Dư thừa sữa mẹ có tốt hay không?

0

Sữa thừa là gì?

Thừa sữa là khi ngực mẹ có nhiều sữa đến nỗi mẹ không bao giờ cảm thấy ngực mềm. Vú quá đầy cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Nếu mẹ đáp ứng đủ sữa cho con, thậm chí dư thừa thì con sẽ phát triển tốt. Đồng thời, trẻ cũng đi vệ sinh nhiều lần hơn trong ngày.

Làm sao để giảm lượng sữa mẹ khi mẹ quá nhiều sữa?

Nếu trẻ ăn uống tốt và mẹ có thể xử lý được thì sữa thừa cũng không gây ra vấn đề gì. Ngược lại, nếu mẹ không kiểm soát được thì đây cũng trở thành một vấn đề nan giải cho mẹ.

Nếu sữa của bạn chảy quá nhanh trong khi bú, bé có thể gặp các vấn đề như:

 • Rút vú ra
 • Ho và khó xử, vì anh ta có thể không nuốt được kịp thời
 • Cúi đầu xa mẹ, bỏ ăn và buồn bã, cáu kỉnh.
 • Thay đổi chốt để chỉ ngậm vào núm vú để làm chậm dòng sữa
 • Thường xuyên bị nôn do sặc hoặc ăn quá nhiều

Trong giai đoạn đầu cho bé ăn dặm, bạn sẽ rất bối rối nếu bé làm đổ sữa hoặc quay mặt đi không chịu bú.

Phải mất một vài tuần để vú của bạn điều chỉnh theo nhu cầu của bé. Dần dần mẹ và bé sẽ hình thành thói quen sinh hoạt thoải mái cho cả hai.

Cơ thể mẹ rất nhạy cảm với các tín hiệu của em bé. Tiếng khóc hoặc mùi hương của trẻ có thể kích thích vú của bạn tiết ra sữa trước khi trẻ chạm vào vú của bạn.

Phản xạ sữa xuống

Trong những ngày đầu tiên cho con bú, vú của bạn sẽ tiết ra rất nhiều sữa. Cơ thể đang tạo ra đủ sữa để nuôi các cặp sinh đôi hoặc thậm chí ba trẻ sơ sinh.

>>> Xem thêm :  Review: Thuốc Duphalac cho trẻ em

Ngay sau khi con bạn có thể bú mẹ thành công, việc sản xuất sữa sẽ bắt đầu ổn định. Khi đó trẻ sẽ có thể ăn theo nhu cầu của mình.

Các vấn đề về bú mẹ thường gặp chủ yếu liên quan đến kỹ năng cho con bú của trẻ, bao gồm:

 • Việc ngậm không đúng cách khiến trẻ bú không đủ dẫn đến trẻ sẽ hay ăn vặt, ngủ trưa.
 • Con chưa bú hết một bên vú đã chuyển sang vú bên kia nên sau này không được nhiều sữa béo.
 • Vắt nhiều sữa hơn nhu cầu của trẻ. Vú của bạn tạo ra sữa theo yêu cầu, vì vậy việc vắt nhiều hơn số lượng bé muốn sẽ kích thích vú của bạn tiết ra nhiều sữa hơn.

Việc có quá nhiều sữa trong thời gian dài là rất hiếm. Nó có thể là một triệu chứng của một căn bệnh mà bạn mắc phải hoặc nó có thể là một tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có vấn đề với nguồn sữa của mình.

Làm thế nào để tôi có thể cho con bú dễ dàng hơn?

Có hai cách bạn có thể thử để giúp việc cho con bú dễ dàng hơn: giúp con bạn giải quyết tình trạng sữa chảy nhanh hoặc giảm lượng sữa tiết ra.

