Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh? Khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

0

Giấc ngủ của bé sơ sinh đang là chủ đề được nhiều người quan tâm, trong đó các bậc phụ huynh có con nhỏ là người săn đón nhiệt tình hơn cả. Câu hỏi “Có nên đắp chăn cho trẻ khi ngủ không?” dẫn đến những quan điểm trái ngược nhau.

Vậy cuối cùng, bố mẹ có nên đắp chăn cho trẻ khi ngủ không, đắp chăn khi ngủ có phải là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đột tử hay không, môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh như thế nào được coi là an toàn? Một cách an toàn, cha mẹ cần chuẩn bị những vật dụng gì để sử dụng cho giấc ngủ của con mình.

Trong bài viết này, POH sẽ đưa ra những ý kiến ​​về việc nên hay không nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh và đưa ra những gợi ý cho bố mẹ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giấc ngủ của trẻ. Mời các bậc phụ huynh đón đọc bài viết!

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), các vật dụng mềm trong nôi – như chăn và gối – làm tăng nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Việc đắp chăn cho trẻ có thể làm tăng nguy cơ đột tử dù trẻ nằm ngủ ở tư thế nào, vì vậy mẹ tuyệt đối không nên đắp chăn cho trẻ. Nếu bạn sợ con bị nhiễm lạnh, hãy tham khảo bài viết cách mặc quần áo cho trẻ đúng nhiệt độ.

>>> Xem thêm :  Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho bé khỏe? TOP 10 thực phẩm tốt nhất

Cha mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ngủ chung chăn

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên đợi đến khi bé được ít nhất 12 tháng tuổi mới nên bắt đầu sử dụng chăn.

Sau 1 tuổi, nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và ngạt thở giảm mạnh vì trẻ ở độ tuổi này đã có thể lật và kéo chăn ra khi chăn trùm lên mặt.

Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, tốt nhất cha mẹ không nên sử dụng đệm cũi, gối, nệm đặc biệt hoặc bất kỳ vật dụng nào khác được cho là có thể giảm nguy cơ SIDS.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Theo AAP, những vật dụng này không chỉ không bảo vệ được trẻ sơ sinh mà còn khiến trẻ tử vong do ngạt thở và là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh đột tử.

Thaiism là gì?  Chủ nghĩa Thái là làm sao bạn biết?

Khi bé được 12 tháng tuổi, bố mẹ có thể cho bé ngủ đắp chăn hoặc nằm với món đồ chơi yêu thích của bé.

Tuy nhiên, nhiều bé thường đạp chăn khi ngủ và vô tình làm chăn trùm lên mặt, gây nguy cơ ngạt thở, đột tử. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là cho bé ngủ trong nôi không có đồ vật nguy hiểm.

Trước khi cho con chuyển từ nôi sang giường, cha mẹ không nên cho con ngủ chung với gối để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

>>> Xem thêm :  TOP 7 thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả

Ban đêm, cha mẹ có thể trang bị túi ngủ hoặc khăn quấn, con nhộng… để che những bộ phận cần giữ ấm cho trẻ. Đây là những lựa chọn thay thế an toàn hơn cho chăn vì chúng vừa giữ ấm cho bé vừa có đủ không gian để bé thay đổi tư thế khi ngủ.

Bằng cách này, cha mẹ có thể ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị đột tử và nguy cơ ngạt thở cho trẻ khi ngủ.

Đặt bé vào vũng nước để tránh nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Ở Việt Nam chúng tôi chưa có thống kê về số lượng trẻ em mất tích mỗi năm do SIDS. Nhưng con số này chắc chắn không hề nhỏ. Do nhiều bé ngủ trong môi trường không an toàn, ngủ chung giường với bố mẹ …

Vụ việc người mẹ không may đè lên người con khi quá mệt là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ.

Vì vậy, dù bạn nuôi con như thế nào thì việc đảm bảo AN TOÀN NGỦ là điều kiện tiên quyết, bắt buộc. Nó liên quan đến sự an toàn của chính bạn.

Trong khóa học POH EASY, việc đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bé là yếu tố bắt buộc mà cha mẹ phải tuân thủ trước khi hướng dẫn bé tự ngủ.

Các kiến ​​thức về an toàn giấc ngủ được trình bày rất chi tiết và luôn nằm đầu phần “KID’s SLEEP” của khóa học. Trong tất cả các phương pháp tự ngủ mà khóa học POH EASY giới thiệu, POH không ngừng nhắc nhở các bậc cha mẹ để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho con mình.

>>> Xem thêm :  Những thực phẩm làm mất sữa sau sinh mà mẹ cần tránh

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên, giảng viên luôn yêu cầu chụp ảnh môi trường ngủ của trẻ. Đội ngũ tư vấn sẽ kiểm tra xem môi trường ngủ có an toàn hay không. Và đưa ra những hướng dẫn phù hợp với điều kiện của gia đình bạn.

Đảm bảo an toàn giấc ngủ tốt nhất và giúp con bạn ăn ngon và ngủ đủ giấc với POH Easy One.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment