Chuẩn bị cho bé ăn dặm

0

Trước khi bạn bắt đầu thử nghiệm với các loại sữa công thức thơm ngon dành cho trẻ nhỏ, dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn trong việc chuẩn bị thức ăn cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi.

Nếu có thể, hãy chế biến thức ăn khi cần nấu chín, tránh bảo quản quá lâu. Vitamin C và một số vitamin B bị mất dần khi thực phẩm được cắt, nấu chín, tiếp xúc với không khí và xay nhuyễn. Nếu bạn chế biến trái cây và rau quả quá kỹ, chúng sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn dặm cho trẻ, cha mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin cho trẻ

Nếu bạn đã chuẩn bị thức ăn để dùng cho các bữa ăn khác, hãy làm lạnh thức ăn và làm đông trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Tủ lạnh là cách tốt nhất để bảo quản vitamin cho các thực phẩm mà mẹ đã chế biến.

Cất băng mềm đựng thức ăn vào khay đá hoặc đĩa nhỏ là cách tiện dụng mà mẹ có thể tham khảo để đựng thức ăn. Hoặc nếu có nhiều thời gian, mẹ có thể đi mua thức ăn mới để nấu cho bé trong mỗi bữa ăn.

Nếu bạn cho bé ăn thức ăn thừa rau đã nấu từ bữa tối hôm trước, những loại rau này rất có thể đã bị mất một lượng vitamin C. Vì vậy, hãy cho bé ăn trái cây tươi và rau để bù lại. vitamin C cho trẻ sơ sinh.

Để biết ăn dặm là gì, bố mẹ hãy tham khảo bài viết Ăn dặm và tất tần tật những kiến ​​thức cần biết của POH nhé! Ngoài ra, bố mẹ hãy đọc thêm bài viết Ăn dặm kiểu Nhật để tham khảo thêm về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và những lưu ý khi áp dụng cho con nhé.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên chế biến thức ăn xay nhuyễn khi bé mới bắt đầu ăn dặm.

>>> Xem thêm :  Cho bé ăn dặm như thế nào?

Khi bé hứng thú với đồ ăn, bạn có thể cho bé thử nhiều loại thức ăn khác nhau với nhiều kết cấu khác nhau. Điều quan trọng là mẹ nên cho trẻ thử nhiều loại thức ăn khác nhau.

Bạn có thể bắt đầu giới thiệu một số loại thức ăn lớn hơn khi bé được khoảng bảy đến chín tháng. Đơn giản chỉ cần nghiền, thay vì trộn, thức ăn của trẻ.

Thực phẩm xay nhuyễn là thực phẩm hoàn hảo để giới thiệu chất rắn cho trẻ sơ sinh

Khi bé có thể cầm nắm thức ăn, bé sẽ bắt đầu tận hưởng niềm vui khi dùng các ngón tay để cầm nắm và tự xúc thức ăn. Nếu bạn đang cho trẻ ăn bằng thìa, bạn cũng nên tập cho trẻ dùng tay để tự cầm thức ăn.

Nếu em bé của bạn thích cà rốt nấu chín hoặc các loại đậu sau thời điểm sáu hoặc bảy tháng, bạn có thể cho trẻ ăn bánh mì mềm khi tám hoặc chín tháng. Từ chín tháng trở đi, em bé của bạn có thể học cách ăn thức ăn đã được nấu chín cắt nhỏ.

Hãy nhớ rằng mỗi em bé phát triển khác nhau, nhưng đừng trì hoãn việc cho bé làm quen với những thức ăn lớn hơn, đặc hơn. Bé ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài rất dễ dẫn đến việc bé lâu ngày không chịu ăn những thức ăn có hạt hay hạt nhỏ nhất!

>>> Xem thêm :  Thực đơn ăn dặm tham khảo - Ăn dặm kiểu Nhật 30 ngày đầu (Phần 1)

Trong những ngày đầu ăn dặm, việc cho bé làm quen với thức ăn đặc là mục tiêu chính của nhiều bà mẹ. Khi bé quen với cảm giác thử thức ăn mới, bạn nên tập trung vào các chất dinh dưỡng mà bé cần.

Sau đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho em bé của bạn:

  • Sắt
  • Canxi
  • vitamin C
  • vitamin A (được gọi là beta-carotene trong thực phẩm thực vật)
  • vitamin D
  • axit béo omega 3 (HSIS 2013b)

Bộ Y tế khuyến cáo, khi trẻ bước qua mốc 6 tháng, các bà mẹ nên cho trẻ uống bổ sung vitamin A, C và D hàng ngày. Lượng vitamin D từ thức ăn đủ để bé hấp thụ không nhiều, hầu hết lượng vitamin D tốt cho bé là từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, nếu bé ăn 500ml sữa công thức mỗi ngày thì sẽ không cần bổ sung thêm vitamin, vì lượng vitamin đó đã được cung cấp sẵn trong sữa.

Mỗi công thức nấu ăn dặm của chúng tôi đều đi kèm với hướng dẫn về những chất dinh dưỡng mà nó chứa. Nếu con bạn mới bắt đầu ăn dặm, bạn có thể tham khảo công thức nấu ăn của chúng tôi để có thêm ý tưởng về các loại thực phẩm nên thử cho bé.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment