Dạy bé làm việc nhà như thế nào ?

0

Ý định giúp đỡ người khác là một điều rất quan trọng và cần được nuôi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Trong những năm mầm non, giúp bố mẹ làm việc nhà được coi là một trong những công cụ hỗ trợ rèn luyện trí nhớ và khắc phục một số hạn chế khác của trẻ như: thiếu tập trung. nóng nảy, mải chơi, không quan tâm đến người thân, ỷ lại,… Nếu có ý định giúp con rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho con bằng cách đồng ý để con tự làm một số công việc nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi. Tất nhiên, bạn phải luôn để mắt đến bé, giúp bé làm việc, học tập và trải nghiệm trong môi trường an toàn nhất.

Một số mẹo dạy con làm việc nhà

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Nên khuyến khích trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ, kể cả khi trẻ 12 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ rất tò mò, muốn tham gia vào mọi việc, kể cả việc bắt chước người lớn làm việc nhà. Tuy nhiên, trẻ em sẽ tự mình giúp đỡ cha mẹ và thường gây rối hơn là hữu ích. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý hạn chế la mắng, trách móc mà hãy để trẻ tham gia một cách tự nhiên. Từ nay, bạn có thể giúp bé nhận biết các chi tiết, đồ vật, phân biệt các loại rau, củ, quả…

>>> Xem thêm :  Bàn chải chữ u cho bé loại nào tốt?

Biến việc nhà thành trò chơi

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Đối với trẻ em, không có gì thú vị hơn mọi thứ là một trò chơi. Cha mẹ có thể nhập vai và chơi cùng con để tạo thói quen làm việc nhà. Bạn có thể giả làm cún con trong rạp xiếc, robot trong phim hành động, siêu anh hùng trong truyện tranh để đi nhặt rác, thu thập búp bê, xe tăng.

Trẻ em giàu trí tưởng tượng và chấp nhận những tưởng tượng một cách dễ dàng. Hãy để con bạn tưởng tượng thùng rác là một con vật đang đói, đôi giày là một con ngựa chiến đường dài cần được tắm rửa và nghỉ ngơi… Tạo các công cụ mới để thu dọn. Phổ biến nhất có lẽ là việc sử dụng ô tô đồ chơi để tải hàng hóa để chứa đồ…

Khen ngợi kịp thời

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Khen ngợi nên được coi là một hành động công nhận rằng trẻ đã hoàn thành một việc gì đó, ngay cả khi trẻ mới chỉ hoàn thành ở mức độ thô sơ nhất, đơn giản nhất. Đưa ra những nhận xét tích cực sau mỗi việc trẻ làm được, tránh khen ngợi quá mức một hành động đơn giản sẽ gây tác dụng ngược, thay vào đó hãy dùng những lời động viên tích cực. chẳng hạn như: Em đánh răng sạch quá, miệng em rất thơm vì em đã đánh răng, cảm ơn anh đã dọn bàn, lấy bát đĩa cho em, cảm ơn anh đã xách đồ cho em, em đi vệ sinh đúng chỗ . Vậy đấy, hôm nay em sắp xếp quần áo gọn gàng lắm, kệ giày dép cũng gọn gàng là nhờ anh đấy.

>>> Xem thêm :  [Review] Bà bầu ăn cá chép có tốt không? Gợi ý cách nấu cá chép tốt cho bà bầu

Ngoài ra, có thể khuyến khích trẻ bằng những phần thưởng vật chất như khi trẻ tự ăn cơm mẹ sẽ cho đi công viên, nếu trẻ đi dép lê mẹ sẽ cho đi siêu thị chơi và đặc biệt không nên khuyến khích trẻ. trẻ em có tiền vì chúng làm việc cho trẻ em. Trẻ chưa hiểu hết giá trị của sức lao động. Hãy khoe thành tích của con với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tự hào khi con sắp trở thành người lớn để tạo động lực cho con cố gắng hơn. Làm như vậy sẽ giúp trẻ sớm tự lập, không ỷ lại vào bố mẹ.

Phân công công việc cho từng thành viên

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để trẻ hiểu mỗi người phải có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc, tính tự lập ngay từ nhỏ. Bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ dọn bàn, lấy bát ăn cơm, sắp xếp kệ ngăn nắp hàng ngày, xách túi nhỏ khi đi siêu thị,… và nhắc nhở bé thực hiện thường xuyên để hình thành thói quen tốt. Vui lòng. Khi bé đã quen việc, mỗi khi chuẩn bị dọn cơm, dù đang chơi hay đang làm gì, bé cũng chạy đến phụ mẹ lau bàn, lấy bát ngay.

Gợi ý việc nhà cho bé theo độ tuổi

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Cho con làm việc nhà: nên hay không?

Nguồn tham khảo: vietnamnet

Nguồn : kiddi

Leave a comment