Cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng để không làm đau con

0

Là một người mới làm mẹ, một trong những thách thức lớn nhất có thể là học cách bế và bế trẻ sơ sinh của bạn. Mỗi tháng, em bé của bạn sẽ lớn lên và phát triển, điều đó có nghĩa là nhu cầu của chúng sẽ thay đổi. Kỹ thuật bế đúng không chỉ giúp bé an toàn và thoải mái mà còn giúp bé phát triển về thể chất và tinh thần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các tư thế bế khác nhau dành cho trẻ sơ sinh dựa trên độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc, và việc bế trẻ đúng cách là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc trông trẻ. Trẻ sơ sinh có cơ cổ yếu, có nghĩa là chúng cần được hỗ trợ khi được bế. Khi chúng lớn lên và phát triển, cơ bắp của chúng sẽ khỏe hơn và chúng có thể được giữ ở các vị trí khác nhau. Điều cần thiết là học cách bế em bé của bạn một cách an toàn và thoải mái để đảm bảo bé cảm thấy an toàn và hạnh phúc.

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và chú ý nhiều hơn khi được bế vì cơ cổ của trẻ chưa đủ khỏe để đỡ đầu. Vì vậy, với bé 0-1 tháng mẹ chỉ nên bế bé ở tư thế nằm ngửa.

Cách 1: Giữ lại

Các bước bế ngược bé:

 • Đặt một chiếc gối hoặc đệm trên đùi của bạn (nếu cần)
 • Giữ em bé bằng một tay và sử dụng cánh tay kia để đỡ đầu và cổ của em bé.
 • Đặt đầu của em bé vào khuỷu tay của bạn.
 • Dùng cẳng tay đỡ lưng bé.
 • Giữ đầu bé cao hơn chân để tránh trào ngược.

Tư thế địu thích hợp cho bé 0-1 tháng tuổi

Cách 2: Mang vác

Bé 0-1 tháng cần được ợ hơi sau khi ăn nên cần cho bé ợ hơi và tư thế bế, để đầu bé tựa chắc vào vai mẹ rất hiệu quả giúp bé ợ hơi dễ dàng.

Tư thế này có thể được sử dụng trong bước hạ nhiệt khi chuẩn bị cho bé ngủ hoặc hướng dẫn bé tự ngủ.

Dưới đây là các bước thực tế để bế trẻ sơ sinh:

 • Giữ em bé của bạn trên vai của bạn với một cánh tay.
 • Sử dụng tay của bạn để hỗ trợ đầu và cổ của họ.
 • Sử dụng cánh tay còn lại của bạn để hỗ trợ lưng và mông của họ.
 • Giữ đầu bé cao hơn chân để tránh trào ngược.
>>> Xem thêm :  [Review] Bệnh vàng da ở trẻ em và những điều cha mẹ nên biết

Tư thế bế trẻ sơ sinh 0-1 tháng: Bế

Khi em bé của bạn lớn lên, cơ cổ của bé trở nên khỏe hơn và bé có thể ngẩng cao đầu trong một thời gian ngắn. Dưới đây là một số kỹ thuật bế trẻ sơ sinh an toàn:

Cách 1: Chở

Tương tự như trẻ 0-1 tháng tuổi, dạ dày của trẻ 2 tháng tuổi vẫn ở tư thế thẳng đứng nên trẻ vẫn cần được ợ hơi sau khi ăn. Vì vậy, tư thế địu rất phù hợp với trẻ 2 tháng tuổi. Nhiều bé 2 tháng tuổi lúc này sẽ không được địu trên lưng nữa mà thích địu ở tư thế này hơn.

Bế em bé 2 tháng tuổi

Cách 2: Ôm ngực vào ngực:

Tư thế này cho phép bé rúc vào ngực bạn trong khi vẫn được hỗ trợ. Giữ em bé của bạn bằng một tay quanh lưng và tay kia dưới mông của chúng. Dùng tay đỡ đầu bé áp vào ngực bạn.

Tư thế ngực chạm ngực

Cách 3: Mặt đối mặt

Ôm mặt đối mặt là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn. Ở tư thế này, bạn ngồi xuống và đặt bé lên đùi đối mặt với bạn. Dùng một tay đỡ đầu và một tay đỡ mông. Vị trí này có thể tốt cho việc chơi và tương tác với em bé của bạn.

Dưới đây là các bước:

 • Giữ em bé của bạn đối mặt với bạn bằng một cánh tay.
 • Sử dụng tay của bạn để hỗ trợ đầu và cổ của họ.
 • Sử dụng cánh tay còn lại của bạn để hỗ trợ lưng và mông của họ.
 • Giữ đầu bé cao hơn chân để tránh trào ngược.

Ôm trẻ 2 tháng tuổi mặt đối mặt

Cách 4: Bế trẻ quay mặt ra ngoài còn được gọi là ‘bưng ché rượu’. Một tay mẹ đỡ ngực bé, lưng bé áp vào lòng mẹ, tay kia đỡ mông bé. Với bé 1-2 tháng tuổi, mẹ chỉ nên giữ tư thế này trong 1-2 phút.

