Khi nào nên cai sữa cho bé? Hướng dẫn cai sữa khoa học nhất

0

Khi nào nên cai sữa cho con là câu hỏi chung của nhiều bà mẹ. Phương pháp giúp trẻ cai sữa không phức tạp nhưng cha mẹ không nên vội vàng trong quá trình này. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết được những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cai sữa, đồng thời có cách thực hiện khoa học nhất.

1. Tìm hiểu về việc cai sữa cho bé

Cheryl Hardin, bác sĩ nhi khoa tại Texas Children’s Pediatrics ở Houston cho biết: “Ăn dặm là việc giảm dần một lượng thức ăn thông thường để chuyển sang loại thức ăn khác. Và ăn dặm là quá trình chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc thức ăn đặc ”.

Đối với trẻ sơ sinh, có một số thứ còn quan trọng hơn thức ăn bình thường. Khi trẻ bắt đầu phát triển, trẻ chuyển từ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức sang ăn một số thức ăn đặc. Thay đổi này được gọi là cai sữa.

2. Khi nào thì cai sữa cho trẻ?

Khi nào thì nên cai sữa cho con?

Cha mẹ có thể bắt đầu ăn dặm khi bé được 9 – 10 tháng tuổi.

Các bác sĩ khuyên cha mẹ không nên cai sữa cho trẻ quá sớm mà nên thực hiện khi trẻ được 9 -10 tháng tuổi. Trẻ từ 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi nên cai sữa hoàn toàn. Ngoài ra, cha mẹ có thể tiến hành cai sữa cho bé nếu có các dấu hiệu sau:

  • Cân nặng của em bé tăng gấp đôi sau khi sinh.
  • Bé thích thức ăn đặc của bạn, mở miệng khi thấy người khác ăn.
  • Bé thường mút tay hoặc đồ chơi.
  • Bé có thể tự ngồi mà không cần bạn giúp đỡ, hoặc giữ đầu thẳng đứng và vững vàng (điều này cho thấy cơ nuốt của bé rất khỏe).
>>> Xem thêm :  Sơ cứu trấn thương đầu ở trẻ

Không có thời gian biểu cụ thể về thời điểm cai sữa cho trẻ. Tùy từng bé sẽ có thời gian bắt đầu ăn dặm khác nhau. Việc cai sữa có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả khi bạn đã cai sữa thành công cho con, bạn vẫn có thể tiếp tục cho con bú vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để duy trì cảm giác gần gũi.

3. Những thời điểm cha mẹ không nên tiến hành cai sữa cho trẻ sơ sinh

Một số thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ ăn thức ăn rắn bao gồm:

  • Lo lắng rằng con bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm: Nếu cha mẹ của đứa trẻ bị dị ứng thức ăn, hãy trì hoãn việc cai sữa cho đến khi đứa trẻ tròn 1 tuổi.
  • Tình trạng của bé không tốt: Nếu trẻ ốm hoặc trẻ đang mọc răng, cha mẹ có thể hoãn cai sữa cho đến khi tình trạng của trẻ được cải thiện.
  • Có nhiều thay đổi diễn ra: Tránh bắt đầu cai sữa trong thời gian thay đổi. Ví dụ, nếu gia đình bạn mới chuyển đi hoặc các vấn đề chăm sóc con cái của bạn đã thay đổi, hãy trì hoãn việc cai sữa cho đến khi tình hình bớt căng thẳng hơn.
  • Những em bé không muốn cai sữa: Nếu con bạn gặp khó khăn trong quá trình cai sữa, hãy cân nhắc thử lại sau một hoặc hai tháng.
>>> Xem thêm :  7+ thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé, phát triển khoẻ mạnh

4. Các loại thực phẩm tốt nhất để bắt đầu cai sữa cho trẻ

Trẻ ăn dặm nên uống sữa gì?

Trẻ ăn dặm vẫn cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, một số thực phẩm nên được sử dụng thường xuyên để hỗ trợ trẻ ăn dặm là: thức ăn đặc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và thịt.

Một nguyên tắc nhỏ khi cai sữa cho trẻ là thử thức ăn đặc sau 4 đến 5 ngày và xem trẻ có phản ứng hay không. Ví dụ, nếu thức ăn đặc mới là sốt táo, và con bạn bị phát ban hoặc tiêu chảy, bạn biết nguyên nhân rất có thể là sốt táo.

Ngũ cốc nên là bột yến mạch, lúa mạch hoặc ngũ cốc gạo thay vì hỗn hợp. Không nên trộn lẫn trái cây, rau và thịt với các thực phẩm khác.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý đến cảm xúc của trẻ khi cai sữa, từ đó hỗ trợ quá trình ăn dặm diễn ra thuận lợi hơn. Tuyệt đối không vội vàng. Trong vài tháng đầu ăn dặm, thức ăn đặc là thức ăn bổ sung dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng của bé vẫn sẽ là sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn khi nào nên cai sữa cho bé. Chúc may mắn!

Nguồn : suanaotot.com

Leave a comment