Cách lựa chọn sữa tươi cho bé

0

Rất nhiều lo lắng không biết chọn sữa như thế nào là phù hợp và đúng với độ tuổi của bé? Đối với sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng thì nên dùng những thành phần nào? Cách chọn sữa không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé? Thật là một vấn đề nan giải trong quá trình chăm sóc bé, sau đây là một số lưu ý khi chọn sữa cho bé:

Cách chọn sữa tươi cho bé

Cách chọn sữa tươi cho trẻ

Phân biệt giữa sữa công thức nước và sữa tươi:

  • Sữa công thức dạng lỏng: thường được ghi là “sữa dinh dưỡng pha sẵn”. Đọc thành phần thì có sữa bột (thay vì sữa tươi) với tỷ lệ phần trăm (%) không phải 90-100% sữa tươi (ví dụ: chỉ 9,6% sữa bột hoặc Sữa không béo). Ngoài ra, thành phần của các sản phẩm này có thể chứa dầu thực vật (vegetable oils) để tạo chất béo (ví dụ: dầu ngô, dầu cọ)
  • Sữa tươi sẽ được ghi là 90 – 100% sữa tươi trong thành phần (tùy theo nhà sản xuất) và không thêm bất kỳ loại dầu thực vật nào trong thành phần.

Chú ý thông tin về Canxi trên vỏ hộp

Với mong muốn con cải thiện chiều cao, nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm sữa có chứa thành phần canxi cao như “CAO CALCIUM” hoặc “NGUỒN CALCIUM” hoặc “CALXI MAX”. Đừng để ý những câu này, hãy đọc thành phần Canxi: Trong 100ml sữa có chứa 108 – 146 mg Canxi là bình thường. Nếu nhiều hơn mức này thì có thể coi là sữa đã bổ sung canxi. Tuy nhiên, thực tế là lượng canxi nhiều trong sữa không đảm bảo sẽ giúp bé phát triển chiều cao vì còn nhiều yếu tố khác như vận động, phát triển trí não và cung cấp đủ vitamin D. Hơn nữa, cơ thể chỉ hấp thu canxi khi cần, nếu không cần canxi có thể đào thải ra ngoài. Cần hiểu rằng canxi có thể được lấy từ nhiều nguồn khác, trong đó sữa chỉ là một nguồn quan trọng trong nhiều nguồn.

>>> Xem thêm :  Mẹ nên lưu ý gì khi chọn đồ mùa hè cho con?

Cách chọn sữa tươi cho bé

Thành phần bảo quản sữa

Nếu trên bao bì có ghi “KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN” thì bạn vẫn phải đọc thành phần, chú ý xem có chất ổn định, chất nhũ hóa hay không. Nếu có thì đây là sữa tiệt trùng có hạn sử dụng dài, không phải sữa tiệt trùng.

  • Có hai loại sữa tươi: Sữa tiệt trùng có hạn sử dụng ngắn. Sữa tiệt trùng được chế biến ở nhiệt độ cao hơn nên thời hạn sử dụng lâu hơn (thường lên đến 6 tháng).
  • Điểm chung cần nhớ khi sử dụng sữa tươi: Không nên sử dụng cả hai loại đã quá hạn sử dụng. Sau khi mở nắp, sử dụng trong 24 giờ, nếu để tủ lạnh, sử dụng trong 72 giờ.

Khi nào bé bắt đầu uống sữa? ???

  • Bé bắt đầu từ 12 tháng tuổi có thể chuyển dần sang sữa tươi. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt: Trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần chuyển sang sữa tươi, nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 2 tuổi trở lên. Nếu bé đang dùng sữa công thức sau 12 tháng thì chuyển dần sang sữa tươi.
  • Từ 12-24 tháng tuổi: không dùng quá 750ml sữa tươi/ngày vì có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, biếng ăn.
  • Từ 24 tháng đến 5 tuổi: không quá 500ml/ngày vì nếu nhiều hơn bé dễ biếng ăn và giảm hấp thu các thức ăn khác.

nguồn tham khảo:
Laura, AJ (2012) Q&A: DÙNG SỮA BỘT CHO TRẺ 1 TUỔI CÓ ĐƯỢC KHÔNG? Tin tức về em bé.

>>> Xem thêm :  Mẹ bầu bị hen suyễn trong thai kỳ

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) (2009) Đánh giá về tác động sức khỏe tiềm ẩn của β-casomorphin và các peptide liên quan 1
Báo cáo của Nhóm công tác DATEX về β-casomorphin . Báo cáo khoa học của EFSA (2009) 231, 1-107

Nguồn : kiddi

Leave a comment