Độ tuổi của nam giới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe con cái như thế nào?

0

Thật dễ dàng để nghĩ rằng tuổi tác không quan trọng khi có con. Sự thật là những người nổi tiếng như Robert De Niro và Rupert Murdoch đã có những đứa con khỏe mạnh vào những buổi chiều muộn.

Tuy nhiên, những sự thật về khả năng sinh sản và tuổi tác của nam giới có thể khiến bạn bất ngờ.

Tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Nói chung là có.

Cũng giống như độ tuổi sinh sản của nữ giới, độ tuổi sinh sản của nam giới ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con cái.

Đàn ông 50 tuổi có con được không?

Mặc dù hầu hết đàn ông đều có thể có con ở độ tuổi 50 trở lên, nhưng điều đó trở nên khó khăn hơn sau tuổi 40. Lý do là:

 • Chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm dần theo độ tuổi. Nam giới vẫn có thể sản xuất lượng tinh trùng ở độ tuổi 50 như ở độ tuổi 30. Tuy nhiên, hình dạng và khả năng vận động của tinh trùng đều có khả năng trở nên tồi tệ hơn khi nam giới già đi. Do đó, việc thụ tinh cho trứng sẽ khó khăn hơn.
 • Từ khoảng 40 tuổi, nồng độ testosterone – một loại hormone được sản xuất bởi tinh hoàn của nam giới – có khả năng giảm xuống. Điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc làm cho việc quan hệ tình dục thường xuyên trở nên khó khăn hơn.
 • Các bệnh làm giảm khả năng sinh sản phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi. Một số loại thuốc điều trị các vấn đề sức khỏe sau này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Đàn ông lớn tuổi có xu hướng có bạn tình lớn tuổi. Khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 30, giảm mạnh hơn sau tuổi 35. Người vợ càng lớn tuổi càng khó thụ thai.

Những yếu tố này không có nghĩa là bạn sẽ không có con nhưng khả năng thụ thai thành công sẽ thấp hơn.

>>> Xem thêm :  Lần đầu chỉnh sửa bộ gen ở phôi của người bình thường

Sẽ mất nhiều thời gian để thụ thai khi bố già đi?

Đàn ông càng lớn tuổi thì thời gian thụ thai thành công càng lâu. Điều này đúng bất kể đối tác của bạn bao nhiêu tuổi. Các yếu tố khác cũng sẽ đóng góp một phần, nhưng nhìn chung, cơ hội thụ thai kéo dài hơn một năm là:

 • Khoảng 8% nếu dưới 25 tuổi
 • Khoảng 9% nếu từ 25 đến 29
 • Khoảng 12% nếu từ 30 đến 34
 • Khoảng 17% nếu từ 35 đến 40
 • Khoảng 19 phần trăm nếu trên 40 tuổi

Trung bình nếu vợ chồng dưới 25 tuổi sẽ có tin vui trong vòng năm tháng. Nhưng nếu phụ nữ dưới 25 tuổi và đàn ông trên 40 tuổi, có thể mất đến hai năm.

Nguy cơ sinh con mắc các vấn đề di truyền có tăng lên khi các ông bố già đi không?

Thật không may, một số tình trạng di truyền dường như phổ biến hơn ở những đứa trẻ có cha lớn tuổi. Sinh con ở độ tuổi lớn hơn, đặc biệt là ở độ tuổi 40 trở lên, làm tăng nguy cơ mắc những bệnh sau:

 • Hội chứng Down. Bạn có thể có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down cao gấp 5 lần so với trước tuổi 30. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nguy cơ tuyệt đối là rất thấp. Thậm chí trên 40 tuổi, các ông bố vẫn có thể sinh con không mắc hội chứng Down. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tuổi của người cha chỉ có nguy cơ mắc bệnh nếu người vợ trên 35 tuổi.
 • Tâm thần phân liệt
 • Hội chứng tự kỷ
 • Bệnh tiểu đường loại 1

Đáng buồn thay, nguy cơ sẩy thai cũng tăng lên khi các ông bố già đi. Nguy cơ có thể cao gấp đôi khi người cha trên 45 tuổi so với tuổi dưới 25. Tuy nhiên, ngay cả khi người cha trên 45 tuổi thì khả năng tiếp tục mang thai vẫn cao hơn là sẩy thai.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Một số nghiên cứu cho rằng trẻ có bố dưới 20 tuổi có thể tăng nguy cơ nhẹ cân và điểm Apgar thấp (một chỉ số nhanh về tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh). Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy kết quả tương tự.

