Dấu hiệu cảnh báo các vấn đề phát triển xã hội ở trẻ

0

Phát triển xã hội là gì?

Phát triển các kỹ năng xã hội bao gồm học cách hòa nhập xã hội, vui chơi và xây dựng mối quan hệ với những người khác.

Mặc dù đây là một quá trình học tập suốt đời, nhưng năm đầu đời là khoảng thời gian cực kỳ thú vị và quan trọng đối với trẻ, nơi trẻ sẽ nhanh chóng hình thành những kỹ năng này.

Sự thiếu tự tin của trẻ về các kỹ năng xã hội có thể dẫn đến những khó khăn trong mối quan hệ với người chăm sóc và phát triển tình bạn sau này. May mắn thay, hầu hết các vấn đề về phát triển kỹ năng xã hội đều được giải quyết dễ dàng.

Làm thế nào để bạn biết con bạn đang phát triển các kỹ năng xã hội bình thường?

Trẻ em dưới 2 tuổi vẫn chưa kết bạn, và mẹ và người chăm sóc sẽ là bạn chơi chính của chúng. Nhưng ngay cả khi mới sinh, em bé của bạn đang học các kỹ năng xã hội. Bé sẽ nhìn vào mặt bạn và có thể bắt chước một số cử chỉ của bạn.

Khi lớn hơn, chúng sẽ bắt đầu học cách giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và nói bập bẹ.

Kể từ khi tôi được sinh ra, tôi đã nhìn bạn và cử chỉ của bạn

Bạn sẽ sớm thấy rằng bạn có một tính cách khá độc đáo. Vì vậy, sự phát triển được coi là bình thường ở trẻ sơ sinh khác đôi khi lại không phù hợp với đứa trẻ.

Nếu trẻ nhút nhát, trẻ sẽ cảnh giác hơn với người lạ và tình huống mới, thích ở những nơi quen thuộc với những người mà trẻ biết rõ.

>>> Xem thêm :  Những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu nhất định mẹ bầu phải biết

Khi bé phải đối mặt với một tình huống mới, bé sẽ rất cần sự âu yếm và hỗ trợ của bạn. Là cha mẹ, điều quan trọng là tôi phải cho bạn biết rằng tôi chấp nhận con người của bạn.

Dấu hiệu cho thấy con bạn có vấn đề trong việc phát triển các kỹ năng xã hội

Trẻ sơ sinh lo lắng khi ly thân trong khoảng 8 tháng là hoàn toàn bình thường. Bạn cũng cần nhớ rằng tất cả trẻ sơ sinh đều phải trải qua những ngày tháng buồn bã, bất hạnh. Hầu hết các bậc cha mẹ đã từng trải qua sự thất vọng khi đưa con cái của họ ra ngoài để gặp gỡ bạn bè hoặc người thân mà họ cảm thấy không vui và không thoải mái.

Nhưng nếu con bạn có vẻ lo lắng trong một thời gian dài, hoặc trong các tình huống xã hội, đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mệt mỏi và gặp khó khăn với các kỹ năng xã hội của mình.

Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn:

 • Đừng cười người khác
 • Không thể duy trì giao tiếp bằng mắt với người khác
 • Nhìn đi chỗ khác hoặc quay đi
 • Khóc nhiều hơn bình thường trong những tình huống mới liên quan đến người lạ hoặc những nơi xa lạ
 • Mặt hoặc cổ ửng đỏ trong các tình huống xã hội
 • Chỉ vui, hạnh phúc khi đến một nơi rất ít người.
 • Trở nên căng thẳng và khó chịu khi gặp người lạ
 • Khó tạo sự thoải mái trong các tình huống xã hội

Bạn có thể làm gì để giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội?

Dành nhiều thời gian để nhìn và nói chuyện với bé. Bạn là hình mẫu của tôi khi nói đến các tình huống xã hội, vì vậy hãy cho con bạn nhiều cơ hội để học hỏi từ bạn. Nếu bạn nhận thấy con mình kém tự tin hơn những người khác, hãy cho con nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm những tình huống xã hội mới khác nhau.

Khi bạn và bé nói chuyện, bé sẽ dành nhiều thời gian để nhìn vào khuôn mặt của bạn và khuôn mặt của người chăm sóc, gia đình và bạn bè. Điều này giúp bé hiểu thế giới xung quanh bằng cách cố gắng hiểu cảm xúc của bạn.

