Có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai?

0

Có nên siêu âm đầu dò khi mang thai không là câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Khi bắt đầu mang thai, phôi thai thường nhỏ nên việc siêu âm định kỳ không thể xác định được bạn có thai hay không. Vì vậy, siêu âm đầu dò là một giải pháp quan trọng. Vậy siêu âm đầu dò có nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi không?

Tại sao siêu âm qua ngã âm đạo trong giai đoạn đầu thai kỳ lại quan trọng?

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là một hình thức siêu âm vùng chậu, được áp dụng phổ biến trong việc thăm khám các vùng phụ khoa ở nữ giới. Thông thường, phương pháp siêu âm này thường giúp phát hiện các bệnh lý ở vòi trứng, buồng trứng, các bệnh lý về tử cung, âm đạo.

Siêu âm qua ngã âm đạo sử dụng sóng âm tần số cao xuyên qua âm đạo để hiển thị hình ảnh với độ chính xác cao. Bác sĩ đưa một đầu dò siêu âm 2 đến 3 inch vào ống âm đạo. Nhờ đó, phát hiện kịp thời các bệnh lý bên trong cơ quan sinh dục nữ.

>>> Xem thêm :  12 phần mềm học tiếng anh cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Tại sao cần siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ khi cơ thể người bệnh có những dấu hiệu bất thường. Hầu hết các xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Phương pháp này còn giúp đánh giá chính xác tình trạng rụng trứng, độ dày của niêm mạc tử cung, v.v.

Ở phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò giúp phát hiện vị trí thai nhi, tránh thai ngoài tử cung. Đồng thời, họ cũng tránh được những hậu quả có thể xảy ra như viêm ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,… Khi thai nhi được 6 – 8 tuần, siêu âm đầu dò thường giúp xác định thai nhi đã có tim thai hay chưa. Phương pháp này còn giúp theo dõi chính xác tình trạng phát triển của thai nhi.

Có nên siêu âm đầu dò khi mang thai?

Siêu âm qua ngã âm đạo trong giai đoạn đầu thai kỳ thường chỉ sử dụng một đầu dò được di chuyển xung quanh âm đạo. Đầu dò không di chuyển sâu vào vùng cổ tử cung nên không ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu.

Siêu âm đầu dò giúp:

  • Thai phụ xác định chính xác vị trí của thai nhi qua siêu âm.

  • Giúp nhận biết và quan sát sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu, giúp xác định thai nhi đã có tim thai hay chưa.

  • Siêu âm đầu dò giúp phát hiện và kiểm soát nhanh chóng các bệnh lý nguy hiểm cho mẹ và bé như chửa ngoài tử cung.

>>> Xem thêm :  Top 14 sản phẩm đồ chơi cho bé 6 tuổi HOT nhất 2020

Phương pháp này giúp phát hiện nhanh tình trạng thai ngoài tử cung ở nữ giới. Hiện tượng này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như mất máu do vỡ túi thai và gây nhiễm trùng ổ bụng.

Siêu âm đầu dò có nguy hiểm cho thai nhi không?

Có nên siêu âm qua ngã âm đạo khi mang thai là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc. Bên cạnh đó, siêu âm đầu dò có nguy hiểm đến thai nhi không cũng là vấn đề cần quan tâm. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm không ảnh hưởng đến thai nhi.

Thiết bị siêu âm chỉ đặt ở vùng âm đạo, không vào sâu trong tử cung nên đảm bảo an toàn cho thai nhi. Dụng cụ này cũng không ảnh hưởng đến tử cung và cổ tử cung ở thai phụ.

Chuẩn bị gì khi đi siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò về cơ bản khá giống với các phương thức siêu âm thông thường. Thai phụ sẽ không cần quá lo lắng vì lần siêu âm này sẽ diễn ra an toàn, nhanh chóng và không gây đau đớn. Tuy nhiên, việc đưa dụng cụ siêu âm đầu dò vào bộ phận sinh dục chắc chắn sẽ khiến chị em khó chịu. Tình hình này là không đáng kể.

Thai phụ nên chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi siêu âm giúp quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng hơn. Bạn cần tránh tạo áp lực cho bản thân vì chúng khiến quá trình siêu âm trở nên khó khăn hơn.

>>> Xem thêm :  Quan hệ tình dục thường xuyên tốt hơn cho chất lượng tinh trùng

Những lưu ý khi sử dụng siêu âm đầu dò là gì?

Khi thực hiện siêu âm đầu dò, cần lưu ý những điều sau:

  • Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên nhịn tiểu hay nhịn tiểu để quá trình siêu âm. Bàng quang rỗng thường thuận lợi hơn cho việc siêu âm buồng trứng, ống dẫn trứng và ống dẫn trứng.

  • Thông thường, thời điểm siêu âm đầu dò phù hợp nhất là sau khi hết kinh khoảng 3 – 5 ngày. Hạn chế siêu âm đầu dò trong thời kỳ kinh nguyệt vì có thể gây nhiễm trùng và cho kết quả siêu âm không chính xác.

  • Siêu âm đầu dò khi bắt đầu mang thai không gây tổn thương đến tử cung và thai nhi. Vì vậy, thai phụ có thể yên tâm lựa chọn hình thức siêu âm đầu dò này.

  • Siêu âm đầu dò thường không thấy phần trên của ổ bụng. Vì vậy, kết quả siêu âm thường không hoàn toàn chính xác. Để có kết quả chính xác nhất, thai phụ nên kết hợp cả siêu âm đầu dò và siêu âm ổ bụng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được có nên siêu âm ngả âm đạo khi mang thai hay không. Đây là phương pháp cần thiết giúp mẹ nhận biết và theo dõi tình trạng của thai nhi ngay khi bé chào đời. Hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất để đón nhận những giây phút thiêng liêng đầu đời nhé!

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment