Giúp bé hiểu hơn về Tết thông qua tục gói Bánh Chưng

0

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngoài việc trang hoàng nhà cửa bằng cành đào, cành mai hay bày biện mâm ngũ quả, mứt, kẹo, rượu… trên bàn thờ gia tiên thì có lẽ không gia đình nào có thể làm được. thiếu đi màu xanh của bánh chưng truyền thống.

Giúp bé hiểu thêm về Tết qua phong tục gói bánh chưng

Bánh chưng – Hương vị không thể thiếu trong ngày Tết

Ngày xưa, ngày 28, 29 Tết, cả nhà quây quần bên nồi bánh, mẹ ngâm gạo làm nhân, con ngồi lau lá dong, bố lo gói bánh. gói bánh chưng, thay nhau trông nồi, trông con. Khi tôi còn trẻ, tôi đã rất háo hức chờ đợi sản phẩm hoàn chỉnh được ra mắt…. Cứ thế, ai nấy làm việc của mình, nhưng trong nhà, ngoài sân lúc nào cũng rộn rã tiếng cười của trẻ nhỏ và người lớn.

Giúp bé hiểu thêm về Tết qua phong tục gói bánh chưng

Mỗi lần gói bánh chưng là cả nhà quây quần bên nhau

Trong lúc tôi tỉ mẩn lau từng chiếc lá giúp gia đình, bố mẹ tôi kể cho tôi nghe về sự tích bánh chưng, bánh dày. Kể về câu chuyện người con hiền lành, đức độ và rất hiếu thảo Lang Liêu đã làm nên chiếc bánh chưng để dâng lên vua cha.

… Tương truyền vào đời Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh đuổi được giặc Ân ra khỏi lãnh thổ của mình, nhà vua muốn truyền ngôi cho người xứng đáng nhất. Nhân dịp đầu năm mới, nhà vua triệu tập tất cả các hoàng tử lại và mở cuộc thi:

>>> Xem thêm :  Top 4 chỉ khám nhi tư nhân uy tín ở Hà Nội

– Trong các ngươi, ai tìm được món ăn ngon phục vụ cho mâm cơm ngày Tết ấm cúng, ý nghĩa, ta sẽ truyền ngôi cho người đó.

Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm khắp nơi mọi món ngon vật lạ để dâng lên vua Hùng với hy vọng sẽ chiến thắng, nhưng hoàng tử Lang Liêu vì mẹ mất sớm nên không biết xoay xở thế nào. Làm sao. Một hôm, Lang Liêu đang ngủ mơ thấy một vị thần hiện ra bảo rằng:

– Con ơi, trên đời này không có gì quý hơn gạo, gạo là thức ăn nuôi sống con người. Lấy gạo nếp ngon, làm bánh hình tròn, bánh vuông. Hình tròn tượng trưng cho bầu trời và hình vuông tượng trưng cho trái đất. Hãy lấy lớp lá ngoài, làm nhân và đặt vào trong bánh để tượng trưng cho công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Giúp bé hiểu thêm về Tết qua phong tục gói bánh chưng

Hình vuông của bánh tượng trưng cho đất, nhân đặt bên trong bánh tượng trưng cho công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Lang Liêu tỉnh dậy, mừng rỡ làm theo lời thần, đến ngày hẹn, các hoàng tử khác mang vô số món ngon tứ xứ vô cùng hiếm có khó tìm, nhưng đích thân Lang Liêu dâng lên vua. một món ăn được làm từ những nguyên liệu gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong… nhưng ẩn chứa trong đó là vô vàn ý nghĩa. Thế là vua nhường ngôi cho người con thứ 18. Từ đó, bánh chưng trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông cha mỗi dịp Tết đến xuân về…

>>> Xem thêm :  Những thuật ngữ về sinh sản phổ biến

Thời buổi hiện đại, liệu còn bao nhiêu đứa trẻ có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng mang đậm bản sắc dân tộc, phụ giúp cha mẹ nhóm lửa những ngày giáp Tết? Hay bạn chỉ biết đến bánh chưng là món ăn mua sẵn ngoài tiệm, chỉ cần gọi điện thoại là có người mang đến tận nơi?

Giúp bé hiểu thêm về Tết qua phong tục gói bánh chưng

Để giữ Tết cổ truyền cho bé, ba mẹ hãy cho bé trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng nhé!

Vì vậy, để góp phần vun đắp, bồi đắp những giá trị truyền thống cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước, để qua thời gian, bản sắc văn hóa Việt vẫn được gìn giữ và phát huy… cha mẹ hãy “hí hí” một chút trong bận rộn những ngày cận Tết để cùng con gói bánh chưng, cho con một trải nghiệm đáng nhớ.

Nguồn : kiddi

Leave a comment