Khói thuốc lá gây suy yếu chất lượng tinh trùng

0

Một nghiên cứu dựa trên những người hút thuốc cho thấy hút thuốc làm hỏng tinh trùng của nam giới, bao gồm DNA và ti thể, bằng cách kích hoạt các quá trình viêm trong tinh dịch của họ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hút thuốc lá gây ra tổn thương DNA cho tinh trùng và ti thể – những trung tâm sản xuất năng lượng của tế bào – nhưng phân tích chi tiết này cho thấy điều đó có thể xảy ra như thế nào. .

Chất lượng tinh trùng kém do hút thuốc ở nam giới

Tiến sĩ Ricardo Pimenta Bertolla thuộc Đại học Liên bang Sao Paulo, Brazil, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của việc hút thuốc đối với khả năng sinh sản của nam giới. Kết quả của chúng tôi chỉ ra xu hướng chất lượng tinh dịch bị thay đổi:” Tinh dịch của người hút thuốc dễ bị viêm hơn, có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản và một thai kỳ khỏe mạnh. “

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích protein và chức năng trên tinh trùng của 20 người hút thuốc đồng thời – những người hút ít nhất 10 điếu thuốc mỗi ngày và 20 người không hút thuốc. Họ so sánh 422 loại protein khác nhau giữa hai nhóm và nhận thấy rằng các protein trong tinh dịch của những người hút thuốc chỉ ra tình trạng viêm nhiễm.

>>> Xem thêm :  [Review] Bỉm GooN có tốt không? Đặc điểm nổi bật của tã giấy, bỉm GooN mới

Tinh trùng của những người hút thuốc có nhiều đoạn DNA hơn và ty thể kém hoạt động hơn. Cấu trúc của nắp trên của tinh trùng được gọi là acrosome, giúp tinh trùng đi vào trứng, thường bị phá hủy hơn so với tinh trùng của những người hút thuốc.

Ngoài việc giảm khả năng sinh sản, những thay đổi DNA này có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh di truyền cao hơn và tăng nguy cơ ung thư ở con của những ông bố hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất như nicotine và cadmium trong khói thuốc lá gây ra stress oxy hóa, dẫn đến phản ứng viêm và tổn thương tinh trùng.

Trước những bằng chứng tích lũy được về tác hại của việc hút thuốc lá, Tiến sĩ Bertolla khuyên những người đàn ông muốn trở thành cha nên bỏ thuốc lá: “Toàn bộ quá trình sản xuất một tinh trùng trưởng thành mất khoảng ba tháng, vì vậy nếu đối với một người đàn ông muốn bỏ thuốc lá trước đó trở thành một người cha, tôi khuyên bạn nên bỏ thuốc lá khoảng ba tháng trước khi có ý định có con ”, theo lời bác sĩ chia sẻ với Reuters.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Nguồn: IVF.NET

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Bà bầu được tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển vượt trội.

>>> Xem thêm :  Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tuần thứ 4

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “TODAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo cũng là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy thực hành cách dạy thai giáo cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và chăm sóc nhé!

Leave a comment