Khám thai định kỳ giai đoạn 14-27 tuần (tam cá nguyệt thứ hai)

0

Các mẹ sẽ rất lo lắng khi mang thai lần đầu, đặc biệt là khi khám thai định kỳ. Bạn sẽ có vô số câu hỏi như bác sĩ sẽ kiểm tra những gì? Khám thai hết bao nhiêu tiền? Thử thai có đau không? Vậy bác sĩ sẽ làm gì khi khám thai 3 tháng giữa thai kỳ? Mời các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Trong tam cá nguyệt thứ hai (tuần 14 đến 27), bạn thường gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình bốn tuần một lần trừ khi có một tình trạng hoặc biến chứng cần kiểm tra thường xuyên hơn.

Khám thai định kỳ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi

Đây là những gì bạn có thể mong đợi trong mỗi chuyến thăm của mình.

Khám thai tuần thứ 14-27 bao gồm những gì?

Bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách xem biểu đồ và theo dõi các vấn đề được nêu ra trong lần khám tiền sản trước đó và nói về bất kỳ kết quả xét nghiệm nào bạn có.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể như:

  • Bạn có cảm thấy buồn nôn không?
  • Bạn có thể cảm thấy tôi đang đá không? (Bé có hay đạp như trước không?)
  • Bạn có bị rỉ ối hay chảy máu âm đạo không?
  • Bạn có cảm thấy bất kỳ cơn co thắt nào không?

Bác sĩ của bạn cũng sẽ muốn biết bạn cảm thấy như thế nào cả về thể chất và cảm xúc. Hãy nhớ rằng những lần khám trước khi sinh này là cơ hội để giải quyết bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào mà bạn có thể có, vì vậy hãy đảm bảo trình bày tất cả các mối quan tâm của bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm: Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

1. Kiểm tra cân nặng thai phụ

Đạt được cân nặng hợp lý giúp bạn có cơ hội mang thai và sinh con cao hơn. Số cân nặng sẽ phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của bạn trước khi mang thai, cũng như mẹ bầu mang thai bội số hay không.

Nhiều phụ nữ mang thai lo lắng về cân nặng của mình trong mỗi lần khám thai – đặc biệt là khi kết quả đo trên cân lên đến những con số chưa từng thấy.

Nếu điều này làm bạn khó chịu, hãy bước lên cân quay lưng về phía màn hình và nói với bác sĩ rằng bạn chỉ muốn biết cân nặng của mình nếu đó là một vấn đề đáng lo ngại.

Nếu bạn có tiền sử mắc chứng rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc đang vật lộn với chứng bệnh này, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

>>> Xem thêm :  Tổng hợp 5+ điều hướng dẫn ba mẹ làm thủ tục khai sinh cho con

2. Kiểm tra huyết áp và nước tiểu

Protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tiền sản giật (nếu kèm theo huyết áp cao).

Các triệu chứng khác của tiền sản giật có thể bao gồm bất thường về gan hoặc thận, đau đầu dai dẳng hoặc thay đổi thị lực. Nếu bạn bị cao huyết áp mà không có các triệu chứng khác, bạn có thể bị tăng huyết áp thai kỳ.

Có một lượng nhỏ đường trong nước tiểu khi mang thai là điều bình thường. Nhưng nếu lượng nhiều hoặc tình trạng xảy ra thường xuyên, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, tất cả phụ nữ nên được tầm soát thường xuyên vào cuối tam cá nguyệt thứ hai.

3. Đo nhịp tim thai nhi

Bác sĩ đã có thể bắt nhịp tim của em bé sớm nhất là 10 tuần, bằng cách sử dụng siêu âm Doppler.

Nhưng thông thường hơn, chúng ta sẽ nghe thấy nhịp tim của em bé lần đầu tiên vào khoảng 12 tuần, tùy thuộc vào vị trí của em bé trong tử cung, trọng lượng của người mẹ và độ chính xác của ngày dự sinh.

Đo nhịp tim của thai nhi sẽ trở thành một việc thường xuyên trong mỗi lần khám tiền sản. Vì vậy, bạn có thể muốn đưa đối tác của mình đi cùng để chia sẻ cảm giác hồi hộp khi nghe âm thanh ấn tượng này của một sinh vật mới mà hai bạn đã cùng nhau tạo ra.

4. Siêu âm thai khi 14-27 tuần

Bác sĩ sẽ siêu âm vùng bụng của mẹ để chẩn đoán kích thước tử cung và thai nhi.

Từ giữa thai kỳ, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ đo để kiểm tra chiều cao của tử cung: khoảng cách giữa xương mu và đỉnh tử cung để ước tính kích thước và tốc độ phát triển của em bé.

Đo chiều cao tử cung để kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Từ tuần 20 đến tuần 36 hoặc muộn hơn, chiều cao của tử cung (tính bằng cm) sẽ tương ứng với số tuần mà mẹ mang thai. Vì vậy, nếu bạn mang thai được 24 tuần thì chiều cao của tử cung sẽ là khoảng 24 cm.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem mẹ có bị phù nề tay chân hay không. Và nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì, bác sĩ sẽ kiểm tra bạn ngay lập tức.

