Bệnh ho gà là gì và cách chăm sóc trẻ bị bệnh ho gà

0

Ho gà là gì? Được đánh giá là bệnh ho dai dẳng và nặng nhất ở trẻ em. Bệnh ho gà rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những trẻ em chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh từ khi còn nhỏ. Hãy cùng BLOG tìm hiểu về chứng ho này nhé.

Các triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Vậy làm sao để biết trẻ bị ho gà, triệu chứng của bệnh ho gà là gì? Việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ho gà sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Ho gà là gì?

Các triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Tuần đầu tiên của bệnh ho gà, trẻ thường có các triệu chứng sốt nhẹ kèm theo ho và cảm lạnh thông thường.

Tuần thứ 2, ho nặng hơn và kéo dài hơn 1 phút và lặp lại nhiều lần hơn. Người bệnh sẽ phải gắng sức để thở. Đối với trẻ nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên, chúng có thể học cách hít vào bằng âm thanh “cuckoo” vào cuối mỗi đợt tấn công. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị nôn sau khi ho.

Cho đến tuần thứ 3 đến tuần thứ 10, cơn ho có thể giảm nhưng bệnh có thể nặng hơn nếu trẻ bị cảm. Trong tuần thứ ba, nguy cơ nhiễm trùng cũng giảm.

Làm gì khi trẻ bị ho gà?

Khi trẻ bị ho, cha mẹ hãy ở bên cạnh trẻ để trẻ vượt qua những cơn ho khó thở ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ vì trẻ không thở được. Để trẻ ngồi trong lòng bạn và để trẻ ngồi ở tư thế hơi nghiêng người về phía trước. Chuẩn bị một chậu nước gần đó để bé có thể khạc nhổ hoặc nôn vào đó. Để tránh lây lan bệnh, hãy tráng chậu bằng nước sôi.

Trong trường hợp trẻ bị ho và nôn trớ sau bữa ăn thì việc cha mẹ cần làm là chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa. Cho bé bú bất cứ khi nào có thể để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Chăm sóc trẻ bị ho gà

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Ngủ với con bạn vào ban đêm để bạn có thể giúp con khi con bị ho.

Không tự ý điều trị ho gà cho trẻ, không để trẻ ở trong môi trường có khói thuốc lá.

Nếu trẻ tím tái sau cơn ho, cha mẹ cần đưa bé đi khám hoặc nhờ sự trợ giúp của những người có chuyên môn. Đưa bé đi khám càng sớm càng tốt nếu bé bị ho gà.

Cách chăm sóc trẻ bị ho gà?

Bệnh ho gà đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì chúng không thể tự thở vào và thở ra để thích nghi với những cơn ho kéo dài đến vài phút. Vì tính chất đặc biệt mà cha mẹ cần phải chăm sóc bé thật cẩn thận, tốt nhất nên cho trẻ đến bệnh viện để tiện theo dõi và chăm sóc.

Nếu trẻ còn bú mẹ thì thời điểm mẹ nên cho trẻ bú là sau mỗi cơn ho đã ổn định để tránh trẻ khó bú hoặc trẻ bị nôn trớ sau khi bú.

ho gà ở trẻ em

Chú ý: Các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ số mũi phòng bệnh ho gà theo quy định. Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ho gà ở trẻ em.

Xem thêm:

Nguồn : snbshop.vn

>>> Xem thêm :  TOP 7 thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả
Leave a comment