Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và khả năng sinh sản

0

Hội chứng buồng trứng đa nang là nỗi lo của nhiều phụ nữ hiếm muộn. Vậy đây là mối liên quan gì, có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào để ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng nội tiết tố ảnh hưởng đến buồng trứng, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

Nhiều chị em lo lắng không biết mắc hội chứng buồng trứng đa nang có con được không?

Nếu bạn bị buồng trứng đa nang, bạn không nhất thiết phải bị PCOS. Buồng trứng đa nang lớn hơn buồng trứng bình thường và có số lượng nang nhiều gấp đôi (phần túi nơi trứng phát triển bình thường).

Chỉ dưới một phần ba phụ nữ có buồng trứng đa nang có thể nhìn thấy trên siêu âm. Nhưng hầu hết những phụ nữ này không có bất kỳ triệu chứng nào nên họ không cần điều trị.

Hội chứng buồng trứng đa nang trở thành PCOS khi có ít nhất một trong những biểu hiện sau:

 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh do không rụng trứng thường xuyên
 • Mức độ cao của nội tiết tố nam (hội chứng Hyperandrogenism)

PCOS ảnh hưởng đến khoảng 7% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hội chứng này phổ biến và có xu hướng xảy ra sớm hơn ở phụ nữ gốc Nam Á.

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)?

Các chuyên gia không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra PCOS, mặc dù nó có vẻ liên quan đến mức độ của một số hormone trong cơ thể. Có ba yếu tố có thể ảnh hưởng cụ thể đến nguy cơ phát triển hội chứng buồng trứng đa nang:

Kháng insulin

Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Có một số người đề kháng với insulin, nghĩa là hormone này không hoạt động tốt dẫn đến cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn.

Có quá nhiều insulin trong cơ thể có thể làm tăng mức testosterone tự nhiên dẫn đến PCOS. Quá nhiều insulin cũng có thể khiến bạn dễ bị tăng cân, làm cho các triệu chứng PCOS trở nên tồi tệ hơn.

Mất cân bằng các hormone khác

Mặc dù kháng insulin là một trong những yếu tố phổ biến nhất gây ra PCOS, nhưng các hormone khác cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Phụ nữ bị PCOS thường bị mất cân bằng một trong các hormone sau:

 • Mức testosterone cao hơn bình thường (tất cả phụ nữ đều có một số lượng testosterone trong cơ thể, nhưng phụ nữ bị PCOS thường có nhiều hơn)
 • Hormone tạo hoàng thể (LH) cao hơn bình thường (hormone rụng trứng)
 • Mức độ globulin liên kết hormone giới tính (SHBG) thấp hơn mức bình thường (SHGB là một loại protein làm giảm tác động của testosterone trong cơ thể)
 • Mức độ prolactin cao hơn bình thường (một loại hormone kích thích vú tạo sữa khi mang thai).
>>> Xem thêm :  [Review] Bỉm Merries Nhật Bản có tốt không? Ưu và nhược điểm của bỉm Merries

Các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân khiến một số phụ nữ có mức độ khác nhau của các hormone này.

Di truyền

PCOS đôi khi chạy trong gia đình. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nếu mẹ, chị gái hoặc dì của bạn cũng mắc bệnh này.

Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Mỗi bà mẹ sẽ có một triệu chứng khác nhau, và một số sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có PCOS, bạn có thể có:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh
 • Vấn đề mang thai
 • Nhiều lông trên mặt hoặc cơ thể
 • Tăng cân hoặc khó giảm cân
 • Tóc mỏng hoặc rụng tóc
 • Da dầu hoặc da mụn

PCOS cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, khiến phụ nữ trở nên thất thường, tự ti, hoặc cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm.

Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng nhiều đến tâm lý phụ nữ

PCOS cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sau:

 • Bệnh tiểu đường, đặc biệt là trên 40 tuổi, béo phì, tiểu đường thai kỳ hoặc các vấn đề liên quan đến tiểu đường.
 • Huyết áp cao và cholesterol cao, có thể dẫn đến các vấn đề về tim
 • Ngưng thở khi ngủ (thường xuyên thức giấc vào ban đêm do thở không đều)

Nếu bạn không có kinh nguyệt, hoặc có ít hơn ba hoặc bốn lần một năm, bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư niêm mạc tử cung (ung thư nội mạc tử cung) cao hơn bình thường.

Biện pháp tránh thai nội tiết như Thuốc tránh thai có thể giúp giảm nguy cơ này, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ và thảo luận về các lựa chọn của bạn.

Phụ nữ bị PCOS cũng có thể dễ bị tăng cân hơn, do đó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề được liệt kê ở trên.

Tuy nhiên, tin tốt là một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và lối sống năng động có thể làm giảm nguy cơ sức khỏe. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy đến gặp bác sĩ để biết thêm thông tin và lời khuyên.

Có những xét nghiệm nào về hội chứng buồng trứng đa nang?

PCOS rất khó chẩn đoán. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, và các triệu chứng có thể đến và biến mất sau đó. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn để giúp loại trừ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như vấn đề về tuyến giáp.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi về chu kỳ kinh nguyệt của bạn và tiền sử sức khỏe của gia đình bạn để kiểm tra các dấu hiệu thể chất của PCOS, chẳng hạn như mọc nhiều lông hoặc nổi mụn, và đo huyết áp của bạn.

Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể mắc hội chứng buồng trứng đa nang, bác sĩ sẽ đưa ra các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone, bao gồm cả testosterone.
 • Siêu âm để kiểm tra buồng trứng mở rộng, đa nang.

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang như thế nào?

Thật không may, PCOS không có cách chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như thực hiện một lối sống lành mạnh.

Nếu bạn thừa cân, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và thông tin về cách giảm cân thông qua ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Đạt được và duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh có thể giúp cân bằng lượng hormone và cải thiện các triệu chứng, đồng thời có thể giúp bạn bớt lo lắng hoặc trầm cảm.

Thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng khác nhau của PCOS, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, mọc tóc và mụn trứng cá.

>>> Xem thêm :  Máy lạnh chảy nước ở cục nóng có phải hỏng không? Cách khắc phục

Tuy nhiên, những loại thuốc này không phải lúc nào cũng thích hợp nếu bạn đang cố gắng có con. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn đang có kế hoạch sinh con để họ có thể làm việc trực tiếp với bạn và tìm ra cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Mẹ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thai được không?

Mặc dù PCOS có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng nhiều phụ nữ mắc hội chứng này vẫn có thể mang thai khỏe mạnh mà chỉ cần một chút trợ giúp.

Một số hỗ trợ y tế có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh ngay cả khi bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu bạn thừa cân, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đạt được chỉ số BMI khỏe mạnh trước khi thử các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản. Ngay cả khi giảm cân một chút cũng có thể đưa mức insulin về gần mức bình thường và rụng trứng trở lại.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc thụ thai, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia sinh sản, người có thể đưa ra một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau:

Sử dụng clomiphene

Clomiphene là một loại thuốc hỗ trợ sinh sản có tác dụng kích thích rụng trứng. Đây thường là phương pháp điều trị PCOS đầu tiên mà bác sĩ đề nghị.

Ở những phụ nữ bị PCOS gặp khó khăn trong việc thụ thai, chỉ hơn một phần tư số người dùng clomiphene sẽ tiếp tục mang thai. Những người thụ thai trong khi dùng clomiphene cũng có nhiều khả năng sinh đôi hoặc đa bội.

Tuy nhiên, thành công phụ thuộc vào thời gian uống clomiphene và các yếu tố khác, chẳng hạn như cân nặng của người mẹ. Clomiphene hoạt động tốt nhất nếu bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh. Do đó, nếu bạn thừa cân, bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm cân trước khi tiến hành điều trị.

Sử dụng metformin

Bác sĩ phụ khoa cũng có thể khuyên bạn thử một loại thuốc khác gọi là metformin, thường được sử dụng để giúp những người mắc bệnh tiểu đường. Viên nén metformin đôi khi cũng có thể cải thiện khả năng sinh sản, đặc biệt là khi kết hợp với clomiphene.

Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có tác dụng phụ. Do đó, metformin thường không được khuyến cáo. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng thuốc này, hãy đến gặp bác sĩ.

Sử dụng gonadotrophin

Gonadotrophins là hormone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ có thể khuyên dùng nếu clomiphene (có hoặc không có metformin) không có tác dụng.

Điều trị bằng cách tiêm thuốc hàng ngày để cải thiện khả năng sinh sản và theo dõi siêu âm thường xuyên. Bạn có nhiều khả năng sinh đôi hoặc đa bội nếu dùng gonadotrophin.

Nội soi điểm buồng trứng (LOD)

Một giải pháp thay thế cho gonadotrophin nếu clomiphene không hiệu quả, là một thủ tục tiểu phẫu.

LOD sử dụng liệu pháp nhiệt hoặc laser để phá hủy các mô trên buồng trứng đang sản xuất testosterone, mục đích là phục hồi chức năng bình thường của buồng trứng. Tác dụng có thể không lâu dài nhưng đủ để cải thiện tình trạng mất cân bằng hormone giúp bạn thụ thai.

Mỗi phương pháp sẽ có rủi ro và lợi ích riêng. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu những phương pháp điều trị này không hiệu quả hoặc bạn không muốn thử, bạn có thể cân nhắc các phương pháp điều trị hỗ trợ thụ thai, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất có thể là một quá trình lâu dài và phức tạp. Đối với một số cặp vợ chồng, việc điều trị có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ của họ. Hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ mối quan tâm sẽ giúp cả hai bạn thông qua các cuộc tư vấn và chu kỳ điều trị.

>>> Xem thêm :  CHA MẸ ĐÃ BIẾT ĐẾN TIME- OUT - PHƯƠNG PHÁP KỶ LUẬT TÍCH CỰC?

Cách chăm sóc bản thân khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

Nếu bạn bị PCOS, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ sản khoa của bạn có thể sẽ muốn theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong buồng trứng hoặc tử cung của bạn do chảy máu bất thường.

Bác sĩ cũng có thể muốn xét nghiệm máu của bạn trong khoảng thời gian điều trị để theo dõi nồng độ hormone và kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch của bạn. Cố gắng tham dự tất cả các cuộc hẹn khám sàng lọc để bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang làm những gì tốt nhất cho sức khỏe lâu dài của mình.

Cố gắng giữ lối sống lành mạnh nhất có thể. Giảm cân trước khi thụ thai cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ liên quan đến cân nặng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bắt đầu mang thai ở mức cân nặng hợp lý và quản lý cân nặng trong thời kỳ mang thai cũng tốt hơn cho thai nhi của bạn, vì nó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì sau này trong cuộc sống.

Điều gì xảy ra nếu tôi có thai khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

Nếu bạn mang thai trong khi bị PCOS, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng thai kỳ, bao gồm:

Điều đáng buồn là nếu mẹ đã được hỗ trợ sinh sản thì khả năng sảy thai cũng cao hơn. Có một trọng lượng khỏe mạnh khi thụ thai có thể làm giảm những rủi ro này.

Nếu bạn bị PCOS, bạn sẽ được chăm sóc đặc biệt trong suốt thai kỳ. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ làm việc với bạn để giảm nguy cơ mắc bất kỳ biến chứng nào và giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Có thể làm gì để ngăn ngừa hội chứng buồng trứng đa nang?

Không thể ngăn PCOS phát triển. Tuy nhiên, được chẩn đoán càng sớm càng tốt và có lối sống lành mạnh sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Nguồn: Babycentre

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai, cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mang thai cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của bé phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó đưa ra những bài tập luyện phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave a comment