Bệnh trào ngược bàng quang – niệu quản của trẻ

0

Trào ngược mủ niệu quản là một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về bệnh trào ngược túi lệ, nguyên nhân, phương pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng trào ngược này. Mời quý phụ huynh cùng theo dõi!

Trào ngược dịch niệu quản là gì?

Trẻ sơ sinh hiếm khi gặp các vấn đề về thận, trong đó phổ biến nhất là chứng trào ngược thận. Tên y học của hội chứng trào ngược thận là trào ngược vesicoureteral (VUR). Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì chỉ có khoảng 1 trẻ bị trào ngược dịch niệu quản và hầu hết các trường hợp đều ở mức độ nhẹ.

Nước tiểu chảy từ thận xuống bàng quang của bé thông qua một cặp ống được gọi là niệu quản. Có một van ở chỗ nối giữa niệu quản và bàng quang. Các van này ngăn không cho nước tiểu rò rỉ từ bàng quang trở lại niệu quản và thận của bé.

Tuy nhiên, nếu các van này không hoạt động bình thường, nước tiểu từ bàng quang chảy ngược lên niệu quản, gây ra hiện tượng trào ngược túi niệu quản.

Trào ngược thận có thể ảnh hưởng đến một niệu quản (một bên) hoặc cả hai niệu quản (hai bên). Có nhiều dạng trào ngược bàng quang khác nhau, tùy thuộc vào lượng nước tiểu bị rò rỉ trở lại từ bàng quang.

Trào ngược túi mật độ 1 rất nhẹ và độ 5 là nặng nhất. Với độ 1, nước tiểu chảy ngược lên niệu quản nhưng không lên thận. Với lớp 5, một lượng lớn nước tiểu chảy ngược vào thận khiến thận bị sưng phù.

Trào ngược dịch niệu quản ở trẻ em được chia thành nhiều cấp độ

Trào ngược dịch niệu quản ở trẻ em được chia thành nhiều cấp độ

Trẻ bị trào ngược dịch niệu quản khiến một lượng nhỏ nước tiểu luôn tồn đọng trong bàng quang sau khi đi tiểu, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Đối với trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), khoảng một phần ba sẽ bị trào ngược dịch niệu quản.

Nguyên nhân nào gây ra trào ngược dịch niệu quản?

Trào ngược dịch niệu quản thường chỉ là một giai đoạn phát triển thể chất của nhiều trẻ sơ sinh. Các ống nối giữa thận và bàng quang (niệu quản) không đủ dài, vì vậy van không hoạt động bình thường. Tình trạng này thường cải thiện khi trẻ lớn hơn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Ở một số trẻ, niệu quản đi vào bàng quang cao hơn bình thường, ngăn cản các van hoạt động bình thường. Điều này khó có thể tự cải thiện.

>>> Xem thêm :  Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho bé khỏe? TOP 10 thực phẩm tốt nhất

Trào ngược mủ niệu quản thường gặp ở trẻ da trắng gốc Âu hơn trẻ thuộc các chủng tộc khác.

Dấu hiệu trẻ bị trào ngược dịch niệu quản

Khi mang thai, siêu âm có thể phát hiện ra các vấn đề ở thận của em bé. Con bạn có thể bị sưng ở một hoặc cả hai thận.

Bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa trong tam cá nguyệt đầu tiên nếu:

  • Khi mẹ mang thai đi siêu âm thì phát hiện thận của bé có vấn đề nhỏ.
  • Đứa trẻ bị cao huyết áp.
  • Anh chị em của con bạn đã từng bị trào ngược dịch niệu quản hoặc các vấn đề về thận. Trào ngược mủ niệu quản có xu hướng gia đình. Nếu bạn bị trào ngược dịch niệu quản, khoảng một phần ba số anh chị em của bạn cũng có khả năng mắc bệnh này và cũng có thể bạn sẽ truyền bệnh cho hai hoặc ba em bé của mình.

Một dấu hiệu khác của trào ngược dịch niệu quản là thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Con bạn có thể cảm thấy khó chịu và thiếu năng lượng bình thường nếu trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Dấu hiệu dễ nhận biết khi bé bị nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu ra máu và nước tiểu có mùi hôi. Em bé của bạn cũng có thể bị sốt và ốm.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng tiểu không bị trào ngược dịch niệu quản. Bác sĩ có thể loại trừ bất cứ điều gì nghiêm trọng hoặc giới thiệu con bạn đến bác sĩ nhi khoa nếu trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Tại bệnh viện, bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra chứng trào ngược dịch niệu quản. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem có tổn thương thận hay không vì trào ngược dịch niệu quản lặp đi lặp lại có thể gây sẹo ở thận của con bạn. Bước đầu tiên thường là siêu âm thận.

Tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu của con bạn, bác sĩ nhi khoa có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

  • Một loại tia X được gọi là cystourethrogram-MCUG (X-quang bàng quang-niệu đạo). Bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang vào bàng quang của bé qua một ống mềm, trơn. Các vạch nhuộm được sử dụng sẽ cho biết trẻ bị trào ngược dịch niệu quản ở mức độ nào. MCUG là xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán trào ngược dịch niệu quản.
  • Dimercaptosuccinic acid-DMSA scan (xạ hình thận DMSA). Bác sĩ sẽ tiêm DMSA phóng xạ vào cơ thể con bạn, chất này sẽ truyền đến thận của bé. Thiết bị hình ảnh đặc biệt được sử dụng để chụp hình dạng thận của bé và cho thấy bất kỳ tổn thương nào đối với thận. Đây là xét nghiệm tốt nhất để tìm xem thận của bé có bị sẹo sau nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.
>>> Xem thêm :  Điểm danh 10 dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết chính xác nhất

Cả hai thử nghiệm này đều rất an toàn. Các chất được sử dụng để tạo ra hình ảnh chất lượng tốt về thận của bé sẽ được thải ra ngoài cơ thể bé một cách vô hại.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về một số biến chứng có thể xảy ra khi nội soi bàng quang, chẳng hạn như nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một đợt kháng sinh ba ngày, bắt đầu từ một ngày trước khi chụp X-quang bé. Thuốc kháng sinh sẽ giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng đường tiết niệu khác.

Bạn có thể xem thêm các bệnh thường gặp ở trẻ em như:

Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dịch niệu quản

Nếu con bạn bị trào ngược dịch niệu quản nhẹ, bác sĩ nhi khoa sẽ theo dõi con bạn thông qua các cuộc kiểm tra định kỳ tại bệnh viện. Tình trạng trào ngược dịch niệu quản sẽ cải thiện khi con bạn lớn hơn. Bé có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh hàng ngày với liều lượng thấp để sử dụng lâu dài. Quá trình điều trị này có thể kéo dài cho đến khi con bạn được ít nhất một tuổi hoặc tùy thuộc vào việc con bạn có còn các triệu chứng của trào ngược dịch niệu quản hay không.

Thuốc kháng sinh có thể ngăn con bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại và giúp bảo vệ thận của trẻ. Bé trai có nhiều khả năng hồi phục hơn bé gái một năm sau khi bị trào ngược dịch niệu quản.

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về lợi ích của việc sử dụng kháng sinh lâu dài để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, trong trường hợp này, thuốc kháng sinh giúp chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu có thể phát triển. Tương lai.

>>> Xem thêm :  An toàn ngủ cho trẻ sơ sinh - Phòng tránh tối đa hội chứng đột tử SIDS

Tuy nhiên, sự cân nhắc vẫn nghiêng về việc bảo vệ trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khi chúng đang phát triển.

Bạn có thể giúp con mình ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách:

  • Đừng để trẻ bị táo bón. Táo bón có thể gây áp lực lên bàng quang của trẻ và khiến trẻ đi tiểu không đúng cách. Hãy cho trẻ uống nhiều nước và kiểm tra xem nước tiểu của trẻ có nhạt màu hay không. Nước tiểu có màu nhạt là dấu hiệu cho thấy bé được cung cấp đủ nước nên sẽ ít bị táo bón hơn.
  • Nếu bạn đang cho con bú, hãy tiếp tục cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ và bảo vệ trẻ khỏi táo bón.
  • Khi bạn thay tã cho bé, lưu ý lau từ trước ra sau để giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy cho trẻ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

Nếu con bạn bị trào ngược dịch niệu quản nặng hoặc nhiễm trùng dai dẳng, trẻ cần được điều trị bằng các phương pháp điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ chuyên khoa đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp bị trào ngược túi lệ nặng. Tuy nhiên, không có một phương pháp nào có hiệu quả với tất cả trẻ sơ sinh và trường hợp của con bạn sẽ được đánh giá riêng.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất được bác sĩ phẫu thuật đề nghị là tiêm một loại thuốc an toàn có chứa đường vào bàng quang của con bạn. Thuốc này làm cho mô xung quanh van giữa bàng quang và niệu quản dày hơn và rắn chắc hơn.

Phương pháp này có hiệu quả tốt, đặc biệt nếu con bạn đang được điều trị trong vòng năm đầu tiên. Cách tiếp cận này có thể bảo vệ con bạn chống lại tình trạng trào ngược dịch niệu quản tái phát trong thời thơ ấu và nhập viện để điều trị khi trẻ lớn lên.

Một phương pháp khác là cấy lại niệu quản vào thành bàng quang để giúp bàng quang hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ biến chứng cao hơn và thường không được sử dụng như một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng trào ngược dịch niệu quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment