Bé 9 tháng chưa biết ngồi có sao không?

0

Bé nhà mình được 9 tháng rồi mà vẫn chưa biết tự ngồi. Chắc hẳn mẹ đang rất lo lắng, bởi khoảng 9 tháng tuổi bé đã có thể ngồi lâu, thậm chí có khi còn bò rất thành thạo. Những lo lắng của mẹ không phải là không có cơ sở. Nhưng hãy thử cùng POH tìm hiểu gốc rễ của vấn đề. Em bé có phát triển bình thường không? Bạn làm sai ở bước nào? Và nếu có thì có cách nào khắc phục tình trạng này không?

Thông thường, bé sẽ tập ngồi và ngồi vững trong độ tuổi từ 4-9 tháng. Lần đầu tiên bé tập ngồi là khi mẹ đặt bé ở tư thế ngồi, bé có thể tự giữ tư thế mà không cần hỗ trợ. Nhiều bé thành thạo kỹ năng này khi được khoảng 6 tháng. Đây cũng là thời điểm hầu hết các bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Ngồi thực sự quan trọng và kéo theo nhiều cột mốc phát triển khác.

Cột mốc tiếp theo là bé có thể tự ngồi dậy từ tư thế nằm hoặc bò. Để làm được điều này, bé cần có khả năng kiểm soát tốt các cơ vùng đầu và cổ, phối hợp nhịp nhàng với các cử động của tay, cơ bụng, lưng và chân. Bé 9 tháng chưa cứng cổ khó có thể kiểm soát tốt đầu để giữ thăng bằng ở tư thế ngồi.

Bé 9 tháng chưa biết ngồi có sao không?

Vì sao tháng 4-9 này lan rộng? Đó là bởi vì mỗi em bé là một cá thể độc nhất có tốc độ phát triển không giống nhau. Bạn có thể phát triển rất nhanh ở một lĩnh vực và do đó chậm hơn ở một lĩnh vực khác. Ví dụ, thường mẹ sẽ thấy bé biết nói sớm, muộn hơn thì biết đi. Rất có thể bé 9 tháng chưa biết đứng, bé chưa mọc răng hoặc chưa biết ngồi, mẹ cũng đừng quá sốt ruột.

Hãy xem, em bé của bạn có thể cần thêm một chút thời gian để đạt được kỹ năng ngồi. Vì vậy, xin vui lòng tiếp tục đọc để tìm cách hỗ trợ em bé của bạn.

>>> Xem thêm :  Lần đầu chỉnh sửa bộ gen ở phôi của người bình thường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không chỉ các yếu tố sinh học như sự phát triển trí não và thể chất, mà các yếu tố môi trường cũng góp phần vào quá trình tự ngồi dậy của bạn. Ở phần này, mẹ hãy cùng xem có phải do nguyên nhân khách quan từ môi trường không nhé!

  • Nếu mẹ cho bé mặc quần áo quá rộng hoặc quá chật sẽ cản trở sự tự do vận động của bé. Vì vậy, bé không có cơ hội được thoải mái tập các động tác chuẩn bị tập ngồi như nằm sấp, chống tay, đá chân… Chính những động tác đơn giản hàng ngày này lại góp phần củng cố và tăng sức bền cho trẻ. hệ cơ xương của bé.
  • Bé được địu, xe tập đi, ghế bập bênh… trong thời gian dài hoặc được ẵm bồng quá nhiều. Đây là những hành vi thông thường của người lớn nhưng lại vô tình tạo áp lực lên hông và khiến bé trở nên thụ động, không có cơ hội thực hiện kiểm soát cơ thể.
  • Đứa trẻ không có thói quen hoặc thói quen không phù hợp với lứa tuổi của mình. Đối với một em bé sơ sinh, việc ăn – ngủ – chơi luôn tương tác với nhau. Việc ăn uống đủ lượng, đủ chất, kể cả ăn dặm đúng thời điểm sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể bé để ngủ ngon và sâu cũng như hoạt động vui vẻ. Giấc ngủ của bé 9 tháng tuổi cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và các kỹ năng. Nhờ ngủ ngon, cơ thể sản sinh đủ các hormone cần thiết, đồng thời bé tỉnh táo, hào hứng vận động. Và cuối cùng, nhờ vận động linh hoạt, bé được kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt để có thể phát triển toàn diện về thể chất.

Ngoài ra, việc đánh giá bé biết ngồi sớm hay muộn còn bị ảnh hưởng bởi tuổi thật của bé. Nếu em bé sinh non, bạn cần tính tuổi thực của em bé dựa trên ngày dự sinh ban đầu. Ví dụ, nếu so với thời điểm chào đời thì bé đã được 9 tháng nhưng mẹ lại sinh sớm 2 tháng thì tuổi thực của bé mới chỉ 7 tháng. Trong trường hợp này, có thể mất thêm 1-2 tháng nữa bé mới có thể học cách ngồi đúng cách.

