Các mốc phát triển về mặt xã hội ở trẻ: Học giao tiếp & phát triển mối quan hệ

0

Làm thế nào để trẻ học cách giao tiếp với mọi người? Khi nào con bạn bắt đầu phát triển các mối quan hệ và điều này diễn ra như thế nào?

Tất cả đều bắt đầu từ người mẹ. Ngay từ khi đứa trẻ chào đời, anh ấy sẽ tìm đến bạn để đáp ứng nhu cầu của mình.

Lúc đầu, mẹ là người cung cấp thức ăn và tạo ra sự an toàn, thoải mái và vui vẻ cho em bé. Dần dần, khi con bạn lớn lên, bé sẽ muốn được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.

Bạn là người bạn đầu tiên của tôi và là người tôi yêu nhất. Em bé của bạn sẽ cần bạn đáp ứng tất cả các nhu cầu của nó: tình cảm, thức ăn, sự thoải mái và học tập.

Em bé của bạn sẽ thích nghe giọng nói của bạn, nhìn thấy khuôn mặt của bạn và chạm vào tay của bạn.

Anh ấy cảm thấy an toàn khi ở bên bạn và ngày càng tự tin hơn để bắt đầu phát triển các mối quan hệ khác.

Nhờ bạn, con bạn sẽ bắt đầu làm quen với những thứ xung quanh, tạo tiền đề để bé phát triển các kỹ năng xã hội khi lớn lên.

Mời các bậc phụ huynh tham khảo: Tập nói: Các mốc phát triển quan trọng của trẻ 0-12 tháng tuổi

Khi nào trẻ phát triển các kỹ năng xã hội?

Bé sơ sinh sẽ bắt đầu học mọi thứ, học cách phản ứng và thích nghi với môi trường xung quanh. Đây là sự phát triển bình thường của trẻ.

Trong năm đầu tiên, trẻ tập trung vào khám phá các hoạt động đơn giản như chọn và sắp xếp đồ chơi, đi bộ, nói chuyện và chơi với mẹ.

Tôi thích quan sát mọi người, nhưng tôi chắc chắn muốn ở bên bố mẹ nhiều hơn.

Đến hai tuổi, em bé của bạn sẽ bắt đầu thích chơi với những em bé khác. Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, trẻ em vẫn cần học cách giao tiếp bằng cách thử và sai.

Tôi gặp những người bạn mới

Lúc đầu, con bạn sẽ không chia sẻ đồ chơi với bạn bè, nhưng sau đó trẻ sẽ học cách đồng cảm hơn. Lên ba tuổi, bé sẽ biết thế nào là một người bạn thực sự.

Các mốc phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ sơ sinh

Mot thang

Dù mới chào đời nhưng bé rất thích được mẹ sờ, ôm, thì thầm và cười.

Từ tháng đầu tiên, tôi đã bắt đầu làm xấu mặt em. Anh ấy thích nhìn vào khuôn mặt của bạn và có thể bắt chước một số cử chỉ của bạn. Hãy thử thè lưỡi và xem tôi có bắt chước không.

>>> Xem thêm :  Bà bầu uống nước yến có được không, Lợi ích của tổ yến?

Ở độ tuổi này, khi bế trẻ, mẹ nên để trẻ cách mặt mẹ từ 20cm đến 30cm. Đây là khoảng cách tốt nhất để trẻ tập trung và quan sát. Có một điều chắc chắn là khuôn mặt của bạn sẽ là điểm đầu tiên bạn nhận ra.

Hai tháng

Tôi sẽ thức hàng giờ để quan sát những gì đang diễn ra xung quanh mình. Nó thậm chí còn lóe lên nụ cười tuyệt vời đầu tiên, một khoảnh khắc tuyệt vời và hạnh phúc đối với mẹ.

Ba tháng

Ở giai đoạn này, em bé giao tiếp với mẹ bằng cách cười và ríu rít cùng một lúc. Do đó, mẹ hãy mỉm cười, đáp lại con và giao lưu với con bằng những trò chơi vui nhộn.

Em bé của bạn cũng sẽ thích chơi các trò chơi tương tác mặt đối mặt, chẳng hạn như chơi ú òa hoặc cù.

