GIÁO DỤC TRẺ BẰNG GẤP GIẤY ORIGAMI NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN

0

Với những ai yêu thích nghệ thuật và sáng tạo chắc hẳn không còn xa lạ với nghệ thuật gấp giấy Origami. Nhưng trong bài viết này, Kiddi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh về việc có thể giáo dục trẻ bằng nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản. Mời quý phụ huynh cùng theo dõi.

GIÁO DỤC TRẺ BẰNG GẤP GIẤY ORIGAMI NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN

1. Tìm hiểu về giấy Origami

Origami là một hình thức “điêu khắc” tinh tế trên giấy và được coi là một nghề nghệ thuật “điêu khắc” ở Nhật Bản. Origami của Nhật Bản không chỉ là nghệ thuật tạo ra những tác phẩm độc đáo bằng giấy mà người ta còn coi nó như một bộ môn khoa học thực thụ.

Tại sao đây cũng là một khoa học? Bởi mỗi tác phẩm từ gấp giấy Origami cũng phải trải qua quá trình nghiên cứu để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. Mỗi tác phẩm Origami đều mang một phong cách và kỹ thuật khác nhau dựa trên bàn tay khéo léo và sự tính toán của người làm ra nó.

Từng nếp gấp phải thật chuẩn và chính xác, tỉ mỉ để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh, đúng chất origami. Người gấp giấy Origami có thể được gọi là một nghệ sĩ cũng như một nhà khoa học. Vì vậy, giáo dục trẻ em bằng nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản là một điều vô cùng thú vị và mới mẻ.

>>> Xem thêm :  DẠY TRẺ VỆ SINH CÁ NHÂN - HÌNH THÀNH THÓI QUEN TỐT CHO TRẺ
GIÁO DỤC TRẺ BẰNG GẤP GIẤY ORIGAMI NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN

2. Lưu ý khi dạy bé gấp giấy Origami

Gấp giấy nghệ thuật Origami đôi khi rất khó đối với người lớn. Vì vậy, các bậc cha mẹ khi giáo dục trẻ bằng nghệ thuật gấp giấy origami Nhật Bản hãy lưu ý những điều dưới đây để trẻ thấy dễ dàng thực hiện nhé.

  • Cha mẹ hãy tự mình gấp mô hình Origami trước để làm hình mẫu cho con mình làm theo.

  • Hãy kiên nhẫn với từng bước, đợi cho đến khi trẻ hoàn thành bước đang làm rồi hãy chuyển sang bước tiếp theo.

  • Bố mẹ hãy ngồi cạnh trẻ khi làm mẫu vì nếu ngồi đối diện trẻ sẽ khó lặp lại các động tác mà bạn hướng dẫn.

  • Hãy dạy trẻ rằng, khi trẻ gấp giấy, hãy gấp sao cho các cạnh vuông vắn, gọn gàng thì tác phẩm cuối cùng sẽ đẹp hơn.

  • Cuối cùng, điều quan trọng nhất là thật vui khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào với con bạn và trẻ cũng hào hứng tham gia vào hoạt động đó.

3. Trẻ học được gì từ gấp giấy origami?

GIÁO DỤC TRẺ BẰNG GẤP GIẤY ORIGAMI NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN

3.1. Đôi bàn tay trở nên khéo léo và tỉ mỉ

Ngón tay còn được gọi là “bộ não thứ hai”. Do đó, người ta cho rằng các ngón tay càng hoạt động nhiều, càng linh hoạt sẽ có tác động tích cực đến não bộ.

Gấp giấy origami nghệ thuật Nhật Bản đòi hỏi những chuyển động tinh tế, nhanh nhẹn của các đầu ngón tay. Do đó, đôi tay của trẻ sẽ trở nên linh hoạt và khéo léo hơn. Khi đó, các đầu ngón tay cử động nhiều sẽ giúp kích hoạt não bộ của trẻ trở nên nhạy bén hơn.

>>> Xem thêm :  Dạy con học ngoại ngữ từ trong bụng me, tại sao không?
GIÁO DỤC TRẺ BẰNG GẤP GIẤY ORIGAMI NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN

3.2. Kích hoạt trí não, có trí tưởng tượng và tư duy tốt

Trong khi gấp một tờ giấy hình vuông, đứa trẻ sẽ nghĩ “Nếu mình gấp chỗ này, nó sẽ tạo thành một bông hoa”, hoặc “Làm thế nào để gấp một con hạc?” rồi cứ thử các kiểu, dù sai vẫn làm cho đến khi hoàn thành, đối với những hình khó, trẻ sẽ không thể hoàn thành nếu không suy nghĩ, đắn đo.

Quá trình suy nghĩ và thử nghiệm lặp đi lặp lại này mang lại cho trẻ trí tưởng tượng và tư duy.

GIÁO DỤC TRẺ BẰNG GẤP GIẤY ORIGAMI NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN

3.3. Rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung

Thường xuyên gấp giấy origami nghệ thuật Nhật Bản, trẻ sẽ học được tính kiên nhẫn và sự tập trung, những điều rất cần thiết khi lớn lên.

Mỗi khi xếp một loại giấy Origami nào đó, trẻ cần phải tập trung từ đầu đến cuối nếu không sẽ quên các bước gấp. Bởi quy trình gấp giấy Origami là sự lặp lại của sự tỉ mỉ và chi tiết. Khi trẻ chú ý và tập trung cao độ vào các đầu ngón tay và các nếp gấp, trẻ sẽ trau dồi khả năng tập trung.

Và ngay cả khi trẻ chưa biết gấp nhưng không chịu nhường, khi làm sai cũng không vứt bỏ, dần dần trẻ sẽ hình thành tính kiên nhẫn.

Giáo dục trẻ em bằng nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản quả là một ý tưởng tuyệt vời phải không các bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh khi cùng con vui chơi và học tập.

Tham gia cộng đồng để chia sẻ, đánh giá và hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con bạn HÀ NỘI TP.HCM để biết thêm thông tin hữu ích!

Nguồn : kiddi

Leave a comment