>>> Xem thêm :  Bút thử thai

Bé tập ngồi

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng để có thể ngồi vững, bé cần có nhiều cơ hội để rèn luyện các kỹ năng chuẩn bị cho việc ngồi. Quá trình này nên bắt đầu càng sớm càng tốt, với các hoạt động phù hợp với lứa tuổi.

Nếu bé được 9 tháng thì bắt đầu cũng không sao, quan trọng là hỗ trợ bé đạt được các mốc vận động cần thiết. Sau khi biết ngồi, bé vẫn còn nhiều mốc quan trọng cần làm chủ và khám phá.

Mẹ hãy kiên nhẫn cùng bé thực hiện đều đặn các bài tập hỗ trợ vận động đơn giản mà hiệu quả sau:

  • Bạn khuyến khích bé nằm sấp càng nhiều càng tốt vào tất cả các thời điểm thích hợp trong ngày. Chỉ cần tránh thời gian sau khi bé ăn no, còn lại mẹ nên đặt bé nằm sấp để chơi, nói chuyện hoặc đọc sách, giúp bé tập kiểm soát đầu và cánh tay. Mẹ có thể sử dụng đồ chơi quay chậm cho bé để bé tập xoay đầu linh hoạt theo mọi hướng. Nếu mẹ nằm sấp với bé, bé sẽ thích thú hơn rất nhiều.
  • Mẹ cho bé làm quen với tư thế ngồi bằng cách đặt bé vào lòng mẹ. Lúc này hai mẹ con có thể cùng nhau đọc sách tranh. Bạn cũng có thể đặt bé lên gối và chơi những trò úp mặt như ú òa.
  • Mẹ tập cho bé các bài tập tăng cường cơ bắp như massage trước hoặc sau khi tắm, bế chân cho bé tập đạp xe hay gập bụng bằng cách cầm tay kéo bé từ tư thế nằm sang tư thế ngồi.

Mẹ và bé ngồi đọc sách

Tôi thấy việc bé 9 tháng chưa biết ngồi không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể đánh giá riêng một kỹ năng nào để kết luận sự phát triển của bé sớm hay muộn là bình thường hay không bình thường mà cần phải xem xét một cách tổng thể. Mẹ hãy quan sát bé theo một số gợi ý sau. Và nếu bạn cảm thấy hoang mang và lo lắng, hãy đưa bé đi khám càng sớm càng tốt. Các bác sĩ chuyên khoa với đầy đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm sẽ có cái nhìn chính xác để can thiệp đúng cách và đúng thời điểm.

  • Em bé của bạn đang bị tụt lại phía sau một khoảng cách đáng kể về các mốc vận động cần đạt được để có thể ngồi, chẳng hạn như không tự nhấc đầu lên sau 2 tháng tuổi, không thể kiểm soát đầu khi được 6 tháng tuổi. tuổi.
  • Các chuyển động phối hợp của bé có vẻ cứng nhắc và khó khăn.
  • Em bé không thể hiện các hành vi xã hội như mỉm cười, giao tiếp bằng mắt và tương tác với mẹ.
  • Khi được 6 tháng, bé không chịu với lấy đồ vật, phản ứng với âm thanh hoặc lăn lộn.
>>> Xem thêm :  Thực đơn cho bà đẻ - Ăn gì để mẹ sau sinh nhanh hồi phục lại nhiều sữa

Khi bé tập ngồi, còn rất nhiều cột mốc đang chờ đợi phía trước như tập bò, tập đứng, tập đi hay tập nói… Để giúp mẹ không bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn phát triển nào và hỗ trợ bé đúng cách, chương trình POH Acti đã chia sẵn 69 vận động thô mốc phát triển, 9 mốc luyện nói, 60 mốc vận động tinh… có bài tập đi kèm theo từng mốc cụ thể.

Nhờ đó, mẹ không chỉ dễ dàng giáo dục con ngay từ nhỏ mà còn giúp con tránh được hiện tượng lẫy, trườn, chậm đi, chậm nói,… ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện và lâu dài. Từ đó giúp trẻ mở rộng diện khám phá, tăng cường liên kết các khớp thần kinh, từ đó hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Vậy để giúp trẻ phát triển toàn diện, hãy đồng hành cùng POH Acti ngay hôm nay!

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp bé phát triển toàn diện trí não, vận động & ngôn ngữ… ngay từ nhỏ!

Leave a comment