Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc đơn giản, an toàn

0

Đối với những người phụ nữ lần đầu làm mẹ, ngay từ khi đứa con bé bỏng có mặt trong cuộc đời, hàng nghìn, hàng vạn câu hỏi được đặt ra, trong đó có câu hỏi làm sao để trẻ sơ sinh bú mà không bị sặc?

Tại sao trẻ bị sặc khi bú?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây sặc sữa ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân của tình trạng này là do dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ và nằm ở tư thế nằm ngang nên khi bú, trẻ có thể nuốt không khí theo dạ dày gây đầy bụng, sau đó mẹ đặt trẻ ở tư thế nằm. . Điều đó không đúng, giống như việc đầu thấp sẽ khiến bé bị nôn trớ. Nguyên nhân gây nôn trớ có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Trong trường hợp nôn trớ sữa sinh lý, nếu bạn cho trẻ uống quá nhiều sữa và đặt trẻ không đúng tư thế sẽ khiến trẻ bị nôn trớ, hoặc sữa xuống quá nhiều khiến trẻ khó nuốt. .

Trường hợp nôn trớ bệnh lý là khi bé nôn trớ nhiều hơn bình thường, kèm theo bú kém, sốt, ho, khò khè, phát ban, tiêu chảy, chướng bụng hoặc các trường hợp bệnh lý có dị tật ở đường tiêu hóa. hẹp dạ dày, hành tá tràng, tắc ruột, trào ngược dạ dày. Trong những trường hợp này, trẻ sẽ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày.

>>> Xem thêm :  Phục hồi vùng chậu sau sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên chỉ cần một tác động nhỏ bên ngoài, hoặc do chúng ta không để ý cũng có thể khiến trẻ bị sặc sữa, nôn trớ. Chẳng hạn, lỗ trên núm vú của bình sữa quá to, sữa chảy nhanh và mạnh khiến bé khó nuốt.

Hoặc do một số bé có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm núm vú nhưng không chịu nuốt. Khi thở nặng, bé có thể sẽ hít sữa lên mũi, từ đó vào khí quản và phế quản gây sặc.

Hoặc có một số bé 3-4 tháng tuổi đã bắt đầu biết nói. Nếu mẹ vừa cho con bú vừa nói chuyện với trẻ, trẻ có thể cười khiến sữa tràn vào khí quản gây sặc.

Cách cho trẻ bú sữa mẹ không bị sặc mẹ nên biết

Với trẻ bú sữa mẹ, tốt nhất nên ngồi cho trẻ bú. Trong quá trình bú, nếu thấy sữa quá nhiều, mẹ nên dùng hai ngón tay ấn vào bầu vú để giảm lượng sữa chảy ra, tránh cho trẻ bị sặc hoặc có thể rút núm vú ra cho trẻ nghỉ. Khi cho trẻ bú chú ý đúng tư thế bú của trẻ. Miệng trẻ phải mở rộng, môi dưới hướng ra ngoài, cằm chạm vào vú, quầng vú phải ở trên môi trẻ nhiều hơn ở dưới. Và cách cho trẻ bú bình là khi bú mẹ nhớ nghiêng bình sữa sao cho sữa ngập núm vú, để bé không nuốt phải không khí trong bình. Trường hợp bé hay bị trớ thì nên chia nhỏ bữa ăn và cho bé ăn từ từ để bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Sau khi cho trẻ bú xong, bạn hãy bế trẻ trên vai khoảng 10-15 phút để sữa trong dạ dày xuống ruột nhanh hơn, sau đó nhẹ nhàng đặt trẻ nằm xuống, đầu phải hơi cao, mặt nghiêng sang một bên.

>>> Xem thêm :  Giúp bé ngủ ngon trong thời tiết nóng nực

Cách cho trẻ bú bình là khi bú mẹ nhớ nghiêng bình sữa để sữa ngập núm vú.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Ngoài ra, cách cho trẻ bú không bị sặc là mẹ cần chọn thời điểm cho trẻ bú thích hợp, tránh cho trẻ bú khi trẻ đang khóc, đang cười hoặc khi trẻ quá đói, quá no.

Đối với trẻ bú bình, tốt nhất nên dùng loại bình có chức năng chống đau bụng. Một số sản phẩm mẹ có thể tham khảo như:

  • Bình sữa Comotomo là thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc, với hệ thống van chống sặc thông minh gồm 2 van tách khí nhỏ ngay trên nắp bình, có khả năng tách bọt sữa và không khí ra ngoài, cân bằng áp suất trong bình tránh hiện tượng trớ. sặc sữa ở trẻ sơ sinh.
  • Bình sữa Dr Brown’s Đây là sản phẩm cao cấp đến từ Mỹ với hệ thống van thông khí thông minh giúp giảm lượng không khí vào bình giúp bé không bị sặc, nôn trớ, đầy bụng.
  • Bình sữa Medela Núm ty được làm bằng silicone y tế cao cấp cho cảm giác mềm mại giống như vú mẹ giúp trẻ dễ dàng bú và tránh bị sặc.

Comotomo là thương hiệu bình sữa chống đau bụng uy tín

>>> Mẹ có thể tham khảo thêm các loại bình sữa chống sặc cho bé tại snbshop.vn

Sau khi trẻ bú xong, không nên đặt trẻ nằm xuống ngay mà hãy nhấc trẻ lên, nhẹ nhàng đặt đầu trẻ vào ngực mẹ và cho trẻ ợ hơi để khí chiếm trong dạ dày được đẩy ra ngoài giúp trẻ dễ chịu hơn. .

>>> Xem thêm :  Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bẹp đầu

Xử lý thế nào khi trẻ bị sặc sữa?

Khi trẻ có dấu hiệu sặc, chẳng hạn như ho, bạn nên ngừng cho trẻ bú ngay. Nếu bé kèm theo ho, sặc và tím tái thì rất có thể sữa đã tràn vào đường hô hấp, vào khí quản … Việc cần làm lúc này là bình tĩnh và nhanh chóng làm cho sữa ra ngoài. đường hô hấp. . Cách nhanh nhất và đơn giản nhất là dùng miệng hút thật mạnh vào miệng và mũi trẻ. Sau khi bú, cần kích thích mạnh vào đầu trẻ, để trẻ khóc và thở được. Mẹ cũng có thể đặt trẻ nằm sấp, dùng tay vỗ nhẹ 5 lần vào lưng giữa hai bả vai rồi lật trẻ lại, nếu trẻ khóc được, cơ thể không tím tái thì nhanh chóng đến cơ sở y tế. . bệnh viện gần nhất để tiếp tục theo dõi.

Khi thấy bé có dấu hiệu sặc sữa, mẹ hãy ngừng cho con bú ngay lập tức

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi các mẹ đã trang bị cho mình cách cho trẻ bú không bị sặc và những kỹ năng cần thiết nhất để có thể xử lý nhanh chóng khi trẻ bị sặc, đảm bảo an toàn cho trẻ trong mọi tình huống.

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment