[Giải đáp] Trẻ sơ sinh chảy nước miếng có nguyên nhân do đâu?

0

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết trẻ sơ sinh chảy nước bọt là do nguyên nhân nào. Bởi tình trạng này không chỉ là dấu hiệu trẻ sắp đến giai đoạn mọc răng mà còn có thể là cảnh báo những vấn đề sức khỏe quan trọng mà trẻ có thể mắc phải.

1. Trẻ sơ sinh chảy nước miếng có bình thường không?

Chảy nước dãi (chảy nước dãi) là tình trạng nước bọt chảy tràn vô tình do khoang miệng không ngăn chặn được quá trình sản xuất quá nhiều nước bọt. Trẻ nhỏ trong hai năm đầu đời do chưa kiểm soát được việc nuốt nên thường xuất hiện hiện tượng này.

Trẻ sơ sinh chảy nước dãi

Chảy nước dãi là một phần rất phổ biến trong quá trình phát triển của trẻ

2. Nguyên nhân khiến trẻ chảy nước miếng?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tăng tiết nước bọt ở trẻ em:

2.1. Teethe

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nghĩ đến khi nhận thấy trẻ sơ sinh chảy nước miếng. Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh không bắt đầu mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi, nhưng ở một số trẻ, quá trình này diễn ra khá sớm. Lúc này, những chiếc răng mới nhú sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, thường xuyên cử động lưỡi và hàm, kích thích tuyến nước bọt dưới lưỡi, dưới hàm…

2.2. Món ăn

Một số thực phẩm chủ yếu có tính axit như cam, chanh, bưởi… có tác dụng kích hoạt tuyến nước bọt tăng tiết. Do đó, nếu mẹ tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành sữa mẹ, vô tình khiến trẻ tiết nước bọt nhiều hơn.

>>> Xem thêm :  Vì sao trẻ biếng ăn? Nguyên nhân từ bé hay mẹ chăm con không đúng cách?

Trẻ sơ sinh chảy nước dãi

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Cam, chanh, quýt… tuy chứa nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe nhưng cũng là tác nhân khiến tuyến nước bọt ở trẻ tăng tiết nhiều hơn.

2.3. Do bệnh tật

Nguyên nhân bất ngờ nhất khi trẻ chảy nhiều nước dãi có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của một số bệnh bại não, dị tật bẩm sinh, chấn thương vùng đầu… Cùng với đó, các bệnh về đường hô hấp như Viêm họng, viêm xoang đều có đặc điểm chung là gây nghẹt mũi, dẫn đến trẻ bị thở bằng miệng nhiều hơn khiến nước bọt dễ trào ra ngoài.

2.4. Mở / mở miệng vị trí

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng có thể do thói quen ngậm hoặc mở miệng trong thời gian dài. Ngoài vấn đề trẻ bị ngạt mũi, có những trường hợp do cấu trúc miệng hoặc hàm của trẻ khác nhau. Từ đó xuất hiện hiện tượng trẻ không ngậm miệng khi ngủ nên thường chảy nhiều nước dãi hơn bình thường.

2.5. Tư thế ngủ

Trường hợp trẻ có thói quen nằm sấp, nằm nghiêng, chống tay lên miệng, mút tay khi ngủ… sẽ gây ra tư thế mở rộng khoang miệng, dễ khiến nước bọt trong miệng để tràn ra ngoài.

2.6. Vệ sinh răng miệng kém

Khi nhận thấy bụi bẩn, thức ăn hoặc vi khuẩn trong vùng miệng, phản xạ tự nhiên của cơ thể sẽ tiết nước bọt để rửa trôi chúng. Điều này cũng giải thích tại sao để vệ sinh khoang miệng, trẻ có dấu hiệu tăng cường sủi bọt nhiều hơn.

>>> Xem thêm :  Trẻ chậm tăng cân – Phụ huynh nên xử lý như thế nào?

Trẻ sơ sinh chảy nước dãi

Bé sơ sinh chảy nước bọt nhiều do không được vệ sinh răng miệng cẩn thận

3. Làm thế nào để trẻ không bị chảy nước dãi nhiều

Nếu bé tiết nhiều nước bọt không liên quan đến tình trạng bệnh lý, cha mẹ có thể giúp ngăn bé tiết nước bọt bằng các phương pháp sau:

  • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ vì nằm nghiêng hoặc nằm sấp dễ khiến trẻ tiết nước bọt nhiều hơn.
  • Để tránh vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng, cha mẹ cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách cho trẻ.
  • Cho trẻ uống nhiều nước và không để trẻ mút ngón tay cái hoặc các đồ vật khác khi đang ngủ.
  • Đeo yếm và thường xuyên lau miệng bằng khăn sạch.
  • Dùng ngón tay xoa bóp nướu nhẹ nhàng để giảm khó chịu khi trẻ mọc răng.

Trẻ sơ sinh chảy nước dãi không phải là hiếm. Đây được coi là cách tự nhiên để làm ẩm và mềm thức ăn đặc, giúp bé dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý theo dõi xem tình trạng chảy nước dãi tăng nhiều và không có dấu hiệu giảm sau 2 tuổi.

Nguồn : suanaotot.com

Leave a comment