DẠY TRẺ KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT CHO CON TỰ LẬP VÀ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

0

Cha mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con mình. Một đứa trẻ được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết ngay từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển toàn diện, biết cách tự lập, tự tin và bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vậy kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non cụ thể là gì? Mời các bậc phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây.

Tự lập từ nhỏ

Mặc dù trẻ mầm non rất cần sự giúp đỡ của cha mẹ trong việc chăm sóc bản thân. Nhưng đừng để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ. Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời gian dạy trẻ tự chăm sóc bản thân bằng những việc đơn giản như tự đánh răng, vệ sinh cá nhân, tự ăn uống, đi giày dép, đi ngủ, mặc quần áo,… Đây cũng là một trong những việc cần thiết. kỹ năng sống cho trẻ mầm non để hình thành tính tự lập, biết cách quản lý và giải quyết vấn đề.

kỹ năng ứng xử

Ứng xử là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà cha mẹ không nên bỏ qua. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ giao tiếp linh hoạt, khôn ngoan, đồng thời tránh bắt chước những thói hư, tật xấu từ những người xung quanh. Cha mẹ nên dạy trẻ những kỹ năng ứng xử bắt đầu từ những điều cơ bản như nói năng lễ phép, đi sau đi lại, biết chào hỏi người lớn, biết chào tạm biệt bạn bè, biết nói lời xin lỗi,..

>>> Xem thêm :  ĐIỂM DANH CÁC THƯƠNG HIỆU SỮA CHO TRẺ LỨA TUỔI MẦM NON

kỹ năng học tập

Trẻ mầm non rất tò mò, quan sát và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy, kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà cha mẹ cần dạy cho con chính là kỹ năng học tập. Hãy tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động bổ ích, chơi đồ chơi thông minh phù hợp với lứa tuổi, đọc sách mỗi ngày. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy con cách đặt câu hỏi tại sao, cái gì, như thế nào và tìm câu trả lời.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ở độ tuổi mầm non, hầu hết thời gian biểu của bé đều do cha mẹ lên lịch và thực hiện. Trẻ chưa ý thức được việc quản lý, phân bổ thời gian cho các hoạt động của mình. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cuộc sống và công việc sau này của trẻ được lên kế hoạch và bài bản. Cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian như lập kế hoạch và đúng giờ cho các hoạt động như đi ngủ, xem TV, đọc, ăn và chơi.

Kĩ năng giao tiếp

Đối với trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Trẻ có kỹ năng này sẽ biết cách lắng nghe và giao tiếp đúng cách mà không nhõng nhẽo, mè nheo hay khóc lóc. Hơn nữa, trẻ cũng tự tin, dễ dàng kết bạn, tăng cường kết nối với mọi người.

>>> Xem thêm :  [Review] 9 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ tuyệt đối tránh

Cha mẹ sẽ là người dìu dắt con đi suốt chặng đường. Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bạn trang bị những kỹ năng cần thiết cho con mình. Với những gợi ý mà Kiddi.vn đưa ra, hãy hỗ trợ con bạn trở thành một công dân phát triển toàn diện trong tương lai.

Nguồn : kiddi

Leave a comment