Cluster Feed – Công cụ ăn thần kỳ đem lại giấc ngủ đêm thật sâu và dài cho bé

0

Cluster feed là một thuật ngữ cơ bản trong DỄ DÀNG nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác khái niệm và ứng dụng cụ thể. Hãy đọc ngay bài viết để hiểu đúng và đủ về thuật ngữ này nhé!

Bú cụm hay còn gọi là bú bổ sung hoặc bú dự trữ là việc mẹ cho bé bú liên tục theo nhu cầu của bé, không phân biệt thời gian. Có hai cách hiểu nguồn cấp dữ liệu cụm.

Thứ nhất, Ăn dặm được hiểu là ăn bổ sung khi bé có nhu cầu ăn đột ngột trong một giai đoạn nhất định hay còn gọi là giai đoạn bứt phá tăng trưởng. Giai đoạn này chỉ kéo dài vài ngày và thường xảy ra khi bé được 2 – 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi. Cơ thể của bé đòi hỏi thức ăn nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Cách giải thích thứ hai được sử dụng rộng rãi ở Easy, cho ăn theo cụm cho biết thời điểm trong ngày bé cần ăn nhiều hơn để tích lũy năng lượng, thường là vào buổi tối.

Khác với những bữa ăn bình thường, khi bé dậy ăn, bữa cuối cùng trong ngày được đẩy sát giờ đi ngủ. Vì vậy, khi thức dậy sau giấc ngủ ngắn cuối cùng trong ngày, bé thường đòi ăn theo thói quen. Lúc này mẹ có thể cho bé ăn một bữa nhỏ với lượng bằng 30-70% so với lượng của một bữa chính. Đây là nguồn cấp dữ liệu cụm bổ sung. Kết quả là bé ít cáu kỉnh hơn và thời gian thức vào cuối ngày dễ dàng kéo dài hơn.

Mặt khác, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên không thể ăn quá nhiều một lúc. Bữa cơm cuối ngày tuy no nhưng không đủ no. Thức ăn chùm cũng đóng vai trò dự trữ năng lượng cho giấc ngủ đêm dài nhất có thể.

Nguồn cấp dữ liệu cụm là gì?

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì không thể biết chính xác lượng ăn của trẻ là bao nhiêu. Có thể bạn đang thắc mắc hay là do mình thiếu sữa nên bé đòi bú nhiều hơn? Bé ăn nhiều hơn không có nghĩa là bạn đang thiếu sữa. Các bác sĩ khuyên mẹ dựa vào mức độ tăng cân, số lần ướt tã của bé để đánh giá bé có bú đủ sữa hay không.

>>> Xem thêm :  Cách rã đông sữa mẹ đúng để bé khỏe, mẹ an tâm

Vì mẹ cho bé bú theo nhu cầu cá nhân của bé nên cho bé bú từng cữ cũng được coi là một cách để tăng nguồn sữa mẹ. Khi bé muốn ăn nhiều hơn, bé sẽ bú nhiều hơn để gửi tín hiệu cho cơ thể bạn cần thêm sữa. Khi mẹ cho con bú theo nhu cầu, cơ thể mẹ đang “sản xuất” nhiều sữa hơn để đáp ứng nhu cầu của bé.

Như bạn thấy, xuất phát từ nền tảng là đáp ứng nhu cầu của bé, bú theo cụm có rất nhiều ưu điểm:

  • Nhờ ăn no, cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng, bé ngủ được lâu và sâu hơn.
  • Đối với trẻ bú mẹ, khi trẻ bú theo nhu cầu, nguồn sữa mẹ được duy trì và tăng lên một cách thuận lợi và tự nhiên.
  • Khi càng có nhiều cơ hội được bú mẹ và da kề da với mẹ, đặc biệt là trong những tuần đầu đời, bé sẽ được điều hòa cảm xúc và giảm căng thẳng thần kinh.
  • Nhờ được ăn bữa đệm, không đói không no nên trẻ chơi vui vẻ, thoải mái. Thức ăn theo cụm giúp mẹ một tay cực kỳ hiệu quả để kéo dài thời gian thức vào cuối ngày.
  • Ngoài ra, do tần suất feed và khó dự đoán nhu cầu nên Cluster feed cũng có một số hạn chế:
  • Bé bú nhiều khiến mẹ bị đau.
  • Ăn theo nhu cầu là khái niệm mang đến cho bạn cảm giác hoang mang, không biết đâu là điểm dừng. Có thể khó dự đoán bé sẽ ăn bao nhiêu và khi nào. Kết quả là mẹ có thể trở nên thụ động và mất ngủ. Thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, gián tiếp ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ.
>>> Xem thêm :  Dư thừa sữa mẹ có tốt hay không?

