Chương trình giáo dục mầm non công lập có gì?

0

Chương trình giáo dục mầm non công lập là chương trình giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo và phê duyệt. Vì vậy, những gì sẽ được học với chương trình be? Cùng Kiddi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Chương trình giáo dục phát triển thể chất cho trẻ

Mục tiêu của chương trình:

  • Giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, đạt chiều cao và cân nặng bình thường theo độ tuổi phát triển của trẻ
  • Giúp trẻ thích nghi với thói quen ở nhà trẻ
  • Tập các động tác cơ bản theo độ tuổi
  • Khả năng phối hợp nhuần nhuyễn các hoạt động của bàn tay và ngón tay

Các bé sẽ được tham gia các bài học vận động với các động tác tập luyện các nhóm cơ và hít thở; Các bài tập phối hợp tay mắt giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất. Kết hợp với các bài tập, chế độ ăn của bé cũng được lên kế hoạch phù hợp với dinh dưỡng của trẻ. Xen kẽ các tiết học, các cô giáo còn rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự lập, giúp trẻ hòa nhập với môi trường học tập.

2. Chương trình giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ

Các bài tập giúp trẻ phát triển kỹ năng nhận thức sẽ được học như: bài luyện thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Trẻ còn học nhận biết các bộ phận trên cơ thể người, nhận biết các dụng cụ, đồ chơi, phương tiện giao thông cơ bản quen thuộc với trẻ.

>>> Xem thêm :  TOP 4 TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC TỐT PHƯỜNG QUANG VINH, THỐNG NHẤT - BIÊN HÒA

Bé sẽ được nhìn các vật từ xa đến gần và ngược lại từ gần ra xa để luyện thị lực. Các giáo viên sẽ cho bé vừa học vừa chơi như tìm đồ vật bị giấu, tìm nơi phát ra âm thanh, cho bé sờ và ngửi hoa quả, đồ vật, …

Để giúp bé nhận biết các bộ phận trên cơ thể người, cô sẽ dạy bé qua hình ảnh. Đồng thời, trẻ được thực hành trực tiếp các bộ phận, giúp trẻ nhìn và nhận biết các bộ phận đó trên cơ thể của chính mình và người khác. Tương tự như các đồ vật, phương tiện giao thông,… trẻ cũng được xem ảnh cũng như trải nghiệm thực tế.

3. Chương trình giáo dục phát triển ngôn ngữ

Về chương trình phát triển ngôn ngữ, trẻ được rèn luyện 3 kỹ năng chính tại trường gồm: nghe, nói và làm quen với sách. Tùy theo độ tuổi sẽ có những chương trình giáo dục chi tiết cho trẻ nhưng về cơ bản sẽ có những phần như sau:

Nghe: Trẻ sẽ được thể hiện các câu với các sắc thái cảm xúc khác nhau; nghe các từ chỉ sự vật, hiện tượng quen thuộc với trẻ; nghe các bài hát, bài thơ, ca dao, câu chuyện ý nghĩa.

Luyện nói: Bé sẽ tập phát âm tên các đồ vật, hiện tượng. Dần dần cho bé tập giao tiếp những mẫu câu từ đơn giản đến khó hơn để bé học tốt kỹ năng nói.

>>> Xem thêm :  Dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Làm quen với sách: Bé sẽ được làm quen với sách bằng cách cùng cô mở sách xem tranh, chỉ vào các nhân vật trong sách. Khi trẻ lớn hơn sẽ được nghe kể chuyện, để trẻ suy luận, nhận biết các nhân vật, hiện tượng trong truyện, …

4. Chương trình giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ cho trẻ

Về phát triển tình cảm

Mục đích là giúp trẻ có được ý thức về bản thân và nhận biết những cảm xúc cơ bản. Bé sẽ học cách tự chơi với mình, nghịch tay chân, nhận biết tên gì? Đồng thời, bé sẽ cùng mẹ luyện tập các trạng thái cảm xúc vui, buồn, học cách thể hiện cảm xúc của mình và nhận biết cảm xúc của người khác.

Về phát triển các kỹ năng xã hội

Học phát triển kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và cử chỉ; học cách thân thiện với đồ chơi mà chúng chơi cùng; Học cách trở thành bạn thân với các bạn cùng lớp. Thực hành các thói quen giao tiếp cơ bản như chào tạm biệt khi bạn rời đi, nói lời cảm ơn và xin lỗi, và học cách vâng lời cô ấy.

Về sự phát triển của tình cảm thẩm mỹ

Để giúp trẻ phát triển cảm xúc thẩm mỹ, trẻ sẽ được cảm thụ âm nhạc, được nhún nhảy theo nhịp điệu. Ngoài ra, các bé sẽ được học nặn, vẽ các con vật, đồ vật, sắp xếp hình ảnh, …

>>> Xem thêm :  [Review] Sữa NAN có tốt không? Nên sử dụng sữa NAN cho trẻ như thế nào?

Trên đây là tổng quan về chương trình học của trẻ mầm non công lập, hy vọng với bài viết này các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về chương trình học của các trường công lập. Từ đó, phụ huynh có hướng chọn trường phù hợp nhất cho con mình.

Nguồn : kiddi

Leave a comment