BÉ HỌC TRƯỜNG MẦM NON NÊN CHĂM SÓC DINH DƯỠNG THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP

0

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đi học mầm non có những đặc điểm riêng so với người lớn. Ở mỗi độ tuổi, bé sẽ cần những thành phần và lượng chất dinh dưỡng khác nhau, Tất cả đều cần các loại chất dinh dưỡng giống nhau, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo. Vậy chăm sóc dinh dưỡng cho bé như thế nào?

1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

một. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ không cần bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc sự kết hợp của cả hai. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh được người mẹ đáp ứng tốt nhất, sữa mẹ giúp hình thành khả năng miễn dịch của trẻ.

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa thay thế nên được cho ăn khoảng 6-8 lần mỗi ngày, trẻ bắt đầu với 57-85g sữa công thức mỗi lần. Tương tự như trường hợp trẻ bú mẹ, số lần bú sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn nhưng lượng sữa thay thế sẽ tăng lên khoảng 170 – 227g / lần.

Chế độ ăn của trẻ mầm non theo độ tuổi

b. Những lưu ý khi ăn dặm cho trẻ sơ sinh

Không nên cho trẻ ăn thức ăn đặc. Có thể khiến bé bị ngạt thở do cơ thể chưa thích nghi. Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, hầu hết trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn đặc như ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh và trái cây, rau và thịt xay nhuyễn.

Không nên cho trẻ ăn dặm trước 4-6 tháng tuổi vì trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng tối đa từ sữa mẹ. Bên cạnh đó, trước 4 tháng tuổi, bé vẫn còn phản xạ đẩy lưỡi trước bất cứ thứ gì chạm vào môi nên việc tập cho bé ăn thức ăn đặc là rất khó.

Không nên cho bé ăn dặm quá muộn sau 6 tháng vì sẽ làm tăng nguy cơ chậm lớn ở bé. Trẻ dễ dàng từ chối thức ăn đặc và tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.

2. Trẻ mới biết đi và sắp bước vào trường mầm non (12 đến 24 tháng)

một. Nhu cầu dinh dưỡng của bé

Từ 6 – 8 tháng tuổi tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc thay sữa 3 – 5 lần / ngày. Con bạn sẽ bắt đầu bú ít sữa mẹ hơn hoặc sữa thay thế vì thức ăn đặc trở thành nguồn dinh dưỡng chính. Lúc này, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn những thức ăn khác có nguồn gốc từ thực vật. Rau đều là những lựa chọn tốt. Chúng phải được nấu chín kỹ và nghiền nhuyễn, có vị trái cây.

Từ 8 – 12 tháng tuổi, nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc thay sữa 3 – 4 lần / ngày. Ở độ tuổi này, cần bổ sung thêm thịt băm vào khẩu phần ăn của trẻ.

Chế độ ăn của trẻ mầm non theo độ tuổib. Ghi chú bổ sung

Khi trẻ được 1 tuổi, nên tăng dần lượng thức ăn đặc, trẻ sẽ bú hoặc bú ít sữa. Điều này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt năm đầu đời. Vì vậy, tại thời điểm này, sữa vẫn nên chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn.

Cần lưu ý rằng trong thời gian này bé bắt đầu tập bò và tập đi nên bé sẽ ăn ít thức ăn hơn trong một bữa nhưng sẽ ăn thường xuyên hơn trong ngày. Vì vậy, cha mẹ nên bổ sung thêm các món ăn nhẹ bên cạnh khẩu phần ăn cho trẻ.

3. Trẻ em đi học mầm non (2 đến 5 tuổi)

một. Tạo thói quen ăn uống cho trẻ mầm non

Sau 24 tháng, hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng cáp hơn so với tuổi 1. Lúc này, bé không còn ăn cháo, bột nữa mà có thể ăn dặm như người lớn. Cha mẹ nên cho con ăn cùng gia đình để tạo thói quen ăn uống tốt. Thức ăn dặm cho bé có thể là cháo, súp, cơm,… vẫn là món chính. Đồng thời, vẫn cho trẻ uống sữa ngoài ít nhất 1 lần / ngày.

Chế độ ăn của trẻ mầm non theo độ tuổib. Đồ ăn nhẹ cho trẻ mầm non

Ngoài 3 bữa chính, bạn có thể cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ vào giữa sáng và giữa chiều. Món ăn vặt giúp trẻ không bị đói, ăn ngon miệng hơn. Trong các bữa phụ nên cho trẻ ăn trái cây, sữa, sữa chua để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

>>> Xem thêm :  ĐI HỌC MẦM NON SỚM – 5 BÀI HỌC LỚN BÉ SẼ NHẬN ĐƯỢC


Nguồn : worldkids

Leave a comment