4 tháng đến 5 tháng

Trẻ bắt đầu cởi mở hơn với mọi người xung quanh, chào đón mọi người bằng tiếng cười và niềm vui. Tuy nhiên với bố mẹ thì mình vẫn hưởng ứng nhiệt tình nhất. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ và bé rất gắn bó với nhau.

6 tháng đến 12 tháng

Khi trẻ bắt đầu trở nên năng động hơn, chúng có thể bắt đầu quan tâm đến những em bé khác. Em bé của bạn sẽ vui vẻ chơi với những em bé khác, đôi khi mỉm cười, ríu rít và bắt chước âm thanh của nhau.

Nhưng chủ yếu là các em chỉ tập trung vào những trò chơi trước mặt, chưa thực sự chơi với nhau. Mẹ, hoặc anh chị em sẽ là người bạn chơi thân nhất của bé trong thời gian tới.

Vào khoảng tháng thứ 7, bạn có thể nhận thấy bé bắt đầu cảnh giác hơn với người lạ và lo lắng khi không thể nhìn thấy bạn. Em bé sẽ cảm thấy buồn khi bạn để chúng một mình hoặc với người khác.

Trong thời gian này, bé sẽ trở nên độc lập hơn và sẵn sàng khám phá thế giới xung quanh. Khi bé gần được một tuổi, bé và mẹ sẽ ngày càng gắn bó với nhau hơn.

Tuy nhiên, đôi khi trẻ tức giận hoặc khó chịu khi không có mẹ ở bên, đặc biệt là từ 10 đến 18 tháng, đôi khi bất cứ lúc nào từ 6 đến 20 tháng. sẽ thích ở gần mẹ và buồn khi vắng mẹ.

13 tháng đến 23 tháng

Khi mới biết đi, em bé của bạn rất quan tâm đến mọi thứ xung quanh mình và cách chúng liên quan đến bé. Khi cô ấy học cách nói chuyện và giao tiếp, cô ấy cũng bắt đầu học cách kết bạn.

Cô ấy cũng thích chơi với những đứa trẻ khác bằng tuổi mình và lớn hơn. Ở độ tuổi này, trẻ chỉ đơn giản là ngồi chơi độc lập cạnh nhau chứ chưa thực sự chơi cùng nhau.

>>> Xem thêm :  Phát triển khả năng tư duy: Trẻ nhận ra mọi người có suy nghĩ khác nhau

Khoảng 18 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã nhận thức được nỗi buồn của những trẻ khác khi khóc, nhưng lúc này trẻ chưa biết cách dỗ dành bạn bè.

Ở độ tuổi này, con bạn sẽ quyết liệt bảo vệ đồ chơi của mình. Trẻ em cần nhiều thời gian hơn để học cách chia sẻ, vì vậy, giai đoạn này đôi khi cha mẹ sẽ rất mệt mỏi với trẻ.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng con bạn bắt chước bạn hoặc bạn bè của nó và dành nhiều thời gian để quan sát những gì chúng làm.

Con bạn cũng sẽ muốn khẳng định tính độc lập của mình khi không muốn để bạn dắt tay khi đi dạo, hoặc tức giận khi bạn từ chối để con làm điều mình thích.

24 tháng đến 36 tháng

Trong độ tuổi từ hai đến ba, con bạn sẽ hiểu được tình yêu thương và sự tin tưởng. Trẻ sơ sinh thể hiện tình cảm bằng cách hôn hoặc âu yếm mẹ.

Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thể đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông và hiểu rằng ai cũng có những nỗi niềm riêng.

Nhưng cô ấy ngày càng chia sẻ đồ chơi của mình và công nhận tất cả những người bạn chơi là bạn của mình.

Khi lớn lên, chúng sẽ học cách chia sẻ và giúp đỡ bản thân, thậm chí có thể có một hoặc hai người bạn thân nhất.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng phát triển nhanh chóng. Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn đang bắt đầu bắt chước lời nói của bạn (cả tốt và xấu).

Phát triển ngôn ngữ là một phần thiết yếu của giao tiếp và xã hội hóa ở trẻ em.

