Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ dễ dàng, nhanh nhớ cho bố mẹ

0

Trẻ 4 tuổi học chữ cái có tốt không? Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái Cách nào đỡ nhàm chán, dễ nhớ, vừa dễ cho cha mẹ vừa dễ làm cho trẻ? Nhiều nghiên cứu cho thấy khi 4 tuổi, trẻ có thể tiếp thu bảng chữ cái nhanh chóng hơn. Dưới đây là những mẹo mà Worldkids – WIS đã tổng hợp và gửi đến các bạn.

1. Tại sao nên dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái?

Theo nhiều nghiên cứu, giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn bé phát triển và học hỏi tốt nhất. Sau 6 tuổi, bé sẽ chậm phát triển hơn. Trong đó giai đoạn 4 tuổi được coi là giai đoạn tốt nhất để dạy trẻ bảng chữ cái. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể lưu ý thời gian này để có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với bảng chữ cái và áp dụng các Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái như sau.

Dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái như thế nào?

Các cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái đều dựa trên bảng chữ cái.

2. 7 cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái đơn giản tại nhà

2.1 Mua bảng chữ cái với nhiều hình dạng thú vị

Trẻ nhỏ rất thích những hình thù nhiều màu sắc, thú vị. Do đó, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu bảng chữ cái khác nhau Dạy trẻ 4 tuổi học chữ cáiCác bậc phụ huynh có thể tùy theo sở thích để mua những mẫu phù hợp. Một số mẫu cho bé gái có thể là công chúa, búp bê… bé trai là rô bốt, ô tô… Ngoài ra, bạn có thể mua bảng có các chữ cái nhất định hình dạng đó. Ví dụ chữ A là quả Na, chữ E là ô tô… sẽ giúp bé thích thú và dễ nhớ hơn.

>>> Xem thêm :  Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0 – 12 tháng tuổi

2.2 Phát âm đúng hay sai không quan trọng

Trẻ mới làm quen nên sẽ phát âm chưa chuẩn. Đang tiến hành Dạy trẻ 4 tuổi học chữ cáiCha mẹ không nên la mắng hay bắt trẻ đọc đi đọc lại, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực và không hứng thú với việc học. Hãy tạm thời bỏ qua cách đọc sai và hướng dẫn từ từ, kiên nhẫn với trẻ.

2.3 Học trong khi thực hành bảng chữ cái ở bất cứ đâu

Học và thực hành cùng một lúc Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái giúp trẻ nhớ lâu hơn bình thường. Các bà mẹ có thể bất ngờ hỏi bé trên đường đi học, khi đi siêu thị hay những chữ cái xuất hiện ở đâu. Cách này sẽ giúp trẻ có phản xạ có điều kiện, nhớ mặt chữ nhanh hơn, việc học bảng chữ cái cũng dễ dàng hơn.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái qua trò chơi

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi trẻ chơi

2.4 Dạy trẻ 4 tuổi làm quen với các chữ cái viết thường trước.

Theo thống kê, chữ in hoa thường chỉ chiếm khoảng 5% trong các loại văn bản. Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên Dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái chữ thường trước chữ hoa.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

2.5 Tạo trò chơi khi dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái

Trò chơi tô màu: In các chữ cái ra giấy trắng và cho trẻ tô màu từng chữ cái. Ví dụ chữ A màu đỏ, chữ B màu xanh… những hình ảnh, màu sắc sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái bằng màu vẽ

Tô màu chữ cái giúp trẻ nhớ lâu

Trò chơi câu cá: Vẽ hình con cá trên giấy và viết chữ trên đó, có thể tô màu để trẻ dễ nhận biết. Gắn một chiếc kẹp kim loại vào thân cá và dùng nam châm làm cần câu. Mỗi lần trẻ “câu” được một con cá, trẻ sẽ phải đọc chữ cái kèm theo.

>>> Xem thêm :  Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Tìm chữ cái thích hợp: Kẻ 2 bảng chữ cái ra giấy và cắt ra mỗi chữ cái trên 1 bảng. Sau đó cho trẻ so sánh và tìm chữ cái đã cắt giống với chữ trong bảng khác.

Trò chơi đưa búa: Mỗi ngày dạy bé khoảng 5-6 chữ cái và đặt 5-6 chữ cái này trước mặt bé. Khi đọc một từ nào đó, trẻ sẽ dùng búa đập vào từ đó và phát âm lại từ đó. Có thể tăng tốc độ đọc hoặc số lượng từ đã học.

Trò chơi sở thích: Vẽ chữ cái trên mặt đất. Khi mẹ đọc, trẻ sẽ nhảy lò cò về chữ cái tương ứng. đây là một Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái sáng tạo, vừa phát triển trí não vừa phát triển vận động.

2.6 Đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái bằng cách kể chuyện

Kể chuyện cũng là một cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái

Đọc sách, kể chuyện dường như không liên quan đến công việc Dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái, hoặc giúp trẻ nhận biết bảng chữ cái. Nhưng đây là một điều có thể tạo ra niềm yêu thích đối với sách và chữ cái. Trong quá trình bé kể chuyện, đọc sách, hãy tương tác nhiều với bé, giúp bé hiểu nội dung hơn cũng như yêu thích những cuốn sách, ngôn từ hơn.

2.7 Hình thành thói quen học tập ngay từ khi còn nhỏ

Nên xây dựng thói quen học tập ngay từ khi còn nhỏ. Trong đó một số thói quen như: đi học đúng giờ, tập trung khi học … là những thói quen cha mẹ có thể rèn dần cho con. Những hành động không đúng lúc mới bắt đầu học có thể gây ra nhiều khó khăn: ngồi không yên, ném vở, lo mất tập trung… nhưng cha mẹ hãy kiên trì để trẻ nhận thức được. Ngoài ra, thiết kế bài học sinh động cũng là cách giúp trẻ yêu thích học hơn và dễ dàng hình thành thói quen.

>>> Xem thêm :  Kinh nghiệm chọn dầu óc chó cho trẻ ăn dặm? Loại dầu nào tốt nhất được các mẹ tin dùng.

Sau đây là Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái đơn giản và dễ áp ​​dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan sát thái độ của trẻ xem trẻ có hứng thú với việc học hay không, bạn có hài lòng không khi thay đổi cách dạy để có phương pháp dạy phù hợp nhất.


Nguồn : worldkids

Leave a comment