Độ mờ da gáy và tầm quan trọng trong phát hiện dị tật thai nhi

0

Làm mờ da gáy là một trong những chỉ số rất quan trọng của thai nhi mà mẹ bầu cần thực hiện siêu âm khi mang thai. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chỉ số này như độ mờ da gáy là gì? Tại sao đo độ mờ gáy hay đo độ mờ da gáy? … tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Gáy là gì?

Gáy là gì? Độ mờ da gáy là hiện tượng tụ dịch dưới da ở gáy của thai nhi tạo ra khoảng sáng sau gáy mà siêu âm đo được. Cùng với các xét nghiệm khác, chỉ số độ mờ da gáy giúp bác sĩ chẩn đoán bé mắc hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác.

Gáy là gì?
Gáy là gì?

Tại sao phải đo độ mờ da gáy?

Gáy là gì? Tại sao đo độ mờ da gáy? Đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất định phải thực hiện khi mang thai. Tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều có chất lỏng ở sau gáy, nhưng trẻ bị hội chứng Down hoặc bất thường nhiễm sắc thể sẽ có chất dịch này đặc hơn bình thường. Vì thế, các phép đo độ mờ gáy được sử dụng để tầm soát bệnh Down.

Đo độ mờ da gáy có thể giúp phát hiện những khuyết tật do 3 cặp nhiễm sắc thể bất thường sau:

– Cặp 3 nhiễm sắc thể số 21 (hội chứng Down): Đây là một hội chứng khá phổ biến với tỷ lệ 1/600 trẻ sinh ra mỗi năm khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Những em bé mắc hội chứng Down sẽ chậm phát triển về tinh thần và thể chất và bị dị tật ở tim.

>>> Xem thêm :  [Review] Nhiệt kế điện tử loại nào tốt nhất cho bé hiện nay?

– Cặp tam nhiễm 18 (hội chứng Edward): Trẻ sơ sinh mắc hội chứng này sẽ khiến mẹ bị sẩy thai sớm hoặc khi sinh ra sẽ bị khuyết tật về cấu trúc cơ thể.

– Cặp tam nhiễm 13 (hội chứng Patau): Hội chứng này khiến trẻ có tuổi thọ thấp hoặc có nhiều khiếm khuyết trên cơ thể.

XEM THÊM:

11 tuần siêu âm độ mờ da gáy?

Thai 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được không? Siêu âm gáy. cần thực hiện khi thai được 11-14 tuần tuổi. Nếu đo trước 11 tuần, thai còn quá nhỏ nên kết quả đo sẽ không chính xác. Nếu sau 14 tuần đo, kết quả trở lại bình thường, các bác sĩ sẽ khó chẩn đoán dị tật vì độ mờ da gáy bình thường không có nghĩa là bé không bị dị tật. Vì vậy, các mẹ nên đặc biệt lưu ý đến mốc siêu âm quan trọng này để không bỏ lỡ thời điểm vàng đo độ mờ da gáy chính xác nhất.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock
Siêu âm độ mờ da gáy khi nào?
11 tuần siêu âm độ mờ da gáy?

Độ lệch của gáy bao nhiêu là bình thường?

Vì vậy, chỉ số Nhìn mờ gáy thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nếu bé của bạn có kích thước từ 45-84mm, độ mờ gáy tiêu chuẩn sẽ nhỏ hơn 3,5mm.

  • Thai nhi 11 tuần, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
  • Thai nhi 12 tuổi, độ mờ da gáy chuẩn dưới 2,5mm.
  • Thai nhi 13 tuần tuổi chuẩn sau gáy là 2,8mm.
>>> Xem thêm :  [Review] Đánh giá sữa Frisolac Gold có tốt không?

Trẻ có độ mờ da gáy dưới 1,3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.

  • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down khá cao.
  • Nếu độ mờ da gáy từ 3,5-4,4mm thì em bé có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%.
  • Nếu nó lớn hơn 6,5mm, nguy cơ có bất thường nhiễm sắc thể lên đến 64,5%. Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
  • Trong trường hợp, độ mờ da gáy của thai nhi là 2,9mm. Tuy đây không phải là mức cao nhưng có thể ảnh hưởng đến giá trị của việc sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, để chắc chắn, hãy làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt.

Khi phát hiện bất thường vết mờ trên gáy, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để biết chắc chắn em bé có bị dị tật bẩm sinh hay không.

Gáy thường và gáy cao
Gáy thường và gáy cao

Gây ra mờ gáy cao

Gáy cao Điều này là do sự gia tăng rõ rệt chất lỏng tích tụ dưới da gáy. Điều này là do một số điều kiện trong bào thai. Đối với trẻ mắc hội chứng Down, lượng chất lỏng này tăng lên đáng kể.

Một số lưu ý khi khám sau gáy cho thai nhi.

Siêu âm độ mờ da gáy là một xét nghiệm phổ biến và chỉ có độ chính xác khoảng 75%. Vì vậy, khi nhận được kết quả độ mờ gáy của bé cao, mẹ cũng đừng quá hoảng hốt vì vẫn chưa chắc chắn rằng bé có bị mắc bệnh Down hay không vì vẫn có tỉ lệ mờ gáy chuẩn nhưng bé sinh ra đã mắc bệnh Down. và ngược lại, sau gáy bất thường nhưng trẻ sinh ra vẫn bình thường. Để chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm chính xác hơn như:

>>> Xem thêm :  Bình sữa cho bé loại nào tốt? Mua ở đâu để đảm bảo chính hãng?

– Phương pháp chọc ối lấy ADN của trẻ trực tiếp: Phương pháp này cho kết quả chính xác 100%, tuy nhiên sẽ có 100-200 tỷ lệ 1 mẹ bị sảy thai nên bác sĩ sẽ cân nhắc có nên làm xét nghiệm này hay không.

– Phương pháp tách chiết DNA gián tiếp NIPT: Kết quả chính xác đến 99,99%, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé, được thực hiện dễ dàng chỉ từ 10ml máu của mẹ. So với phương pháp chọc ối và sinh thiết gai nhau, NIPT giảm thiểu rủi ro mà mẹ và bé phải đối mặt khi thực hiện các xét nghiệm xâm lấn.

Leave a comment