Cách dạy bé tôn trọng sự khác biệt

0

Worldkids – Làm thế nào để dạy con tôn trọng sự khác biệt là một bài toán khá khó đối với các bậc cha mẹ. Bố mẹ sẽ thường xuyên nghe thấy “Tại sao bạn ấy không giống mình?”, “Tại sao bạn đó trắng hơn bạn?”. Vì vậy, hãy học cách dạy con tôn trọng sự khác biệt ngay từ nhỏ, điều đó rất tốt cho con sau này.

Mỗi người là một thực thể duy nhất, không có hai người nào giống nhau. Chúng ta khác nhau bởi hình dáng, giọng nói, ngôn ngữ, cách ăn mặc, hoàn cảnh sống, văn hóa, tôn giáo,… Khả năng của mỗi người là không giống nhau. Đó là sự khác biệt.

Trẻ em, ngay từ khi còn nhỏ trường mầm non Cần rút kinh nghiệm một điều rằng, sự khác biệt giữa người này với người khác là một điều bình thường bởi “Tôn trọng sự khác biệt là một biểu hiện của văn hóa khoa học, lòng nhân ái, nhân văn với mục đích cuối cùng là phát triển chân – thiện – mỹ”.

way-day-ton-in-su-khac-bet

Những điều trẻ em thường thắc mắc

Khi quan sát cuộc sống xung quanh mình, trẻ thường sẽ đặt ra những câu hỏi như:

“Tại sao cô ấy không thích tôi?”

“Tại sao người bạn đó trắng hơn bạn?”

“Tại sao tôi không thể học giỏi như bạn?”

“Tại sao bạn làm được mà tôi không làm được?”

“Tại sao phải đi bán hàng rong?”

Đây là những điều mà đứa trẻ không hiểu và không thể tự giải thích được. Nhưng như một bản năng tự nhiên, các bé rất dễ chấp nhận sự khác biệt. Trẻ em kết bạn rất nhanh, kết bạn rất nhanh. Khi đứa trẻ phân biệt được sự khác nhau, nó bị ảnh hưởng bởi thái độ khác nhau của người lớn.

>>> Xem thêm :  TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC “LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM” Ở WORLDKIDS

way-day-ton-in-su-khac-bit-1

Có thể thấy, thái độ của cha mẹ, thầy cô, người lớn tuổi có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và hành vi của trẻ nhỏ. Bố mẹ nghĩ gì thì tôi cũng sẽ nghĩ. Cha mẹ cư xử thế nào, con cái sẽ làm theo. Nhưng chưa hẳn, những người trưởng thành như chúng ta đã hiểu thế nào là chấp nhận sự khác biệt.

Hiểu làm thế nào để chấp nhận sự khác biệt?

Có bao giờ chúng ta cười nhạo người khác vì ăn mặc không giống số đông? Chúng ta có lên án người khác là lập dị không? Chúng tôi lắc đầu tự hỏi tại sao họ lại nghĩ như vậy? Chúng tôi đã giả thuyết rằng nếu là tôi, chúng tôi sẽ làm điều này… Cười, lên án, không đồng ý đó là cách chúng tôi đánh giá sự khác biệt bởi vì chúng tôi không chấp nhận nó.

Nhưng mỗi người đến từ một nền tảng khác nhau, được hưởng sự giáo dục riêng biệt trong nền tảng văn hóa của riêng mình. Không ai giống ai. Chúng tôi tôn trọng cách suy nghĩ của họ có nghĩa là tôn trọng văn hóa của họ. Đừng cho rằng họ sai nếu họ không nghĩ như bạn. Đừng cho rằng bạn đúng nếu bạn làm khác đi. Đôi khi chúng ta áp đặt ý kiến ​​chủ quan của mình cho người khác nhìn nhận vấn đề. Làm như vậy, đúng hay sai không phải là một kết quả công bằng.

>>> Xem thêm :  Có nên sử dụng gặm nướu cho bé? Một số loại gặm nướu phù hợp
how-day-ton-in-su-khac-bit-2

Mỗi sự vật, hiện tượng đều có từ hai thái cực trở lên rõ rệt. Không có gì là hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai. Vấn đề nằm ở góc nhìn. Nếu chúng ta chấp nhận sự khác biệt của mình, chúng ta sẽ có một thái độ cởi mở và thông cảm. Nếu không chấp nhận sự khác biệt, chúng ta sẽ có thái độ khắt khe hơn. Những người ít hoạt động thường bị ảnh hưởng bởi những người có tư duy phản biện.

Hãy mở lòng để chấp nhận sự khác biệt, để có thái độ sống tích cực và đúng đắn nhất. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể truyền năng lượng tốt cho chính con mình. Bé sẽ hiểu ý nghĩa của việc chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt.

“Dạy trẻ tôn trọng sự khác biệt ngay từ khi mới sinh ra”

“Dạy trẻ tôn trọng sự khác biệt ngay từ khi mới sinh ra” là khuyến nghị của UNICEF.

Nếu chúng ta chỉ nói lý thuyết cho trẻ nghe thì trẻ sẽ không thể hiểu, không thể ghi nhớ và không thể làm theo. Chỉ cho bé những gì khác biệt và dạy bé cách cư xử tốt nhất.

Giải thích cho trẻ “tại sao con không giống anh ấy?”. Bởi vì con cái và bạn không được sinh ra từ cùng một người mẹ, nhưng lại học những điều khác nhau. Nhưng hãy tôn trọng bản thân để bạn tôn trọng con mình.

how-day-ton-in-su-khac-bit-3

“Tại sao tôi không thể học giỏi như bạn?” Khi nghe câu hỏi này, các bậc cha mẹ thường đưa ra những so sánh để kích thích tinh thần phấn đấu của con như “con phải thế này, con phải thế kia mới bằng bạn…”. Đôi khi nó sẽ phản tác dụng và đẩy con bạn vào tình trạng tự ti. Cha mẹ nên cho trẻ thấy rằng “bạn và tôi có những khả năng khác nhau. Nếu bạn giỏi cái này, bạn giỏi cái kia. Chỉ cần bạn cố gắng học tập nghiêm túc là được rồi ”.

>>> Xem thêm :  Dạy Trẻ Em Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cần Biết 9 Điều Này

Hãy cho con thấy những mảnh đời bất hạnh hơn để con biết chia sẻ với những người kém may mắn. Lên kế hoạch cho con bạn một chuyến đi đến nơi trú ẩn để con bạn có cơ hội chơi và kết bạn với những người sống ở đó.

Nhắc con bạn không tập trung vào khuyết điểm của người khác. Tìm kiếm những điểm tích cực của họ để hiểu rõ hơn về họ.

Khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ của mình để trẻ có thể giải thích mọi thứ cho trẻ.

Giúp con bạn tăng cường sự tự tin bằng cách cho chúng xem lịch sử gia đình, xác định những điểm khác biệt và tự hào về điều đó.

Chấp nhận sự khác biệt là một nét đẹp văn hóa cần dạy cho trẻ. Khi trẻ hiểu được sẽ có những hành vi tốt ở gia đình, ở lớp và ngoài xã hội. Từ đó, trẻ sẽ biết yêu thương hơn, bao dung hơn, biết tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình.

Nguồn: worldkids.edu.vn


Nguồn : worldkids

Leave a comment