Khuyến khích phát triển các kỹ năng xã hội ở trẻ em

Bạn nên dành nhiều thời gian để chơi với bé, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của bé. Tôi rất thích được bạn để ý và quan tâm, đồng thời cũng thích làm mặt xấu với bạn.

Các mẹ cũng có thể rủ bạn bè, người thân đến chơi cùng, dành nhiều sự quan tâm, âu yếm cho bé.

Nếu con bạn có biểu hiện lo lắng chia ly thì cũng đừng buồn hay lo lắng vì đây là giai đoạn phát triển rất bình thường của trẻ (trẻ thường sợ xa mẹ và không thích ở với người lạ khi được khoảng 7 tháng tuổi. ). già đi). Thay vào đó, hãy yêu thương và kiên nhẫn với tôi!

Nếu trẻ khóc khi bạn để người khác bế, tốt hơn hết bạn nên từ từ giúp trẻ làm quen với chúng trước.

Đầu tiên, mẹ bế trẻ, để trẻ cảm thấy thoải mái trong vòng tay của mẹ, đồng thời để người lạ ở bên cạnh mẹ và trẻ, để họ nói chuyện và chơi với trẻ trong khi mẹ vẫn đang bế trẻ. , dần dần chuyển con cho họ bế, mẹ ở bên con thêm một thời gian nữa. Cuối cùng, hãy rời khỏi phòng trong vài phút và xem tình trạng của con bạn như thế nào.

>>> Xem thêm :  Trẻ học tập như thế nào?

Nếu con bạn khóc hoặc rất khó chịu, hãy ôm con vào lòng để dỗ dành và thử lại sau. Con bạn sẽ dần học cách điều tiết cảm xúc của mình. Con bạn sẽ hiểu rằng cảm giác khó chịu hoặc thất vọng của mình sẽ sớm qua đi.

Tôi rủ bạn bè đến nhà để có bạn chơi cùng

Chơi với người khác mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, vì vậy hãy để bé chơi với mọi người càng nhiều càng tốt!

Mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều đồ chơi cho trẻ trong độ tuổi này để trẻ nào cũng có đồ chơi và không phải tranh giành nhau. Bạn cũng có thể cho bé tham gia lớp học nhạc hoặc tập gym để trẻ nhỏ có thêm nhiều hoạt động cũng như kết bạn mới.

Điều này sẽ giúp con bạn có cơ hội phát triển cùng những em bé khác và cuối cùng bé sẽ học được cách kết bạn và duy trì các mối quan hệ của mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không muốn giao lưu và chơi với những người xung quanh?

Bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn khác nếu:

  • Khi con bạn được một tuổi, nhưng dường như không quan tâm đến ai khác ngoài bố và mẹ, ngay cả khi bạn cố gắng để con chơi với mọi người.
  • Trẻ em thậm chí không muốn tiếp xúc với cha mẹ của chúng khi một tuổi.
  • Khi được 1 đến 3 tuổi, trẻ quá hung dữ, không chơi với những trẻ khác mà không cắn, đánh hoặc đẩy chúng.
  • Trẻ tỏ ra khó chịu và buồn bã quá mức khi thay đổi thói quen.
  • Trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm với một số âm thanh và ánh sáng.

Hành vi của trẻ có thể phát sinh từ sự sợ hãi và bất an. Bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên và đưa ra giải pháp cho bạn.

Một số trẻ thậm chí còn trải qua giai đoạn mà chúng không thể không cắn bạn cùng chơi. Điều này là do bé đang khám phá các hoạt động và cảm giác mới, đồng thời biết mình có quyền làm gì.

Hãy bình tĩnh và nói với trẻ một cách đơn giản nhưng chắc chắn rằng “Mẹ không được phép cắn con” và cố gắng thoát khỏi tình trạng hiện tại của trẻ. Khen ngợi trẻ khi trẻ có hành vi tốt để khuyến khích những việc làm tốt của trẻ.

Trong khi tất cả trẻ sơ sinh đôi khi không thân thiện với người khác, đặc biệt là khi tranh giành đồ chơi, thì việc một đứa trẻ luôn hung hăng là điều hoàn toàn bất thường.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment