăng cân? Vì khi cơ thể hoạt động, năng lượng sẽ được tiêu hao, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ vận động mà bé ăn ngoan, ngủ ngoan và phát triển khỏe mạnh.

Trẻ 4 tháng tuổi có thể chống khuỷu tay hoặc bàn tay một cách chắc chắn khi nằm sấp, bắt đầu lăn từ nằm sấp sang nằm ngửa. Ngoài ra, bé có khả năng tự đẩy chân khi chạm vào mặt phẳng, mẹ có thể đặt bé nằm sấp, dùng tay hoặc một tấm ván nhỏ đặt lên chân bé, bé sẽ hào hứng đạp chân để đẩy. thân về phía trước. Đây là bài tập rất hiệu quả cho các nhóm cơ của bé.

>>> Xem thêm :  Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có nguy hiểm không và cách khắc phục?

4 tháng tuổi cũng là giai đoạn thị giác và khả năng nhận thức của bé phát triển rất mạnh mẽ. Bé có thể nhận ra mình trong gương và háo hức khám phá những chuyển động tương ứng. Mẹ có thể cho bé chơi trước gương để giờ tập thể dục thú vị hơn.

Vì vậy, hãy xen kẽ giữa thời gian ăn và ngủ, tìm thời gian hợp lý để khuyến khích bé vận động. Có thể là sau khi tắm xong hoặc vừa ngủ dậy, tránh lúc bé vừa ăn xong để bé không ọc ra.

Không chỉ vận động thô mà khả năng phát triển vận động tinh ở giai đoạn này cũng ảnh hưởng gián tiếp đến cân nặng. Em bé 4 tháng tuổi của bạn đang trở nên thích khám phá thế giới xung quanh hơn. Thay vì chỉ nắm chặt các ngón tay như trong những tháng đầu đời, bé đã có thể cử động các ngón tay linh hoạt hơn nên bé sẽ liên tục với đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì trong tầm với của mình để cho vào miệng “nếm thử”. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến việc vệ sinh các đồ đạc xung quanh để tránh nhiễm trùng cho bé. Khi bị ốm, thể chất của bé bị ảnh hưởng, sụt cân là điều không thể tránh khỏi.

Bé 4 tháng tuổi biết làm gì?

Thiết lập một thói quen phù hợp

Bạn có thể thấy ở bước 1 đến bước 3, ăn – ngủ – tập có quan hệ mật thiết và tác động qua lại với nhau. Vì vậy, bước quan trọng cuối cùng là kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố này với nhau để tạo thành một thói quen phù hợp với lứa tuổi. Và EASY chính là công cụ đắc lực giúp mẹ thiết lập một thói quen khoa học cho bé.

Nếu bé đã theo DỄ thì đây là giai đoạn bạn cần chú ý để nhận ra sự chuyển đổi từ Dễ 4 sang Dễ 2-3-4 với bước Dễ 2-3-3.5. Các mẹ chú ý cân nhắc cắt ngắn những giấc ngủ ngắn cuối ngày để bé không đột ngột và không ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé.

Nếu bạn chưa biết cách bắt đầu với EASY hay cách xác định thời điểm chuyển đổi giữa các biến thể Easy, hãy đến với các khóa học của POH!

Ưu điểm lớn nhất là mẹ được tư vấn 1:1 với chuyên gia để nắm được thời điểm chính xác điều chỉnh lịch trình cho bé riêng, không bị lạc nhịp và bỏ lỡ giai đoạn phát triển nào của bé. . Vì không phải bé nào cũng có cách ăn – ngủ – chơi và phát triển như mẹ đâu!

• Giúp trẻ ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ ngủ 7-8 tiếng/đêm với POH Easy (0-1 tuổi)

• Bé phát triển toàn diện trí não, giác quan, vận động… ngay từ nhỏ với POH Acti (0-3 tuổi)

• Giúp con phát triển tối ưu EQ, IQ với Kỷ luật Tích cực POH Poti

Leave a comment