Gen thông minh giảm dần do mức sinh sản thấp

0

“Gen thông minh” liên quan đến việc giúp mọi người đạt được trình độ học vấn cao đang giảm dần. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mang những gen này có xu hướng sinh ít con hơn và do đó đóng góp ít hơn vào vốn gen.

Nếu sự suy giảm này tiếp tục diễn ra, nó có khả năng sẽ làm giảm chỉ số thông minh của các thế hệ tương lai.

Tiến sĩ Kari Stefansson, Giám đốc điều hành của công ty di truyền học deCODE, người điều hành nghiên cứu, giải thích với The Guardian:

“Trong trường hợp này, lý do khiến các bà mẹ không muốn sinh nhiều con không phải là giáo dục hay cơ hội nghề nghiệp. Nếu bạn có khuynh hướng di truyền để có trình độ học vấn cao, bạn cũng sẽ có xu hướng sinh ít con hơn ”.

Sự sinh sản ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng gen ở thế hệ sau

Nghiên cứu, được công bố trong một báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, đã sử dụng cơ sở dữ liệu về trình tự bộ gen của gần 130.000 người Iceland sinh từ năm 1910 đến năm 1990.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ biến đổi gen giúp mọi người có trình độ học vấn cao thông qua các chỉ số như trình độ học vấn chính thức, độ tuổi kết hôn và số con cái.

>>> Xem thêm :  Mẹ đã biết cách dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh?

Kết quả là, trong hơn 65 năm, tần suất của “gen giáo dục” đã giảm đều đặn, tương đương với 0,04 điểm IQ mỗi thập kỷ. Những người mang những gen này cũng có xu hướng sinh ít con hơn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Sự suy giảm đó là đáng kể trong mỗi chu kỳ tiến hóa, và các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể có tác động đáng kể đến trình độ giáo dục trong một xã hội.

Họ tin rằng những người mang những gen này có ít con hơn chủ yếu là do họ lập gia đình muộn hơn. Tuy nhiên, ngay cả những người mang “gen thông minh” nhưng không dành nhiều thời gian để nâng cao trình độ học vấn, họ vẫn thường sinh ít con hơn, một tình trạng đặc biệt xảy ra ở phụ nữ.

Một số chuyên gia khác đã chỉ ra rằng những thay đổi trong xã hội và môi trường có thể có tác động lớn hơn tính di truyền đối với trình độ học vấn.

Melinda Mills, Giáo sư Xã hội học tại Đại học Oxford, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Guardian:

“Chắc chắn có một số mối liên hệ di truyền giữa trình độ học vấn cao hơn và ít trẻ em hơn sau này trong cuộc sống. Chúng ta cũng không thể nói chắc chắn liệu kết quả có thay đổi theo thời gian và quá trình tiến hóa hay không. Đối với quá trình chọn lọc và tiến hóa tự nhiên, chúng ta cần một thứ gì đó diễn ra nhất quán qua các thế hệ ”.

Tiến sĩ Stefansson nói: “Có nhiều yếu tố trong môi trường có thể ngăn chặn sự suy giảm này và ảnh hưởng lớn đến nền giáo dục thực sự mà mọi người sẽ nhận được. Nếu chúng ta tiếp tục phấn đấu để phát triển tính sẵn có và chất lượng của các cơ hội giáo dục, có lẽ trình độ dân trí của toàn xã hội sẽ dần được cải thiện.

Thời gian sẽ trả lời liệu sự suy giảm của khuynh hướng di truyền này có tác động đáng kể đến xã hội loài người hay không “.

Nguồn: ivf.net

>>> Xem thêm :  Não của trẻ: thùy thái dương

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các bà bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì bố mẹ nên tập cho con những bài học để mẹ thực hành thai giáo. Bà bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính toán xem hôm nay bé được bao nhiêu ngày.

Từ đó đưa ra các bài tập phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

>>> Xem thêm :  [Review] TOP 6 thương hiệu giường cũi trẻ em tốt nhất 2019
Leave a comment