Tình trạng sữa bị tràn và trào ra ngoài sẽ khiến bé khá khó khăn trong việc bú sữa mẹ. Dưới đây là một số gợi ý để ngăn điều này xảy ra:

 • Thay đổi tư thế cho con bú. Thử ôm con quay mặt về phía bạn để cho con bú, đầu hơi nghiêng về phía sau (tư thế gấu túi). Bạn cũng có thể nằm hoặc ngả lưng và để con bạn nằm ngửa, ở tư thế cho con bú thoải mái. Trọng lực sẽ giúp sữa chảy ra ít hơn.
 • Trước mỗi cữ bú, vắt sữa bằng tay hoặc máy hút vừa đủ để giảm áp lực sữa, làm chậm dòng sữa. Với lượng sữa này, mẹ có thể đổ đi hoặc cất vào hộp tiệt trùng để lần sau cho bé bú. Không nên ép quá nhiều, cũng không nên ép giữa mỗi bữa ăn. Vì càng vắt nhiều sữa sẽ càng tiết ra nhiều hơn.
 • Khi trẻ bắt đầu cử động và chạm vào bầu vú, sữa sẽ được kích thích đồng thời mẹ sẽ vắt sữa đầu ra khăn. Nếu trẻ đã bắt đầu bú, bạn có thể cần nhẹ nhàng di chuyển đầu trẻ ra xa, kéo vú ra khỏi miệng trẻ để vắt sữa. Sau đó, khi dòng sữa đã chảy chậm lại một chút, mẹ đưa đầu trẻ lại gần để trẻ ngậm núm vú và tiếp tục bú.
 • Cho trẻ ngừng bú khi trẻ mệt và cần nghỉ ngơi.
>>> Xem thêm :  Nên nấu cháo ếch cho bé ăn dặm khi bé được mấy tháng tuổi?

Nếu nguồn sữa không giảm thì mẹ phải làm sao?

Nếu vú của bạn tiết ra quá nhiều sữa, bạn có thể cố gắng giảm lượng sữa xuống. Tuy nhiên, chú ý chỉ giảm lượng sữa khi trẻ tăng cân nhanh hơn mức trung bình. Bạn nên theo dõi cân nặng của bé thường xuyên để xem có phải trường hợp này không nhé.

Nguồn sữa về quá nhiều, mẹ có thể vắt và bảo quản cho con ăn dần hoặc chia sẻ cho các mẹ khác.

Cho con bú bằng phương pháp chặn là phương pháp được sử dụng trong trường hợp này (“cho con bú theo múi giờ”) có nghĩa là mỗi lần chỉ sử dụng một bên vú. Hãy ôm con và cho con bú mỗi khi con muốn ăn. Đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng một bên vú trong khoảng thời gian hai giờ trước khi chuyển sang bên kia trong hai giờ tiếp theo.

Khi trẻ chỉ bú một bên vú, mẹ có thể vắt lượng sữa vừa đủ từ vú bên kia để bớt căng thẳng và khó chịu. Bạn chỉ cần dùng tay để vắt sữa chứ không cần dùng máy, lưu ý không nên vắt quá nhiều.

Bạn sẽ thấy hiệu quả sau một tuần thực hiện. Bạn nên theo dõi cân nặng của trẻ trong những tuần tiếp theo để đảm bảo rằng bạn vẫn cung cấp đủ sữa cho trẻ.

Nếu cơ thể vẫn tiết ra nhiều sữa hơn nhu cầu của trẻ, mẹ có thể vắt sữa và trữ lại và có thể chia sẻ cho những bà mẹ khác không đủ sữa cho con.

>>> Xem thêm :  CHIA SẺ: Thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh

Bé không chịu bú mẹ phải làm sao?

Trong những ngày đầu cho con bú, mẹ và bé có thể chỉ cần luyện tập nhiều hơn một chút. Trong giai đoạn đầu, mẹ và con gái vẫn đang trong quá trình làm quen với điều này. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng trẻ ngậm một bên vú dễ dàng hơn bên còn lại.

Nếu em bé của bạn khó chịu và không chịu ăn hoàn toàn, bạn sẽ cần sự giúp đỡ của một chuyên gia cho con bú.

Trong trường hợp cả mẹ và bé đều mệt, hãy thử vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa để mẹ có thời gian bình tĩnh lại cho đến khi nhận được lời khuyên từ bác sĩ hoặc các chuyên gia về sữa mẹ.

Nếu bạn vắt sữa, hãy tìm cách bảo quản sữa thật cẩn thận để đảm bảo lợi ích cho trẻ khi uống sữa đã vắt ra.

Để được tư vấn từ A đến Z về cách nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn xử lý tình trạng thừa sữa, viêm tắc tuyến sữa, tăng sữa, giúp trẻ tăng cân tốt… mẹ hãy tham gia POH Tuti hoặc POH Easy One để được tư vấn. Tư vấn chuyên sâu 1: 1!

Nguồn: Babycenter

Leave a comment