GIÁO DỤC TRẺ MẦM NON TẠI NHÀ VỚI TRÒ CHƠI DÂN GIAN

0

Nhắc đến trò chơi dân gian, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh như được nhìn thấy tuổi thơ của chính mình. Nhưng bố mẹ có biết rằng, ngoài ý nghĩa gắn liền với tuổi thơ, nó còn có ý nghĩa giáo dục không? Vậy hãy để Kiddi chia sẻ với các bậc phụ huynh về lợi ích giáo dục của trò chơi dân gian đối với trẻ mầm non nhé.

1. Hình thành tư duy nhanh nhạy và sáng tạo

GIÁO DỤC TRẺ Ở NHÀ VỚI TRÒ CHƠI GIỎI

Trò chơi dân gian đã góp phần hình thành phương pháp giáo dục thông minh cho trẻ mầm non. Một số trò chơi yêu cầu trẻ vận dụng kiến ​​thức toán học, sự khéo léo, nhanh nhạy của mình để đưa ra phương hướng. Với trẻ 5 – 6 tuổi, bố mẹ có thể cho bé chơi trò chơi quả quýt tại nhà. Trò chơi giúp trẻ làm quen với cách suy nghĩ nhanh, tính toán quyết đoán để đạt được hiệu quả và thành công lớn nhất.

Trò chơi dân gian còn gắn với các bài đồng dao, dân ca,… giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của bé khi tưởng tượng ra nội dung và thực hiện các yêu cầu của trò chơi. Ví dụ khi chơi trò chơi dân gian Rồng rắn lên mây:

>>> Xem thêm :  Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 2

“Rồng rắn trên mây

Có một con rắn đuôi chuông

Có nhà nhận xét

Hỏi ông chủ có nhà hay không? ”

Trẻ nghe bài hát, tưởng tượng tình huống trong lời bài hát, quan sát để trả lời nhanh “Có” hoặc “Không” để tiếp tục trò chơi.

Nhìn chung, tất cả các trò chơi dân gian đều có tác động đến não bộ của trẻ, kích thích trẻ muốn tham gia và vượt qua các thử thách của trò chơi. Vì vậy, cha mẹ có thể giáo dục trẻ mầm non tại nhà đơn giản bằng các trò chơi dân gian.

Xem thêm: 9+ trò chơi trí não giúp trẻ phát triển trí não

2. Phát triển thể chất

GIÁO DỤC TRẺ Ở NHÀ VỚI TRÒ CHƠI GIỎI

Trò chơi dân gian vận động nhiều sẽ giúp trẻ phát triển thể chất, tham gia tích cực vào các trò chơi mà không nhàm chán. Các trò chơi dân gian giúp trẻ mầm non vận động chân tay, chạy, nhảy, quay vòng tạo không khí vui nhộn: Tập tầm vông, dung long, rồng rắn lên mây, lật cầu vồng, nhảy lò cò, cướp cờ, cá sấu lên bờ .. .

Những trò chơi này, cha mẹ nên cho con chơi ngoài trời để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, cảnh vật, kích thích ham muốn trò chơi của trẻ. Hoặc chơi trong nhà nhưng có không gian đủ rộng để trẻ tự do vận động sẽ giúp nâng cao sức khỏe và thể chất cho trẻ.

GIÁO DỤC TRẺ Ở NHÀ VỚI TRÒ CHƠI GIỎI

3. Khơi dậy tình yêu văn hóa dân tộc

Trò chơi dân gian không chỉ là trò chơi dành cho trẻ mầm non mà nó còn chứa đựng những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Nhiều trò chơi kèm theo các làn điệu dân ca, dân vũ được người lao động sáng tạo ra từ quá trình lao động hàng ngày nên chứa đựng chất liệu cuộc sống. Qua đó, các em hiểu về cuộc sống của người lao động, hiểu được văn hóa dân tộc, thêm yêu quê hương đất nước và trân trọng cuộc sống.

>>> Xem thêm :  Thừa cân có khiến mẹ mất nhiều thời gian hơn để cảm nhận được bé đạp không?

Chơi và đọc theo các bài đồng dao còn giúp trẻ cảm nhận được sự trong sáng, đẹp đẽ của tiếng Việt, bổ sung vốn từ phong phú, tích lũy kiến ​​thức và phát triển tư duy ngôn ngữ. Rèn luyện ngôn ngữ nói còn là cơ sở đáp ứng nhu cầu giao tiếp của trẻ với mọi người xung quanh.

Các bài đồng dao, dân ca nhịp nhàng hòa quyện với trò chơi, tạo nhịp điệu, làm cho trò chơi trở nên sinh động, vui tươi, vui tươi. Trẻ sẽ hào hứng hơn khi tham gia và khám phá trò chơi.

GIÁO DỤC TRẺ Ở NHÀ VỚI TRÒ CHƠI GIỎI

4. Đề cao tinh thần đồng đội, kết nối với mọi người xung quanh

Hầu hết các trò chơi dân gian là trò chơi tập thể. Chính vì vậy sẽ giúp trẻ hình thành thói quen làm việc nhóm, có tinh thần đồng đội, tạo sự gắn bó giữa các bạn với các bạn cùng chơi.

Một số trò chơi còn yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng giữa những người chơi. Vì vậy, các con cần kết hợp với nhau và có chiến lược chơi hợp lý nếu muốn chiến thắng.

Thông qua những trò chơi tập thể như vậy trẻ sẽ biết hợp tác, chia sẻ nhiệm vụ và có trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ của mình.

GIÁO DỤC TRẺ Ở NHÀ VỚI TRÒ CHƠI GIỎI

5. Xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh

Cùng con chơi các trò chơi dân gian ở nhà cũng là cách để con hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bởi lẽ, nhiều trò chơi điện tử ngày nay chứa đựng những hình ảnh bạo lực, nhạy cảm không phù hợp với lứa tuổi. Vì vậy, nếu cho trẻ tiếp xúc sớm, lâu và nhiều lần sẽ tác động rất xấu đến sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

>>> Xem thêm :  Tăng huyết áp thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều với trò chơi điện tử, trẻ cũng rất dễ bị nghiện, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Sử dụng nhiều thiết bị điện tử, trẻ cũng dễ mắc các bệnh về thị lực, luôn trong tình trạng mệt mỏi, lú lẫn.

Vì vậy, khi ở nhà, cha mẹ nên tổ chức các trò chơi dân gian lành mạnh để trẻ vừa rèn luyện sức khỏe vừa phát triển nhận thức.

Hãy để tuổi thơ của bé được trải nghiệm những hoạt động thú vị và ý nghĩa, xây dựng thói quen vui chơi và học tập lành mạnh, bố mẹ nhé. Hi vọng thông tin hữu ích với các bậc phụ huynh.

Nguồn : kiddi

Leave a comment