Mặc dù tuổi tác có thể ảnh hưởng đến những rủi ro này, nhưng nó chỉ là một trong số rất nhiều nguy cơ. Các khía cạnh khác trong cuộc sống của một cặp vợ chồng, như lịch sử sức khỏe gia đình và lối sống, sẽ có tác động lớn hơn nhiều.

Tuổi của bạn tình có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không?

Phải, tất nhiên. Trứng của người vợ được tích hợp sẵn một cơ chế có thể sửa chữa các gen bị hư hỏng do tinh trùng mang theo. Nhưng người vợ càng lớn tuổi thì việc này càng kém hiệu quả.

>>> Xem thêm :  TOP 8 BÀI TẬP HỮU ÍCH GIÚP TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

Đó là lý do tại sao một số nguy cơ rối loạn di truyền chỉ nghiêm trọng khi cha và mẹ lớn tuổi hơn.

Khoảng cách tuổi tác cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu vợ nhỏ hơn chồng ít nhất 5 tuổi thì khả năng thụ thai trong vòng một năm của cặp vợ chồng này ít hơn so với cùng tuổi. Điều này một phần là do sự chênh lệch về tuổi tác chứ không phải chỉ do đàn ông lớn tuổi kém khả năng sinh sản hơn.

Có thể làm gì để bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới khi họ già đi?

Thật hạnh phúc, có rất nhiều điều mà các ông bố có thể làm để giữ cho khả năng sinh sản và tiềm năng của chúng ở trạng thái tốt nhất. Tất cả những điều sau đây có thể giúp bảo vệ cơ hội thụ thai của bạn:

Ăn uống lành mạnh

Nếu bố bạn thừa cân, giảm một vài cân có thể giúp bạn dễ thụ thai hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa cũng có thể giúp thụ thai. Các ông chồng nên giữ lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Từ bỏ hút thuốc

Những người đàn ông hút thuốc thường có chất lượng tinh dịch thấp hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, nếu vợ đang mang thai mà hút thuốc lá sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho mẹ và bé. Nếu bạn hút thuốc thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bạn bỏ thuốc lá và nâng cao sức khỏe cũng như bảo vệ gia đình.

Cắt giảm rượu.

Uống nhiều hơn ba đến bốn đơn vị rượu mỗi ngày có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, hãy cố gắng duy trì khuyến nghị này trong khi cố gắng thụ thai. Một đơn vị rượu là khoảng nửa lít bia độ mạnh tiêu chuẩn hoặc một lượng rượu mạnh 25ml.

Giữ vùng kín khô ráo thoáng mát

Tinh hoàn sẽ tạo ra tinh trùng có chất lượng tốt nhất trong điều kiện mát hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Vì vậy, bố nên tránh đặt máy tính xách tay lên đùi hoặc ngồi yên trong phòng nóng trong thời gian dài. Nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu việc mặc đồ lót rộng rãi có giúp ích gì không, nhưng nó rất đáng để thử.

>>> Xem thêm :  Tỷ lệ sinh thấp hơn sau khi điều trị sinh sản có liên quan đến việc thiếu Vitamin D

Giảm căng thẳng

Cảm giác bình tĩnh và thư thái khiến nam giới dễ có ham muốn tình dục. Ngoài ra, căng thẳng quá độ có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy thư giãn hết mức có thể.

Những lời khuyên này có thể giúp duy trì khả năng sinh sản ở tình trạng tốt nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay cả những cặp vợ chồng khỏe mạnh, có khả năng sinh sản đôi khi cũng mất một thời gian để thụ thai.

Nếu cả hai đều cố gắng thụ thai mà không thành công trong một năm hoặc lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu người vợ trên 35 tuổi hoặc một trong hai người có tiền sử vô sinh, hãy đến gặp bác sĩ sau sáu tháng cố gắng thụ thai.

Bác sĩ sẽ sắp xếp để cả hai bạn làm xét nghiệm và xem liệu có thể tìm ra lý do y tế cho những khó khăn này hay không.

Cuối cùng, các ông bố có thể tự an ủi mình rằng, mặc dù khả năng sinh sản của nam giới có thể giảm dần theo năm tháng, nhưng hầu hết đàn ông vẫn có thể làm cha ở độ tuổi 60 trở lên.

Nguồn: Babycenter

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mang thai cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của bé phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó đưa ra những bài tập luyện phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave a comment