>>> Xem thêm :  Uống rượu vừa phải có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới

Những cách sau đây có thể giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên mọi người:

 • Nắm bắt cơ hội để nói chuyện với con bạn trong khi thay tã, mặc quần áo và tắm. Nói chuyện với con bạn về những gì trẻ đang làm, cũng như những gì bạn đang làm. Bạn nói về cảm giác của cả hai để giúp con bạn bắt đầu tạo mối liên hệ giữa cảm xúc và hành vi của mình.
 • Khi bé đang vui, hãy dành thời gian hát những bài hát thiếu nhi và minh họa cho lời bài hát, và chơi một số trò chơi vui nhộn với bé như ú òa hoặc cù. Đây không chỉ là niềm vui tuyệt vời cho bạn và con bạn mà còn mang đến cho bé cơ hội thực hành các kỹ năng xã hội của mình.

Mẹ rủ bạn bè chở con đi chơi thường xuyên

 • Cho bé làm quen với các tình huống xã hội khác nhau, nhưng hãy ở bên cạnh bé để bé cảm thấy an toàn. Ra ngoài uống cà phê, thử nghiệm các nhóm chơi khác nhau sẽ giúp con bạn học cách đối phó với những tình huống không quen thuộc. Đây cũng là cơ hội tốt để mẹ xây dựng mạng xã hội cho riêng mình.
 • Trẻ em không học cách thực sự chơi với bạn bè của chúng cho đến khi chúng được ba tuổi. Tuy nhiên, chơi với những đứa trẻ khác là một phần quan trọng giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội. Hãy cho con bạn nhiều cơ hội ở cùng với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Bằng cách chia sẻ sự quan tâm, đồ chơi và thức ăn, con bạn sẽ xây dựng các kỹ năng xã hội quan trọng sẽ hữu ích trong suốt cuộc đời của mình.
 • Ăn uống cũng là một sự kiện xã hội rất quan trọng. Mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để gần gũi và trò chuyện nhẹ nhàng với con. Khi bé bắt đầu ăn dặm, hãy thường xuyên ăn cùng với bé, dùng bữa để trò chuyện và chơi với bé. Điều này sẽ giúp bé thư giãn và vui vẻ hơn khi khám phá đồ ăn. Con bạn cũng sẽ học về các quy tắc trên bàn nhỏ giúp những chuyến đi sau này trở nên dễ chịu hơn.
 • Chú ý đến phản ứng của trẻ trong các tình huống xã hội và học cách trẻ thích được an ủi. Đó có thể là những cái vuốt ve nhẹ nhàng, những lời nói êm dịu vào tai bé, một nguồn sữa thơm ngon hoặc một món đồ chơi an ủi.
>>> Xem thêm :  Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở và kinh nghiệm sinh đẻ dễ dàng

Đôi khi tôi cảm thấy khó xử trong các tình huống xã hội. Làm thế nào bạn có thể tránh truyền những cảm xúc đó cho con mình?

Mặc dù em bé của bạn đang quan sát bạn, hình mẫu của bạn, đối với các tín hiệu xã hội, nhưng bạn không cần phải quá cố gắng để hành động một cách hoàn hảo về mặt xã hội khi ở bên.

Bởi trẻ cũng sẽ học được nhiều điều về cảm xúc và hành vi khi quan sát mẹ khi mẹ làm điều gì sai, cảm thấy xấu hổ, từ đó giành lại quyền kiểm soát cảm xúc của chính mình.

Phát triển các kỹ năng xã hội là một quá trình hai chiều. Nếu bạn nhút nhát và cảm thấy các tình huống xã hội khó khăn cho bản thân, hãy cố gắng đừng để điều này hạn chế trải nghiệm của con bạn.

Thay vào đó, hãy tìm cách vượt qua sự nhút nhát của bản thân, có thể bằng cách nhờ bạn bè, đối tác hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ trực tuyến. Trước tiên, hãy bắt đầu với các cuộc tụ họp xã hội nhỏ và khi sự tự tin của bạn ngày càng tăng, hãy tham gia vào các nhóm lớn hơn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc cô đơn đến mức khó nói chuyện và chơi với con, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc gặp chuyên gia trị liệu để được hỗ trợ.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi có vấn đề với sự phát triển các kỹ năng xã hội?

Cha mẹ cũng là chuyên gia về trẻ em. Bạn nên đặc biệt chú ý đến giao tiếp bằng mắt, âm thanh và bất kỳ sự hồi hộp nào của bé trong các tình huống xã hội. Nếu bạn nhận thấy sự khác biệt nhất quán và rõ rệt giữa con mình và các bạn cùng lứa tuổi, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment