Đừng coi thường hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

0

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời. Để biết thêm về nguyên nhân hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết và phương pháp điều trị hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đường huyết thấp là gì?

Hạ đường huyết có nghĩa là lượng đường trong máu thấp (lượng đường trong máu thấp). Lượng đường trong máu của em bé được điều chỉnh bởi hormone insulin của em bé. Insulin giúp cơ thể bé dự trữ và giải phóng đường khi bé cần.

Nếu các cơ quan hoạt động bình thường, nội tiết tố của bé sẽ giữ cho lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Khi mất cân bằng, hạ đường huyết có thể xảy ra.

Nguyên nhân nào gây ra lượng đường trong máu thấp ở trẻ sơ sinh?

Trong bụng mẹ, em bé nhận được glucose qua nhau thai. Sau khi sinh, lượng đường trong máu của bé sẽ giảm xuống. Đây là một điều bình thường để thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung của mẹ (dạ con).

Khi bé ăn, lượng đường trong cơ thể bé sẽ tăng lên. Vì vậy, điều quan trọng là mẹ nên cho trẻ bú trong ba đến sáu giờ đầu sau sinh và cho trẻ bú thường xuyên.

24 giờ đầu tiên – Cách cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đúng cách?

Khi trẻ vừa bú xong thì tăng đường rồi giảm dần cho đến lần bú sau. Giữ lượng đường trong máu ổn định không phải là điều dễ dàng.

Hầu hết trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều dễ dàng thích nghi với lượng đường huyết dao động. Nếu bạn cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn, trẻ sẽ hấp thụ sữa cần thiết để đảm bảo lượng đường của trẻ luôn ở mức cân bằng.

Một số trẻ sơ sinh dễ bị hạ đường huyết, bao gồm cả những trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh tiểu đường. Cơ thể của những đứa trẻ này sản xuất quá nhiều insulin khi chúng được sinh ra, khiến chúng dễ bị hạ đường huyết.

Con bạn cũng có nhiều khả năng bị lượng đường trong máu thấp nếu:

Làm thế nào để phát hiện đường huyết thấp ở trẻ em?

Nếu đây là lần đầu làm mẹ, bạn có thể khó biết đâu là bình thường của bé và hầu hết các bé không có dấu hiệu hạ đường huyết.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp thường khó nhận thấy. Trẻ thường tỏ ra cáu kỉnh, hay không tỉnh táo và yếu ớt.

Khó phát hiện trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết.

Khó phát hiện trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết.

Cách chính xác nhất để chẩn đoán hạ đường huyết là xét nghiệm máu trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi trẻ chào đời. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ cho con bạn xét nghiệm nếu bác sĩ nghi ngờ rằng con bạn có thể có lượng đường trong máu thấp.

Nữ hộ sinh sẽ lấy máu ở gót chân của em bé. Việc rút máu sẽ diễn ra rất nhanh và không gây khó chịu cho bé. Bác sĩ kiểm tra lượng đường trong máu của con bạn tại khoa hoặc trong phòng thí nghiệm của bệnh viện.

Tuy theo nguyên tắc chung nhưng mỗi bệnh viện đều có những quy định riêng trong xét nghiệm. Ở một số bệnh viện, các xét nghiệm máu này được thực hiện thường quy cho những em bé được cho là có nguy cơ hạ đường huyết.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các bác sĩ cũng đồng ý về mức đường huyết an toàn ở trẻ sơ sinh.

Quá nhiều xét nghiệm chỉ khiến các bậc cha mẹ lo lắng và cũng có thể làm cho việc gắn bó và nuôi con bằng sữa mẹ trở nên khó khăn hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải xem xét việc không xét nghiệm máu của em bé và nguy cơ không phát hiện ra vấn đề kịp thời.

Mẹ nên theo dõi bé để đề phòng hạ đường huyết nếu bé chưa được xét nghiệm máu. Bạn có thể nhờ nữ hộ sinh khám cho em bé. Nhưng bạn cũng nên lắng nghe bản năng làm mẹ của mình. Ngay cả khi không bị hạ đường huyết, bé có thể bị ốm vì một số lý do khác.

Lượng đường trong máu thấp và không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bé có thể ngất xỉu, da tái xanh và khó thở. Đây là những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó rất nghiêm trọng đang xảy ra và bạn cần gọi xe cấp cứu.

Phương pháp điều trị lượng đường trong máu thấp

Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào thời điểm em bé được sinh ra và tình trạng của em bé sau khi sinh ra sao. Nếu trẻ sinh đủ tháng hoặc gần đủ tháng và trông khỏe mạnh, hãy cho trẻ ăn thường xuyên để giúp trẻ phục hồi lượng đường trong máu.

Sữa mẹ là tốt nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu của trẻ, vì vậy nữ hộ sinh sẽ giúp bạn cho con bú ngay. Bạn nên cho trẻ bú ít nhất ba giờ một lần để giúp lượng đường trong máu của trẻ tăng lên.

Cách tốt nhất để giữ em bé gần bạn là da kề da trên ngực của bạn. Điều này sẽ khuyến khích con bạn bú mẹ tốt hơn.

Da kề da cũng giữ ấm cho cơ thể bé, giúp giảm tình trạng hạ đường huyết. Để bé bị nhiễm lạnh cũng làm giảm lượng đường trong máu nhanh hơn, vì vậy nữ hộ sinh sẽ đội mũ để giữ ấm cho bé.

Nếu trẻ cảm thấy khó bú, bạn vẫn có thể cho trẻ bú sữa mẹ. Các y tá sẽ khuyến khích bà mẹ vắt sữa sau đó bà mẹ hoặc y tá có thể cho trẻ bú bình hoặc cốc.

Sữa mẹ được vắt ra là tốt nhất, nhưng nếu không thể vắt sữa, mẹ không nên tự vắt. Các y tá sẽ thực hiện các bước khác để tăng lượng đường trong máu của con bạn, có lẽ bằng cách cho con bạn uống sữa công thức.

Nếu trẻ bú sữa mẹ nhưng lượng đường của trẻ vẫn thấp một chút, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về việc có nên cho trẻ uống sữa công thức bổ sung hay không.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng hạ đường huyết của bé sẽ được cải thiện trong vòng một hoặc hai ngày, và lượng đường trong máu của bé sẽ dần tốt hơn.

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân có khả năng cần được chuyển đến phòng chăm sóc sơ sinh hoặc chăm sóc đặc biệt để điều trị glucose. Có ba cách chính để cung cấp glucose:

  • Phương pháp tốt nhất cho trẻ sơ sinh là cho các loại gel glucose vào miệng.
  • Truyền những giọt glucose vào tĩnh mạch của bé
  • Thông qua ống thông mũi dạ dày, một ống mềm, dẻo sẽ được đặt qua mũi của bé và vào bụng của bé.

Các phương pháp điều trị can thiệp sẽ khiến bạn lo lắng về tình trạng của bé nhưng bạn có thể yên tâm rằng bé đang được bác sĩ chăm sóc tốt nhất.

Khi lượng đường trong máu của trẻ đã ổn định, trẻ có thể bắt đầu bú và dần dần không cần ống nhỏ giọt hoặc ống bú nữa.

Trong một số trường hợp rất hiếm, tình trạng hạ đường huyết vẫn không cải thiện khi điều trị vì trẻ bị hạ đường huyết do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm càng sớm càng tốt để xác nhận xem con bạn có đang bị tình trạng như vậy hay không.

Em bé của bạn có thể phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Đây là phòng tốt nhất để chăm sóc con bạn trong khi các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng lượng đường trong máu thấp liên tục của trẻ.

Sữa mẹ có giúp tăng lượng đường trong máu của em bé không?

Trong những tuần trước khi sinh, cơ thể em bé của bạn đã sẵn sàng cho việc giảm lượng đường sau khi sinh bằng cách lưu trữ glucose trong gan. Glucose dự trữ giúp em bé thích nghi với quá trình chuyển đổi từ trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài.

Sữa đầu của mẹ, còn được gọi là sữa non, có các enzym đặc biệt giúp gan của em bé giải phóng glucose dự trữ. Trẻ sinh non đặc biệt dễ bị hạ đường huyết vì gan của chúng không có cơ hội lưu trữ glucose. Nếu trẻ khó chịu và không chịu bú trong một thời gian, hãy cố gắng giữ lại nguồn sữa để trẻ có thể bú trở lại khi đã sẵn sàng. Các mẹ có thể tham khảo bài viết Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ!

Bạn có thể duy trì dòng sữa của mình bằng cách vắt sữa thường xuyên. Bế con gần bạn để da kề da cũng rất tốt cho việc cho con bú.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp trong việc cho con bú, bạn có thể hỏi y tá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ một chuyên gia cho con bú tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế địa phương của bạn.

Con tôi có cần nằm viện nếu hạ đường huyết không?

Bạn và con bạn sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 24 giờ sau khi sinh hoặc cho đến khi đội ngũ y tế chắc chắn rằng lượng đường trong máu của con bạn ổn định. Bé cần xét nghiệm hai lần liên tiếp cho thấy đường huyết trên 2.0mmol / l.

Nhân viên bệnh viện cũng sẽ kiểm tra xem em bé có ăn uống tốt hay không và bạn có thể cho em bé ăn thường xuyên nhất có thể.

Sau đó, mẹ và bé có thể về nhà. Mẹ sẽ không cần chăm sóc đặc biệt ở nhà. Bạn chỉ cần để mắt đến thai nhi và gọi cho bác sĩ nếu có bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lượng đường trong máu thấp của trẻ, bạn có thể gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn.

Đường huyết thấp có ảnh hưởng đến em bé sau này không?

Nếu bé được điều trị đúng cách và nhanh chóng, khả năng bé bị hạ đường huyết khi lớn lên là rất nhỏ.

Đội ngũ y tế sẽ cố gắng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các vấn đề cho con bạn. Các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân nếu bé vẫn bị hạ đường huyết khi lớn lên và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nguồn: Babycenter

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ
Leave a comment