Đối với lịch trình Easy 3, bé thức dậy sau một giấc ngủ ngắn vào cuối ngày khoảng 30 phút. Lúc này, khoảng cách từ bữa trước đến bữa này quá ngắn, chỉ khoảng 1 giờ 30 phút đến 1 giờ 45 phút. Bé có thể đòi ăn theo thói quen khi thức dậy. Bạn có thể cho bé ăn chùm ngây với lượng bằng khoảng 50% bữa chính. Sau đó bé được chơi, thực hiện trình tự ngủ đêm và ăn dặm đầy đủ vào cuối ngày để chuẩn bị cho giấc ngủ tối thiểu 3-4 tiếng mà không dậy đòi ăn.

Tương tự như vậy, với lịch EASY 3.5 và EASY 4, bạn có thể cho bé bú theo cữ sau giấc ngủ trưa thứ 3!

Dễ dàng không áp dụng vào ban đêm khi trẻ được phép ngủ càng lâu càng tốt. Ban đêm là lúc mẹ cho bé bú theo nhu cầu. Vì vậy, nếu bé thức dậy đòi ăn thêm, mẹ hãy tiếp tục cho bé ăn dặm thêm nhé!

Áp dụng nguồn cấp dữ liệu cụm trong DỄ DÀNG

Hãy luôn nhớ giữ cho mình một sức khỏe tốt, uống đủ nước và ngủ đủ giấc để có nguồn sữa ổn định đáp ứng nhu cầu của bé.

Thay đổi tư thế khi cho con bú và mát xa ngực thường xuyên trước và sau khi cho con bú luôn là cách giảm đau nhức hiệu quả.

Những lúc căng thẳng và mệt mỏi vì giờ giấc bề bộn như thế này, đừng chần chừ, hãy nhờ người nhà giúp chăm bé để bạn được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Nếu bé có nhu cầu ăn đêm quá nhiều, ông bà hoặc bố mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú sữa bình. Nhờ đó áp lực được chia sẻ phần nào.

>>> Xem thêm :  Trẻ hay ốm vặt: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ cần biết

Trong nhiều tình huống, bé có thể khóc rất nhiều nhưng không phải vì bé đòi bú theo cụm, vì vậy bạn nên học cách đọc các dấu hiệu cho thấy chính xác nhu cầu của bé. Trẻ sơ sinh có thể khóc vì nhiều lý do khác nhau:

  • Bé đi ngủ khi đã quá mệt để kích thích giấc ngủ.
  • Đứa trẻ đang trong giai đoạn khủng hoảng chia ly.
  • Em bé của bạn khó chịu vì bị sốt, tã bẩn, cần ợ hoặc đơn giản là muốn được mẹ bế.

Nếu bạn cho bé bú sữa mẹ bằng bình thì đây là lúc bạn cần tăng số lần hút hoặc tăng thời gian hút vì cơ thể bạn chưa thể làm quen ngay với nhu cầu mới của bé. Bạn cũng có thể sử dụng sữa công thức, vì vậy đừng quá căng thẳng về việc thiếu sữa.

Và nếu bạn còn đang băn khoăn với những khái niệm DỄ, làm sao để “đọc” đúng nhu cầu qua tiếng khóc của bé, kết hợp ăn ngủ sao cho hiệu quả và làm sao để bé ngủ đều đặn. Đêm nay hãy đến với POH!

Tại POH Easy, mẹ luôn được hỏi và đáp 1:1 về việc nuôi con bằng sữa mẹ, giải quyết toàn diện vấn đề ăn ngủ của bé giúp:

• Mẹ kích sữa hiệu quả, bé bú đúng, bú nhiều sữa béo, tăng cân đều…

• Tôi có thể ngủ liền mạch từ 19 giờ tối đến 6-7 giờ sáng hôm sau, buổi tối chỉ cần ăn 2 lần tối rồi ngủ tiếp.

• Em bé của bạn có thể tự ngủ mà không cần núm vú giả để ngủ hoặc được bế.

• Cha mẹ được ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, có thời gian cho riêng mình.

<3 Bé sẽ ăn ngủ 11-12 tiếng mỗi đêm với POH Easy (0-1 tuổi).

Leave a comment