>>> Xem thêm :  Tìm hiểu tác dụng của mật ong đối với phụ nữ mang thai

Khi được ba tháng tuổi, cơ cổ của bé đã khỏe hơn và bé có thể bắt đầu nhấc đầu khi nằm sấp. Lúc này, mẹ hoàn toàn có thể bế bé ở tư thế nằm ngửa, bế, bế, úp mặt bé… như POH đã giới thiệu ở trên. Bên cạnh đó, bé 3 tháng tuổi có thể áp dụng tư thế bế mới khi bé bị cứng cổ: Tư thế ngồi.

Vậy để trả lời cho câu hỏi Bé 3 tháng tuổi có thể ngồi bế được không? Thì câu trả lời của POH Acti là hoàn toàn có. Nhưng để được tổ chức, bạn cần:

 • Cổ tôi khỏe, tôi có thể tự giữ đầu mình
 • Mẹ không bế quá lâu vì giai đoạn này cần cho bé nằm sấp nhiều hơn để hoàn thiện kỹ năng lăn

Tương tự với câu hỏi bé mấy tháng biết bế và ngồi? Thì câu trả lời là mẹ có thể địu bé khi bé bị cứng cổ và giữ đầu. Không có thời gian cố định cho việc này mà mẹ cần theo dõi biểu hiện của bé để có tư thế bế thích hợp.

Tư thế địu áp dụng khi bé bị cứng cổ

Khi em bé của bạn lớn lên và phát triển nhiều sức mạnh và khả năng kiểm soát hơn, cách bạn có thể ôm bé sẽ mở rộng hơn. Dưới đây là một số kỹ thuật bế an toàn và thoải mái cho trẻ 4-6 tháng tuổi:

 • Ngồi: Tư thế này cho phép bé nghiêng về phía trước và nhìn thế giới xung quanh. Giữ em bé của bạn bằng một tay quanh bụng và tay kia dưới mông của chúng. Hãy chắc chắn để hỗ trợ đầu và cổ của họ.
 • Địu sau: Khi em bé của bạn đã có đủ khả năng kiểm soát cổ và đầu, bạn có thể thử địu sau. Tư thế này liên quan đến việc bế em bé trên lưng trong địu hoặc địu em bé. Đảm bảo địu hoặc địu chắc chắn và hỗ trợ đầy đủ cho đầu và cổ của bé.

Địu sau lưng phù hợp cho bé từ 4-6 tháng tuổi

 • Bế và đứng: Tương tự với tư thế ngồi, mẹ đứng lên và để bé hướng mặt về phía trước để nhìn xung quanh. Giữ bé dưới cánh tay của bạn và đỡ đầu và cổ bé bằng tay kia của bạn.
>>> Xem thêm :  Cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm ngon, hấp dẫn

Hãy nhớ luôn đỡ đầu và cổ của bé, đồng thời lưu ý đến sự phát triển thể chất của bé khi lựa chọn các kỹ thuật bế. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ.

Địu em bé 4-6 tháng

Ở giai đoạn này, em bé của bạn đang trở nên năng động và di động hơn. Dưới đây là một số kỹ thuật bế an toàn cho trẻ đang lớn:

Cách 1: Cõng trên lưng

Địu phía sau là một cách tuyệt vời để bế em bé của bạn trong khi bạn vẫn rảnh tay. Dưới đây là các bước:

 • Dùng địu hoặc quấn để địu bé trên lưng.
 • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn luôn an toàn và được hỗ trợ.
 • Điều chỉnh địu hoặc quấn để đảm bảo bé cảm thấy thoải mái và có thể thở dễ dàng.

Cách 2: Treo trước

 • Địu quay mặt về phía trước là một cách tuyệt vời để giữ bé trong khi bé khám phá thế giới. Đây là cách để làm điều đó một cách an toàn:
 • Sử dụng địu em bé hoặc khăn quấn để giữ em bé trên ngực hướng ra ngoài.
 • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn được hỗ trợ và thoải mái.
 • Điều chỉnh địu hoặc quấn để đảm bảo bé có thể thở dễ dàng.

Bế con về phía trước

Cách 3: Trị hôi nách

Địu nách là tư thế bế vô cùng quen thuộc của các bà mẹ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, việc bế xốc nách trước khi bé biết bò sẽ khiến bé khó phối hợp chéo nên chỉ áp dụng phương pháp này cho bé đã biết bò.

Học cách bế và bế trẻ sơ sinh có thể là một thách thức, nhưng với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn có thể tìm ra những tư thế phù hợp nhất cho bạn và em bé. Hãy nhớ luôn đỡ đầu và cổ của bé, giữ cho bé thoải mái và an toàn, đồng thời điều chỉnh kỹ thuật bế của bạn khi bé lớn lên và phát triển.

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp bé phát triển toàn diện và vượt trội trên 7 lĩnh vực!

Leave a comment