5. Các xét nghiệm sàng lọc dị tật khác

Nếu bạn không có CVS – xét nghiệm chẩn đoán 3 tháng đầu thai kỳ cho các bất thường nhiễm sắc thể và các vấn đề di truyền khác – bác sĩ sẽ thảo luận về xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán với bạn. mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai.

Từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20, bạn có thể kiểm tra Multiple marker (MMS), một xét nghiệm máu đo lượng ba hoặc bốn chất để xác định nguy cơ mắc hội chứng Down của con bạn.

>>> Xem thêm :  [Review] #5 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

Một “chỉ số” khác là AFP (alpha-fetoprotein), cũng cung cấp thông tin về nguy cơ dị tật bẩm sinh của em bé như tật nứt đốt sống.

Sàng lọc đa dấu hiệu tốt hơn nên được thực hiện cùng với tầm soát trong tam cá nguyệt đầu tiên – xét nghiệm máu và tầm soát độ mờ da gáy – vì kết quả sẽ cung cấp đánh giá tốt hơn. về nguy cơ bất thường so với việc chỉ sử dụng một xét nghiệm.

Nếu bạn đã làm xét nghiệm máu DNA tự do ngoại bào trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn cũng có thể được cung cấp các xét nghiệm sàng lọc bổ sung trong tam cá nguyệt thứ hai.

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện chọc dò màng ối, một xét nghiệm có thể chẩn đoán hội chứng Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác, rối loạn di truyền và dị tật ống thần kinh. Xét nghiệm này thường được thực hiện khi phụ nữ mang thai từ 16-20 tuần.

Chọc ối có nguy cơ sẩy thai nhỏ. Vì vậy, những phụ nữ chọn làm xét nghiệm này thường biết họ có nguy cơ mắc các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể cao hơn.

Ngoài ra, một số bà mẹ chọn cách chờ đợi kết quả xét nghiệm sàng lọc thai kỳ đầu tiên và thai kỳ thứ hai trước khi quyết định có chọc ối hay không.

Nếu không có xét nghiệm đa dấu hiệu hoặc chọc dò màng ối, bạn có thể được đề nghị sàng lọc đặc biệt đối với các dị tật ống thần kinh trong tam cá nguyệt thứ hai. Điều này bao gồm xét nghiệm máu AFP hoặc siêu âm, hoặc cả hai.

Cho dù họ có chọn thực hiện xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán hay không, hầu hết các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm định kỳ từ tuần 18 đến 22 của thai kỳ để kiểm tra các bất thường về thể chất và xác định các bất thường. ngày đáo hạn. Đây cũng có thể là cơ hội để tìm hiểu tính cách của bé nếu bố mẹ muốn.

Nếu mùa cúm đang đến gần, bác sĩ cũng sẽ nói về lợi ích của việc tiêm phòng cúm.

6. Xét nghiệm máu

Khi mang thai từ 24 đến 28 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm kiểm tra đường huyết để kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ và có thể xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu.

Nếu máu của mẹ chứa Rh- nhưng bố của em bé không có (hoặc không chắc chắn), thì người mẹ sẽ được lấy máu để sàng lọc kháng thể, để kiểm tra xem cơ thể mẹ đã tạo ra kháng thể chống lại nhóm máu Rh + mà đứa trẻ sinh ra hay chưa. có thể mang theo hoặc không.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy cơ thể mẹ đang sản xuất kháng thể, em bé sẽ được theo dõi các vấn đề liên quan trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Nếu không, một mũi tiêm Globulin miễn dịch Rho (D) ở tuần thứ 28 sẽ giúp cơ thể bạn tránh sản sinh ra kháng thể.

>>> Xem thêm :  Trẻ 8 tháng tuổi tuần thứ 3

Một số bác sĩ sẽ đợi kết quả xét nghiệm và tiến hành tiêm sau khi xác nhận rằng cơ thể mẹ không tạo ra kháng thể, trong khi những người khác lại chọn cách sàng lọc kháng thể và tiêm Rh khi khám thai. Tuần thứ 28.

Việc tiêm này sẽ không có tác dụng gì nếu kháng thể đã được tạo ra, nhưng không gây hại gì cho cơ thể mẹ.

Các kiến ​​thức và lời khuyên khác

Cuối mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và một số lưu ý cho bạn. Thai phụ cũng sẽ được chia sẻ về những thay đổi thường xảy ra trước lần khám sau và những dấu hiệu nguy hiểm cần thông báo ngay.

Thêm vào đó, vào cuối tam cá nguyệt này, bác sĩ sẽ giải thích tầm quan trọng của việc nhận biết bé đạp, cử động cơ học và các dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sinh non, vỡ ối non và tiền sản giật. .

Thỉnh thoảng trong tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ cũng nên chia sẻ về các lớp giáo dục tiền sản. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lớp học được cung cấp tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản nơi bạn dự định sinh.

Bạn cũng có thể muốn xem xét các lớp học về nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc em bé trong tam cá nguyệt thứ ba. Và không bao giờ là quá sớm để bắt đầu nghĩ đến việc chọn một bác sĩ cho con bạn.

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, trẻ phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai, cha mẹ nên thực hành dạy con để giúp mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tốt nhất cũng như phát triển trí não tối ưu và đánh thức các giác quan của bé phát triển vượt trội.

Vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành trực tuyến dạy tiếng Thái yêu thương kéo dài 280 ngày. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Nguồn: Babycenter

Leave a comment