[Giải đáp] Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

0

Cân nặng là một trong những chỉ số phản ánh sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Tại sao cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Trước đây, để tính cân nặng thai nhi, cân nặng hiện tại của mẹ được trừ đi cân nặng trước khi mang thai, tuy nhiên phương pháp này không chính xác vì các yếu tố như nước ối, nhau thai, mức tăng cân của mẹ khi mang thai. Hiện nay, siêu âm là phương pháp tính cân nặng thai nhi với độ chính xác cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Siêu âm 2D có chính xác không?

Việc siêu âm cân nặng thai nhi giúp mẹ biết được bé phát triển bình thường, có bị suy dinh dưỡng hay thừa cân hay không để có sự điều chỉnh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Siêu âm cân nặng thai nhi đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cuối thai kỳ, giúp bác sĩ đưa ra quyết định phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Nếu thai nhi nặng ước tính khoảng 4,5kg và vượt quá cân nặng tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Vì nếu sinh thường khi thai nhi quá lớn sẽ gây ra những rủi ro, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Một trong những nguy hiểm đầu tiên là khó sinh do kẹt vai có thể làm tổn thương một số dây thần kinh ở vai và cánh tay của bé, đồng thời làm hỏng xương chậu của mẹ.

>>> Xem thêm :  Các bộ phim hoạt hình học tiếng anh cho bé không thể bỏ qua

Bác sĩ tính cân nặng thai nhi qua siêu âm như thế nào?

Từ kết quả siêu âm, các bác sĩ sẽ sử dụng hơn 30 thuật toán khác nhau để tính toán cân nặng của em bé. Các thông số được thu thập tại các địa điểm khác nhau, trong đó có 4 thông số chính để ước tính cân nặng và kích thước của bé:

  • Chu vi vòng đầu.
  • Đường kính lưỡng đỉnh: Đường kính đo ở mặt cắt ngang lớn nhất từ ​​trán đến mặt sau của hộp sọ. Hay còn gọi là chu vi vòng đầu của em bé. Tuy nhiên, thông số này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để ước tính cân nặng bằng siêu âm vì có những bé có cùng cân nặng nhưng đường kính lưỡng đỉnh khác nhau.
  • Chu vi vòng bụng.
  • Chiều dài đùi.

Ngoài ra, các yếu tố như giới tính thai nhi, tuổi thai, tình trạng bệnh lý của mẹ… cũng được sử dụng kết hợp để ước tính cân nặng thai nhi. Ví dụ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì con sinh ra sẽ lớn hơn bình thường.

Siêu âm cân nặng thai nhi không chính xác?

Được xem là phương pháp ước lượng cân nặng thai nhi có độ chính xác cao nhất trong các phương pháp nhưng siêu âm cân nặng thai nhi vẫn sai số 8-15%, nghĩa là cân nặng ước tính qua siêu âm có thể nặng hoặc nhẹ hơn cân nặng thực tế từ 8-15%. Phương pháp đo cân nặng thai nhi bằng siêu âm thường cho kết quả chính xác cao hơn vào nửa đầu thai kỳ, càng về cuối thai kỳ các bác sĩ càng khó xác định chính xác cân nặng thai nhi. vì mỗi bé sẽ phát triển theo những hướng khác nhau và độ chính xác của siêu âm phụ thuộc vào kích thước của thai nhi.

>>> Xem thêm :  Một số từ viết tắt phổ biến dùng trong sinh sản

Siêu âm cân nặng thai nhi không chính xác?

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Trong tam cá nguyệt thứ 3, bác sĩ sẽ chỉ định khám thai định kỳ để xem xét: vị trí thai nhi, vị trí nhau thai, lượng nước ối, xem xét tình trạng vận động của thai nhi, cử động hô hấp và trương lực cơ. bọn trẻ. Ngay cả khi thai nhi lớn hơn bình thường, các mẹ vẫn có thể sinh thường. Cân nặng ước tính chỉ là một yếu tố giúp bác sĩ cân nhắc phương pháp sinh nào là phù hợp và an toàn.

Ngoài ra, ở những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi chủ yếu do gan tích tụ glycogen và chất béo nên các mẹ không nên quá căng thẳng khi kết quả siêu âm dự đoán bé thiếu cân, thừa cân. cần xem sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, trong khi siêu âm không phải là một phương pháp ước tính cân nặng hoàn toàn chính xác, nó được sử dụng rộng rãi vì sự tiện lợi và dễ sử dụng.

Leave a comment