Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở và kinh nghiệm sinh đẻ dễ dàng

0

Trong khoảng thời gian gần đến ngày dự sinh, chắc hẳn nhiều thai phụ sẽ có tâm lý lo lắng, bất an khi không biết khi nào cơn chuyển dạ sẽ diễn ra. Chuyển dạ có phải là thời điểm cổ tử cung giãn ra? Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung bị giãn là gì và làm thế nào để nhận biết? Lúc này mẹ bầu có cần nhập viện ngay không?… Để có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho quá trình vượt cạn thành công, hãy cùng tìm hiểu ngay những nội dung liên quan đến “cổ tử cung mở”. !

Sự giãn nở cổ tử cung – một quá trình diễn ra trong 4 giai đoạn

Trong quá trình sinh nở, cổ tử cung sẽ là bộ phận thay đổi nhiều nhất và nó đóng vai trò quyết định đến việc em bé của bạn có được sinh ra an toàn hay không. Ngay từ khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ đến khi sinh con là lúc cổ tử cung giãn ra. Thông thường, quá trình giãn nở cổ tử cung sẽ trải qua 4 giai đoạn, bao gồm.

  • Tiền chuyển dạ – chuyển dạ sớm: Lúc này cổ tử cung chỉ mới giãn ra từ 1 – 3 cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở từ 4-7 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ: Cổ tử cung giãn 8-10 cm
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: khoảng 10 cm – đây là thời điểm vàng để chuyển dạ thành công.
>>> Xem thêm :  Bệnh tự kỷ & hút thuốc trong thai kỳ - một loại di truyền ty thể

Sự giãn nở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ

Vậy đâu là những dấu hiệu giúp nhận biết cổ tử cung bị giãn ở giai đoạn đầu?

Khi cổ tử cung bắt đầu mở, thai phụ sẽ cảm thấy những cơn co thắt xuất hiện với tần suất khoảng 15 – 20 phút một lần. Ban đầu, cổ tử cung chỉ giãn ra khoảng 1 cm và sẽ tăng dần chiều rộng thêm 1 cm sau mỗi giờ.

Cùng với đó là những cơn co thắt từ nhẹ đến mạnh và thường xuyên hơn là sự xuất hiện của chất nhầy. Khi bạn thấy một ít máu đỏ ở đáy quần lót, có nghĩa là cổ tử cung đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở có thể diễn ra trong những giờ tới. Lúc này, nếu quãng đường từ nhà đến bệnh viện khá xa, các mẹ nên chuẩn bị và đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ, nữ hộ sinh theo dõi, hỗ trợ và hướng dẫn việc sinh nở.

Cổ tử cung phải giãn bao nhiêu phân để vào phòng sinh?

Nhiều mẹ nghĩ khi cổ tử cung giãn ra 1cm là có thể bắt đầu vào phòng sinh, nhưng thực tế nếu tình trạng tim thai, nước ối… bình thường thì các mẹ mới vào giai đoạn đầu. – trước khi chuyển dạ Nếu cổ tử cung giãn từ 1cm đến 4cm, các mẹ sẽ được bác sĩ và nữ hộ sinh theo dõi chặt chẽ tại phòng chờ cho đến khi các cơn co xuất hiện liên tục, cổ tử cung mở từ 7cm thì các mẹ mới được vào. Đội ngũ hộ sinh hướng dẫn thở và rặn đẻ.

>>> Xem thêm :  Dầu mè cho bé ăn dặm có tốt không? Cách dùng dầu mè hiệu quả?

Tùy theo cơ địa của từng mẹ mà quá trình giãn nở cổ tử cung diễn ra nhanh hay chậm. Có những bà mẹ cổ tử cung giãn 1cm đến khi rặn đẻ chỉ mất khoảng 3-5 giờ, trong khi, có bà mẹ cổ tử cung giãn thêm 2cm cũng là quá trình kéo dài tới 2-3 giờ. Ngoài ra, đối với những mẹ sinh con lần đầu (sinh con lần đầu), quá trình giãn nở cổ tử cung thường sẽ lâu hơn so với những mẹ sinh con lần 2, lần 3…

Quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ thể mẹ.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Một lưu ý nhỏ mà các mẹ nhất định phải nhớ: đó là khi cổ tử cung đang mở, bạn không được rặn đẻ. Vì nếu không, cổ tử cung có thể bị sưng tấy, em bé khó chui ra ngoài. Vì vậy, khi bạn cảm thấy muốn rặn, hãy mở miệng để thở.

Kinh nghiệm giúp cổ tử cung mở nhanh, sinh nở dễ dàng

Theo kinh nghiệm dân gian, để quá trình giãn nở cổ tử cung diễn ra nhanh hơn, giúp mẹ vượt cạn thành công mà không mất quá nhiều sức, mẹ có thể thực hiện những việc sau:

  • Đi bộ: Thay vì ngồi hoặc nằm, khi đứng lên đi lại, bụng bầu sẽ phải chịu áp lực và em bé sẽ nhanh chóng di chuyển vào vị trí sắp sinh, tạo ra các cơn co thắt, giúp tử cung mở nhanh hơn, quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn.
  • Uống nước lá tía tô: Theo kinh nghiệm dân gian, nước lá tía tô có tác dụng làm mềm tử cung. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ được uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ thôi các mẹ nhé! Vì nếu uống sớm trước tuần dự kiến ​​có thể dẫn đến sinh non.
  • Ăn dứa / uống nước ép dứa: Dứa có chứa enzym Proteas và enzym Bromelain có tác dụng làm mềm cơ tử cung, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ nếu mẹ ăn nhiều. Vì vậy, trong những trường hợp đã quá ngày dự sinh, mẹ cũng có thể ăn / uống nhiều nước dứa.
>>> Xem thêm :  Kinh nghiệm hay: Cách kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả nhất

Uống nhiều nước dứa giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn

Bên cạnh những kinh nghiệm từ dân gian, với sự phát triển của y học hiện đại, trong một số trường hợp cần thiết các mẹ sẽ được sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. nhanh chóng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trên đây là những nội dung liên quan đến vấn đề “cổ tử cung mở”, mong rằng sẽ giúp các mẹ có thêm kiến ​​thức và an tâm hơn trong những tuần cuối của thai kỳ, giúp mẹ có cách điều trị nhanh chóng. so với khi gặp các triệu chứng trong quá trình chuyển dạ.

Chúc các mẹ sẽ luôn tràn đầy năng lượng và sức khỏe để có một ca sinh dễ dàng trong thời gian tới!

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment